A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ninh Bình tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 57.698 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong.

Tại tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận 36 ca (9 ca bệnh nội tỉnh và 27 ca bệnh xâm nhập); 05 ổ dịch sốt xuất huyết trong đó có 4 ổ dịch đã kết thúc và 01 ổ dịch đang hoạt động tại thôn 5, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, ổ dịch này đã kéo dài đến ngày thứ 25, phát sinh ca bệnh thứ 5 và có nguy cơ tiếp tục phát sinh thêm các ca bệnh tiếp theo. Để ngăn chặn, xử lý các ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Các cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp với ngành y tế triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống dịch bệnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp và nhân dân trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Định kỳ tổ chức vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phun hóa chất diệt muỗi trong khuôn viên cơ quan, đơn vị để phòng chống dịch, nhất là khi xuất hiện ổ dịch hoặc thuộc khu vực có nguy cơ cao theo chỉ định dịch tễ. Khuyến cáo người dân đến ngay các cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu nghi mắc sốt xuất huyết.

2. UBND các huyện, thành phố:

- Chỉ đạo UBND các xã/phường/thị trấn khẩn trương triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống sốt xuất huyết, thực hiện thường xuyên tại những địa phương có ổ dịch, đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các biện pháp xử lý.

- Chủ động dự phòng kinh phí và các điều kiện phục vụ cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

- Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn.

- UBND thành phố Tam Điệp phối hợp ngành Y tế khẩn trương xử lý triệt để ổ dịch tại thôn 5, xã Đông Sơn và những khu vực có ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

 3. Sở Y tế:

 - Chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan chủ động giám sát tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch sốt xuất huyết; đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

- Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh và cả nước; đánh giá nguy cơ, chủ động tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo kịp thời, phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn.

- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành y tế:

+ Đảm bảo đầy đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền để cấp cứu, điều trị người bệnh sốt xuất huyết; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; phối hợp chặt chẽ giữa các tuyến điều trị, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

 + Thường xuyên tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị; cập nhật, tập huấn kiến thức về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi chống dịch tại ổ dịch và phòng dịch tại khu vực có nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 + Thực hiện đúng chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

4. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình, Báo Ninh Bình, Cổng thông tin điện tử tỉnh.

 Chủ động phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông về giáo dục sức khỏe cho người dân, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, khuyến cáo người dân đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh./.

nguồn: nbtv.vn


Nguồn: nguồn: nbtv.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 118
Năm 2024 : 14.580
Năm trước : 64.366
Tổng số : 257.523