A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấm lòng những câu chuyện nhân ái

Tháng Nhân đạo năm 2024 được bắt đầu từ ngày 1-31/5. Hướng về tháng cao điểm thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện, những ngày này, các cấp Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức, cá nhân có tấm lòng thơm thảo đã tích cực triển khai các hoạt động thiết thực hướng về cộng đồng.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình phối hợp với các CLB thiện nguyện trao tặng của nhà hảo tâm cho gia đình anh Cộng, chị Thúy.

Gia đình anh Nguyễn Văn Cộng, sinh năm 1974, vợ là Phạm Thị Thúy, sinh năm 1972 thuộc hộ nghèo ở thôn Xuân Áng ngoại, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Hoàn cảnh gia đình anh Cộng và chị Thúy vô cùng éo le. Anh Cộng bị mù lòa 2 mắt. Chị Thúy gánh trên vai trách nhiệm trụ cột kinh tế trong gia đình, nuôi mẹ chồng bị liệt, chồng mù lòa và 2 đứa con đang tuổi đến trường.

Cuộc sống dẫu bộn bề khó khăn, nhưng với chị Thúy, hạnh phúc vẫn vẹn tròn bởi sự tin yêu của chồng, sự chăm ngoan, học giỏi của hai đứa con. Niềm hạnh phúc bình dị ấy đã tiếp thêm động lực để chị Thúy vượt khó, cố gắng mưu sinh để vun vén, chăm lo cho gia đình nhỏ, lo cho con ăn học. Nhưng từ tháng 8/2023, trên đường đi làm về không may chị Thúy bị ngã gãy xương, bó bột dài ngày. Sau khi khỏe lại, chị Thúy tiếp tục đi làm thuê kiếm tiền nuôi gia đình nhưng những rủi ro lại bất ngờ ập đến. Chị Thúy tự ngã gãy xương lần 2, phải nhập viện để mổ và bó bột. Bác sĩ cũng cho chị biết, chị bị mắc bệnh loãng xương. Gia cảnh đã khó khăn, nay càng kiệt quệ hơn, khi trụ cột của gia đình phải nằm một chỗ không làm được gì để lo cho gia đình.

Trước hoàn cảnh đặc biệt ấy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các thành viên trong CLB Thanh xuân xanh Ninh Bình đã chia sẻ và kêu mọi mọi người cùng tham gia. Chị Nguyễn Thị Hồng Lĩnh, Chủ nhiệm CLB Thanh xuân xanh Ninh Bình cho biết: Câu chuyện buồn của gia đình chị Thúy, anh Cộng được lan tỏa rộng rãi thông qua nhiều kênh kết nối của các thành viên trong CLB. Sau một thời gian ngắn kêu gọi, có rất nhiều các anh, chị ở Nhà hát chèo Hà Nội, Nhà hát chèo Ninh Bình, các nhóm thiện nguyện, những nhà hảo tâm là con em Ninh Bình ở thành phố Vũng Tàu, Hà Nội; các tấm lòng vàng trong tỉnh… đã đóng góp để tạo nguồn lực hỗ trợ cho gia đình anh Cộng. Ngày 7/5 vừa qua, chúng tôi đã kết hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh đi thăm, trao quà tặng của các nhà hảo tâm đến tận tay gia đình anh Cộng. Hi vọng rằng, với số tiền này sẽ phần nào giúp gia đình anh chị vơi bớt khó khăn trong thời gian này. 

Cầm số tiền đến từ tấm lòng của các nhà hảo tâm, chị Thúy nén niềm xúc động: Tôi rất biết ơn sự đồng hành, chia sẻ của các nhà hảo tâm đối với gia đình tôi. Những buổi gặp gỡ, động viên và những món quà lớn lao này sẽ giúp tôi có thêm điều kiện để chữa bệnh. Tôi chỉ có một khát khao là sức khỏe nhanh phục hồi để tôi về nhà, có thể tiếp tục mưu sinh, có thu nhập chăm lo cho gia đình, cho sự học của con cái. Cả gia đình đang rất cần tôi. 

Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo là một trong những hoạt động trọng tâm, tiêu biểu của Hội Chữ thập đỏ các cấp trong thời gian qua. Thông qua công tác tuyên truyền, kết nối, hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo đã nhận được sự quan tâm, đồng hành của nhiều CLB thiện nguyện, các nhà hảo tâm. Qua đó, cùng chung tay tạo nguồn lực hỗ trợ các trường hợp khó khăn trên địa bàn tỉnh thông qua các phong trào như: "Tết Nhân ái"; Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"; Chương trình "Tặng quà đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc", "Tặng quà người bệnh - Cùng đón chào năm mới"; "Sức mạnh cộng đồng - Hồi sinh sự sống"... Tính riêng trong quý I/2024, tổng giá trị hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo đạt gần 7 tỷ đồng, giúp đỡ cho trên 18 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. 

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình phối hợp với các CLB thiện nguyện trao tặng của nhà hảo tâm cho gia đình chị Thùy ở Văn Phong, Nho Quan

Tiếp nối các hoạt động ý nghĩa đó, trong Tháng Nhân đạo năm 2024 (từ ngày 1-31/5), các cấp hội Chữ thập đỏ, các tổ chức, cá nhân đã tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về những người yếu thế như như: tặng quà, trao học bổng, tặng sữa cho trẻ em nghèo; duy trì việc trao hỗ trợ thường xuyên cho các địa chỉ nhân đạo, tổ chức các bếp ăn không đồng cho người bệnh; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở "Chữ thập đỏ"… 

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Trước nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh  đã viết bài tuyên truyền trên các báo: Tiền Phong, Dân trí, Báo Ninh Bình, Báo điện tử Trung ương Hội, Tỉnh Hội, Tạp chí nhân đạo, Truyền hình nhân đạo... và các trang mạng xã hội để vận động nguồn lực hỗ trợ. 

Đã có rất nhiều câu chuyện cảm động giống như những câu chuyện cổ tích ở giữa đời thường khi nhiều người bệnh hiểm nghèo đã hồi sinh sự sống nhờ sự giúp đỡ, đùm bọc và yêu thương của cả cộng đồng. Điển hình như trường hợp kịp thời  hỗ trợ cho  cháu Nguyễn Gia Long, ở xã Yên Lâm (huyện Yên Mô) bị mắc bệnh hiểm nghèo, với số tiền trên 500 triệu đồng để chữa bệnh. Hiện nay, sức khỏe của Gia Long đã phục hồi tốt;  hỗ trợ cho 4 cháu mồ côi ở xã Yên Đồng (huyện Yên Mô) trên 800 triệu đồng để các cháu có cơ hội tiếp tục học tập; hỗ trợ mẹ con chị Phượng, xã Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư) trên 50 triệu đồng để sửa chữa nhà ở; và nhiều hoạt động cứu trợ khẩn cấp tiêu biểu khác... Tính riêng năm 2023, các cấp Hội đã vận động được gần 27 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 55 nghìn lượt đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

nguồn: Đào Hằng/baoninhbinh.org.vn

https://baoninhbinh.org.vn/am-long-nhung-cau-chuyen-nhan-ai/d2024050815155968.htm


Tác giả: Đào Hằng (Thực hiện)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 105
Năm 2024 : 26.596
Năm trước : 64.366
Tổng số : 269.539