Banner
08:02 EDT Chủ nhật, 20/10/2019

Trang nhất » HỘI CTĐ-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH NINH BÌNH

Người truyền thông điệp cao cả “Cho đi là còn mãi-chết để hồi sinh”

Thứ hai - 21/01/2019 03:03

Anh Dương Hồng Quý, phố Trung Tự, phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình là người thứ 2 trên địa bàn tỉnh tình nguyện hiến mô, tạng sau khi qua đời. Đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam việc hiến mô, tạng trọn vẹn về mọi nghĩa. Nghĩa cử của anh đã đem lại thông điệp tích cực trong cộng đồng xã hội “Cho đi là còn mãi - Chết để hồi sinh”.

Đại diện Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo cho anh Dương Hồng Quý và gia đình.

Đại diện Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo cho anh Dương Hồng Quý và gia đình.

     Đã gần 2 tháng sau khi anh Dương Hồng Quý về “cõi vĩnh hằng”, khi những mô, tạng của anh đã mang lại sự sống cho 6 người bệnh, nỗi buồn thương trong gia đình anh đã nguôi đi phần nào, bởi tất cả người thân của anh Quý đều đang mang trong mình suy nghĩ và tâm niệm một điều: “Anh vẫn đang còn sống và chỉ đi công tác xa nhà”...Tâm sự với chúng tôi mẹ của anh - bà Nguyễn Thị Dần và vợ anh - chị Hoàng Thanh Phương đều thấy yên lòng khi nhận được thông tin những người nhận mô, tạng của anh sau khi được ghép thành công tại Bệnh viện Việt Đức ổn định sức khỏe và đã có 4 người xuất viện.

     Anh Dương Hồng Quý phát hiện bị mắc bệnh dị dạng mạch máu não vào tháng 11/2018. Biết mình sức khỏe có chiều hướng xấu đi, anh đã gọi toàn thể gia đình tới để nói lên tâm nguyện được hiến toàn bộ nội tạng. Sau khi tiếp nhận thông tin, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã kết nối với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai chuyển anh Quý sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca nhận tạng theo tâm nguyện của anh Quý và gia đình. Anh đã gửi lại trái tim, 2 lá phổi, gan và 2 thận của mình cho 5 người mắc bệnh nặng. Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục sử dụng mạch máu của anh Quý được lưu trữ tại Ngân hàng mô của bệnh viện để nối mạch máu thành công cho bệnh nhân trong ca ghép gan phức tạp.

     Ghi nhận tấm lòng cao cả và nghĩa cử cao đẹp của anh Dương Hồng Quý và gia đình, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo; Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng Huy chương vì sức khoẻ nhân dân và UBND tỉnh Ninh Bình truy tặng Bằng khen, vì có nghĩa cử cao đẹp trong việc hiến mô, tạng để cứu chữa người bệnh, ghi nhận thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Sự quan tâm, ghi nhận, thăm hỏi và động viên kịp thời của các tổ chức, tập thể, cá nhân trước sự hi sinh, mất mát và hành động cao đẹp của anh Dương Hồng Quý và gia đình phần nào giúp người thân anh được an ủi, động viên và nhận thấy việc làm của anh và gia đình hoàn toàn đúng đắn, mang lại sự sống cho nhiều người và có ý nghĩa xã hội rộng lớn.

     Nói về quyết định hiến mô, tạng của chồng, chị Hoàng Thanh Phương, vợ anh Dương Hồng Quý cho biết, anh Quý đã có mong muốn đăng ký hiến mô, tạng từ rất lâu rồi, “Trước đó, anh ấy thường xem chương trình Điều ước thứ 7, chương trình về bé Hải An, anh Lê Hải Ninh và xem thông tin về hiến mô, tạng qua các phương tiện thông tin đại chúng, anh mong muốn đăng ký khi 100 tuổi già được hiến tạng. Đến lúc anh không may mắc bệnh, anh có nhắc lại mong muốn được hiến tạng một lần nữa, nhưng lúc đó tôi luôn gạt đi, tôi không muốn anh suy nghĩ tiêu cực, muốn anh có động lực, niềm tin để tiếp tục sống và tôi luôn hi vọng bệnh tình của anh có thể khỏi được. Nhưng rồi..., khi các bác sĩ đã phải bó tay, không còn hi vọng gì nữa, tôi suy nghĩ phải mạnh mẽ, nén đau thương để thực hiện bằng được tâm nguyện của anh...” - chị Thanh Phương nghẹn ngào chia sẻ.

     Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh thăm hỏi gia đình anh Dương Hồng Quý. Ảnh: Minh Quang

     Nói về chồng mình, chị Thanh Phương luôn bày tỏ sự yêu thương và tự hào, trân trọng, bởi anh Quý là người chồng, người cha tốt, sống tình cảm với không chỉ vợ con, người thân trong gia đình, mà còn cả anh em, bạn bè, hàng xóm... Trong nuôi dạy con, anh theo cách riêng của mình, không áp đặt quan điểm cá nhân, sự nghiêm nghị, uy quyền với con cái, mà bằng tình thương yêu, sự chu đáo, gần gũi để con coi bố như một người bạn, tâm sự, sẻ chia với bố mọi chuyện, nhờ vậy mà các con anh luôn thân thiết, gần gũi và tình cảm với bố. “Dù các con đã lớn, anh vẫn duy trì thói quen cắt móng tay, móng chân, kiểm tra màn cho con trước khi đi ngủ... Những ngày bị bệnh viện trả về, khi còn chút sức khỏe, anh vẫn ra công viên nhỏ trước nhà, sửa chữa lại mấy cái ghế đá bị hỏng, để trẻ em và người dân trong phố tập thể dục, ngồi nghỉ ngơi...”. Những người hàng xóm gần nhà anh ở phố Trung Tự, phường Nam Bình đều bàng hoàng, thương tiếc một người hàng xóm tốt bụng, thân thiện, tình cảm đã không may mắc bệnh hiểm nghèo và bày tỏ sự nể phục, tự hào, trân trọng, khi anh ra đi vẫn tình nguyện hiến mô, tạng cứu sống thêm nhiều người khác...

     Trong câu chuyện về những kỷ niệm của hai vợ chồng, của gia đình và những người thân, chị Thanh Phương luôn nghẹn ngào, rơi nước mắt và xúc động không nói nên lời. Chị cho biết, dù anh đã ra đi, chị và các con không còn nhìn thấy chồng, cha nữa, nhưng ở một nơi nào đó, trong cơ thể của một người khác, anh ấy vẫn tồn tại. “Niềm mong muốn của tôi là những người được chồng tôi hiến mô, tạng hãy chăm sóc thật tốt sức khỏe cho mình, để chồng tôi được sống khỏe mạnh trong cơ thể ấy lâu hơn nữa trên cõi đời này. Và nếu có thể, có một may mắn, tâm linh nào đó, người được chồng tôi hiến tim, hãy về thắp cho anh ấy một nén nhang và để mẹ và vợ con anh ấy cảm nhận được trái tim của anh vẫn đập, vẫn tồn tại dù trong cơ thể một người khác... Thông điệp của chồng tôi và gia đình tôi vẫn là “cứu một người phúc đẳng hà sa” và chúng tôi luôn tự hào về những gì anh ấy đã làm, đã thực hiện được... Và tôi luôn có suy nghĩ là đã thực hiện được tâm nguyện của anh ấy, ở nơi rất xa, anh ấy chắc sẽ rất vui và phù hộ cho cả gia đình có thêm nghị lực, sức khỏe, niềm tin để tiếp tục sống, làm tiếp những gì anh ấy chưa làm được...” – chị Thanh Phương chia sẻ thêm.

 

     Theo ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, anh Dương Hồng Quý là trường hợp thứ 2 của tỉnh Ninh Bình hiến mô, tạng sau khi qua đời. Việc làm của anh Quý và gia đình rất đáng trân trọng không thể nói hết bằng lời, góp phần lan tỏa trong cộng đồng ý nghĩa nhân văn “cho đi là còn mãi, chết để hồi sinh”, từng bước nhân rộng thêm nghĩa cử cao đẹp tình nguyện hiến mô, tạng sau khi qua đời và dần xóa bỏ rào cản về văn hóa tâm linh, đó là khi qua đời cơ thể phải trọn vẹn. Hiện tỉnh Ninh Bình có trên 10.000 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời; trong đó có trên 300 người đã hiến tặng giác mạc thành công, 2 người hiến mô, tạng, cứu sống hơn chục người mắc bệnh nan y... Tỉnh Ninh Bình là tỉnh dẫn đầu cả nước về phong trào đăng ký cũng như hiến tặng mô, tạng. Thời gian tiếp theo, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh tiếp tục vận động, đẩy mạnh phong trào, với mong muốn có thêm nhiều người đăng ký hiến tặng, mô tạng sau khi qua đời, trao lại món quà sự sống – món quà vô giá và vô cùng ý nghĩa khi không còn tồn tại trên cõi đời này nữa.

Nguồn tin: baoninhbinh.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN HỆ HỘI CTĐ NINH BÌNH

phone Điện thoại: (+84)(30) 3872.198
email Email: ctdninhbinh@gmail.com
Kết nối địa chỉ nhân đạo
Ds Tổ chức, nhà tài trợ
LỊCH CÔNG TÁC
VNPT Ninh Bình

LIÊN KẾT WEBSITE

FACEBOX