Banner
14:47 EST Thứ bảy, 23/02/2019

Trang nhất » HỘI CTĐ-NB » HOẠT ĐỘNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH NINH BÌNH

Phát huy truyền thống 70 năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình tiếp tục “Đổi mới, kết nối, vì mọi người, ở mọi nơi”

Thứ tư - 16/11/2016 03:16

Cách đây vừa tròn 70 năm, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập (ngày 23/11/1946) và Người làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội.

 
 
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình tặng quà Tết và thùng hàng gia đình cho 100 hộ ngư dân nghèo
các xã Bãi Ngang, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình dịp Tết Nguyên đán Bính Thân

 
       Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, ngày 06/7/1992, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình được thành lập. Trải qua 5 kỳ đại hội, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh, tổ chức có hiệu quả các hoạt động công tác Hội, phối hợp chặt chẽ  các ngành, đoàn thể, các tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, nhằm thu hút nguồn lực cho hoạt động nhân đạo, qua đó đã khẳng định vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, đóng góp thiết thực trong việc đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh.
       Đến nay, Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình có 186 cơ sở hội; 162 cán bộ hội chuyên trách ở 3 cấp Hội; 25.193 hội viên; 5.018 tình nguyện viên; 36.804 thanh thiếu niên. Những ngày đầu mới thành lập, việc thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ gặp không ít khó khăn, trong điều kiện tỉnh nhà mới thành lập nhưng các cấp Hội luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội Chữ thập đỏ với Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức tôn giáo từ tỉnh đến cơ sở; đội ngũ cán bộ Hội nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Hội. Bên cạnh đó là sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong công tác nhân đạo. Từ những thuận lợi cơ bản đó, đã tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đoàn kết, phát huy vai trò, vị thế của Hội trong việc tổ chức các hoạt động nhân đạo.
        Trong suốt 24 năm qua, nhiều hoạt động trọng tâm, tiêu biểu được thực hiện, tiêu biểu như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, thông qua đó, công tác cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo đã được thực hiện có hiệu quả. Trong giai đoạn 2010-2015 đã vận động được 27,5 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 50.000 lượt đối tượng là người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ ngày càng đi vào chiều sâu, mang tính chuyên nghiệp và có hiệu quả rõ nét. Các cấp Hội đã thành lập các đội tình nguyện viên, đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ, đội ứng phó khẩn cấp tại cộng đồng, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi thiên tai, bão lũ, thảm họa xảy ra. Hoạt động trồng rừng ngập mặn đã được cán bộ, hội viên, tình nguyện viên nhiệt tình tham gia và đã trở thành thương hiệu của Hội. Đến nay trên 250 ha rừng ngập mặn của Hội có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ đê biển Bình Minh 3, huyện Kim Sơn, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là tạo sinh kế lâu dài cho cộng đồng dân cư khu vực ven biển. 
       Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân dựa vào cộng đồng, hoạt động sơ cấp cứu đã đạt được hiệu quả thiết thực. Các cấp Hội đã vận động nguồn lực, phối hợp với CLB Thầy thuốc trẻ, Bộ đội Biên phòng tỉnh, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện tổ chức các đợt khám bệnh nhân đạo cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi, gia đình chính sách...Trong giai đoạn vừa qua đã tổ chức 300 buổi khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc tây y, đông y miễn phí, trị giá trên 3 tỷ đồng cho 11.000 đối tượng; mổ đục thuỷ tinh thể cho 350 người cao tuổi, trị giá gần 1 tỷ đồng; duy trì hoạt động của 05 chốt sơ cấp cứu trên địa bàn tỉnh. Công tác vận động hiến máu tình nguyện đã đạt được kết quả tích cực, trong 5 năm trở lại đây, đã vận động được trên 30.000 người đăng ký hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 21.000 đơn vị máu (5.250 lít), đáp ứng kịp thời cho việc cấp cứu và điều trị người bệnh, việc tổ chức tiếp nhận máu đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đặc biệt là các cấp Hội đã tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tôn giáo, vận động nhân dân tham gia đăng ký hiến giác mạc. Toàn tỉnh có trên 15.000 người đăng ký hiến giác mạc, từ năm 2007 đến nay đã có 223 người hiến giác mạc, là đơn vị đứng đầu toàn quốc. Công tác vận động nguồn lực ngày càng chuyên nghiệp, kết quả vận động nguồn lực ngày càng tăng, các cấp Hội đã phát động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên tham gia xây dựng quỹ hội, với nhiều hình thức đa dạng, như: Đặt thùng quỹ nhân đạo, sổ vàng nhân đạo, nuôi lợn tiết kiệm, hũ gạo tiết kiệm...
       Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả của các cấp Hội, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, được các cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao, cộng đồng xã hội ghi nhận. Từ những sự nỗ lực cố gắng đó, trong thời gian qua, đã có 500 cá nhân được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”; 20 tập thể được tặng Cờ của UBND tỉnh, Trung ương Hội; 685 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, Trung ương Hội; 700 tập thể, cá nhân được tặng giấy khen; Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình rất vinh dự được Chủ tịch nước tặng phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba.
       Phát huy truyền thống tốt đẹp 70 năm xây dựng, trưởng thành của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 24 năm của Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình; mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ trong giai đoạn mới được xác định, đó là: Tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu cho cấp uỷ đảng, chính quyền về công tác nhân đạo; làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước để thực hiện tốt công tác nhân đạo trong tình hình mới. Tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh; chăm lo công tác cán bộ Hội, phát triển lực lượng hội viên, tình nguyện viên, đội xung kích Chữ thập đỏ. Tổ chức tốt hoạt động nhân đạo, nâng cao khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, phòng chống thiên tai; triển khai các hoạt động chăm sóc sức khoẻ nhân dân dựa vào cộng đồng; vận động hiến máu tình nguyện, hiến giác mạc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối ngoại nhân đạo, vận động nguồn lực phục vụ các hoạt động nhân đạo.
     Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, hội viên các cấp Hội đã tạo điều kiện, đồng hành, chung tay cùng Hội Chữ thập đỏ thực hiện tốt công tác nhân đạo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Với khí thế truyền thống 70 năm của Hội, toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, bằng những việc làm, hành động cụ thể, thi đua, sáng tạo, tiếp tục “Đổi mới, kết nối vì mọi người, ở mọi nơi” phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đề ra, xứng đáng với sự tin tưởng, niềm tin yêu của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân./.

Tác giả bài viết: Bùi Trọng Kỳ - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN HỆ HỘI CTĐ NINH BÌNH

phone Điện thoại: (+84)(30) 3872.198
email Email: ctdninhbinh@gmail.com
Kết nối địa chỉ nhân đạo
Ds Tổ chức, nhà tài trợ
LỊCH CÔNG TÁC
VNPT Ninh Bình

LIÊN KẾT WEBSITE

FACEBOX