Banner
13:49 EST Thứ bảy, 23/02/2019

Trang nhất » HỘI CTĐ-NB » HỘI CHỮ THẬP ĐỎ CẤP CƠ SỞ

Kim Sơn điểm sáng trong phong trào hiến tặng giác mạc khi qua đời

Thứ ba - 27/06/2017 03:57

Người xưa có câu “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nhưng có những người kém may mắn không may bị mù lòa. Để sẻ chia khó khăn và đem lại nguồn ánh sáng cho những người không may bị mù lòa do bệnh lý giác mạc, huyện Kim Sơn đã đẩy mạnh phong trào hiến tặng giác mạc khi qua đời và Kim Sơn đã trở thành địa phương đầu tiên có người hiến tặng giác mạc và là điểm sáng trong phong trào hiến tặng giác mạc trong cả nước.

       Tháng 4 năm 2007, cụ Nguyễn Thị Hoa – 83 tuổi ở xã Cồn Thoi là người đầu tiên của Việt Nam hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, kể từ đó đến nay, hiến tặng giác mạc khi qua đời đã trở thành nghĩa cử cao đẹp được nhiều người dân Kim Sơn hưởng ứng và trở thành một phong trào mang đậm ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn tỉnh.
       Thời gian qua, Hội chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức tôn giáo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia hiến tặng giác mạc. Từ đó nhân dân trong huyện đã nhận thức sâu sắc ý nghĩa cao đẹp của việc hiến tặng giác mạc khi qua đời để đem lại nguồn ánh sáng quý giá cho những người mù bị bệnh lý giác mạc điển hình trong phong trào hiến giác mạc đó là Linh mục Đoàn Minh Hải, nguyên chính xứ Cồn Thoi, Linh mục Nguyễn văn Định Xứ Cồn Thoi, Linh mục Nguyễn Hồng Phúc chính xứ Cách Tâm, đại đức Thích Thanh Trụ, trụ trì chùa Bình Minh, sư cô Thích Đàm Quy, trụ trì chùa Tân Thành... đã tích cực tham gia vận động, giảng giải để nhân dân xóa bỏ được định kiến về tâm linh, thay đổi nhận thức và thực hiện nghĩa cử cao đẹp, "Sống tốt đời đẹp đạo"…
       Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động từ năm 2007 đến nay huyện Kim Sơn đã có 10.438 người đăng ký hiến tặng giác mạc, 27/27 xã, thị trấn đều có người đăng ký hiến tặng giác mạc. Đến nay cả nước có 367 người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời thì riêng huyện Kim Sơn đã có 246 người, giúp cho gần 500 người có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Những đơn vị tiêu biểu trong phong trào hiến tặng giác mạc là các xã: Cồn Thoi, Văn Hải, Định Hóa, Kim Tân, Kim Mỹ, Kim Định, Kim Chính, Thượng Kiệm, Lưu Phương, Kim Đông, Kim Trung…
      Để phong trào hiến tặng giác mạc ở huyện Kim Sơn tiếp tục có bước phát triển với sự tham gia của đông đảo người dân tình nguyện đăng ký hiến tặng giác mạc khi qua đời. Trong thời gian tới, hội chữ thập đỏ huyện Kim Sơn sẽ tích cực phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức tôn giáo tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hưởng ứng phong trào hiến tặng giác mạc khi qua đời. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn cho các tình nguyện viên về công tác hiến tặng giác mạc khi qua đời  tuyên truyền, vận đông nhân dân hiểu rõ ý nghĩa nhân đạo, nhân văn của phong trào hiến tặng giác mạc, để giúp đỡ những người không may mù lòa có cơ hội nhìn thấy ánh sáng, đó là việc làm nhân nghĩa, thể hiện truyền thống "bầu ơi thương lấy bí cùng" của dân tộc Việt Nam.
     Với tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của mình, thể hiện tấm lòng sẻ chia, đầy tình bác ái của người dân trên địa bàn huyện đã tạo cơ hội cho những người mù bị bệnh lý giác mạc có được nguồn ánh sáng quý giá và tin tưởng rằng những nghĩa cử cao đẹp này sẽ ngày càng lan tỏa trong cộng đồng.

Tác giả bài viết: Mai Văn Trường - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Kim Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn

 

LIÊN HỆ HỘI CTĐ NINH BÌNH

phone Điện thoại: (+84)(30) 3872.198
email Email: ctdninhbinh@gmail.com
Kết nối địa chỉ nhân đạo
Ds Tổ chức, nhà tài trợ
LỊCH CÔNG TÁC
VNPT Ninh Bình

LIÊN KẾT WEBSITE

FACEBOX