A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình: 30 năm - Chặng đường kết nối và trao tặng yêu thương

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh được thành lập ngày 6/7/1992. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, với nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên... , Hội CTĐ tỉnh Ninh Bình đã thực sự trở thành "cầu nối, điều phối" trong hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo tại địa phương.

 

 

Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố và nhà hảo tâm đăng ký thực hiện Chương trình hành động tháng nhân đạo năm 2022

 

Không để ai bị bỏ lại phía sau 

Từ khi mới thành lập, cùng với tình hình chung của tỉnh, Hội CTĐ tỉnh gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực. Tuy nhiên, xác định công tác phát triển, xây dựng tổ chức Hội là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, có ý nghĩa quyết định các hoạt động của Hội, các cấp Hội đã chỉ đạo hướng dẫn cơ sở thành lập tổ chức Hội, phát triển hội viên mới theo quy định của điều lệ Hội. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 184 cơ sở hội (1.803 chi hội); 166 cán bộ hội chuyên trách ở 3 cấp (cấp tỉnh 12, cấp huyện 11 và cấp xã 143); 24.560 hội viên; 6.050 tình nguyện viên; 41.804 thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ. 

Hội CTĐ các cấp đã kế thừa, phát huy truyền thống của Hội CTĐ Việt Nam, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và mục tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Hội, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo, tham gia thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. 

Đặc biệt, để tăng thêm hiệu quả hoạt động, trong giai đoạn vừa qua, các cấp Hội luôn quan tâm phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các câu lạc bộ, nhóm thiện nguyện... tổ chức tốt các hoạt động nhân đạo, tiêu biểu trong hoạt động này là Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Sơn, Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên, Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Quang Hưng, Công ty cổ phần thương mại Đại Long, Nhà hàng Tre Việt New, CLB Thiện Tâm Yên Mô, CLB Nồi cháo yêu thương Kim Sơn, CLB AE Gia Viễn... 

Thông qua việc xây dựng tổ chức Hội đã thu hút đông đảo lực lượng xã hội cùng tham gia làm công tác nhân đạo, đây là cơ sở để Hội triển khai có hiệu quả nhiều phong trào, cuộc vận động. Điển hình như Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", các cấp Hội đã tiến hành khảo sát, lập hồ sơ đối tượng cần được trợ giúp, đồng thời tuyên truyền, vận động kết nối các "Địa chỉ nhân đạo" đến với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Từ đó, các nhà hảo tâm chia sẻ và lựa chọn hình thức trợ giúp sát với nhu cầu của đối tượng. 

Từ năm 2016-2021 đã có 807 địa chỉ nhân đạo được giúp đỡ, với tổng số tiền trên 6,5 tỷ đồng. Đồng thời các cấp Hội đã vận động xây dựng 65 ngôi nhà Chữ thập đỏ, nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho các đối tượng khó khăn về nhà ở, trị giá trên 4,5 tỷ đồng. Các cấp Hội đã linh hoạt, thay đổi các hình thức trợ giúp cho các đối tượng khó khăn, như: Tặng quà, tặng bò giống, tặng học bổng, tặng xe lăn, xe đạp, tặng cơm, cháo, sữa miễn phí; kết nối chương trình "Vì bạn xứng đáng" trên VTV3, Chương trình "Vòng tay nhân ái" phát sóng trên kênh truyền hình Les't Việt, Chương trình "Cánh diều mơ ước", hoặc có nhiều hình thức hỗ trợ khác theo hướng phát triển bền vững, thực sự tạo lực đẩy để người nghèo vươn lên. Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" đã trở thành "thương hiệu" của Hội mỗi khi Tết đến xuân về. 

Với phương châm "Mọi người, mọi nhà đều có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau", các cấp Hội đã xin ý kiến chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh vận động, kết nối với các nhà hảo tâm, kịp thời trao tặng quà đến các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em mồ côi, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Trong 5 năm trở lại đây, toàn Hội đã trao tặng trên 38.000 suất quà Tết, tổng trị giá hàng hóa và tiền mặt trên 18 tỷ đồng. 

Cũng trong thời gian qua, toàn Hội đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương Hội, triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động trong "Tháng Nhân đạo" (tháng 5). Qua đó, thu hút được đông đảo các nhà hảo tâm tham gia, giúp đỡ hàng hóa nhu yếu phẩm, tiền mặt cho những người có hoàn cảnh khó khăn... Tổng số tiền Hội vận động được trong 5 năm qua đạt trên 55 tỷ đồng, tăng 195,5% so với nhiệm kỳ trước, kịp thời hỗ trợ cho trên 55.000 lượt đối tượng là người nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

 

Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống 

Một trong những hoạt động nổi bật của Hội CTĐ tỉnh trong những năm qua, đó là thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN). Nhờ đó, công tác HMTN đạt được kết quả gấp đôi so với nhiệm kỳ trước, đáp ứng kịp thời nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị người bệnh. 

Thông qua các buổi tổ chức hiến máu, nhất là: "Lễ hội Xuân hồng", "Chủ nhật đỏ","Giọt hồng Công an Ninh Bình", "Giọt hồng công nhân Ninh Bình", Chương trình "Những giọt máu hồng hè", "Giọt hồng Cố đô Hoa Lư", Ngày toàn dân hiến máu 7/4 và Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6... đã thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia HMTN. 

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình trao Quyết định ra mắt câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Đoàn thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh

 

Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động được trên 50.000 lượt người đăng ký HMTN và đã tiếp nhận 45.000 đơn vị máu (tương đương 12.500 lít máu, trị giá trên 40 tỷ đồng). Đặc biệt, năm 2021, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp, song với sự nhiệt huyết, quyết tâm cao, tất cả vì người bệnh của cán bộ Hội các cấp, kết quả HMTN đã lần đầu tiên "chạm ngưỡng" 11.000 đơn vị máu. Việc tiếp nhận máu đảm bảo an toàn tuyệt đối, đáp ứng kịp thời nhu cầu về máu cho cấp cứu, điều trị người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh và chia sẻ trên 2.000 đơn vị máu vận chuyển vào các tỉnh phía Nam kịp thời hỗ trợ các bệnh viện trong việc cấp cứu và điều trị người bệnh khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh. 

Cũng trong những năm qua, tỉnh ta đã thành lập, duy trì hoạt động hiệu quả của các CLB "Ngân hàng máu sống", CLB nhóm máu hiếm (Rh-). Tiêu biểu trong phong trào HMTN là các đơn vị: Kim Sơn, TP Ninh Bình, Yên Mô, TP Tam Điệp, Công an tỉnh, Gia Viễn, Nho Quan, Đoàn Thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh. 

 

Hành trình: Vận động - Đăng ký - Chăm sóc - Tiếp nhận - Tri ân 

Vận động người dân đăng ký và hiến mô, tạng là một việc làm vô cùng khó. Tuy nhiên, với phương châm vận động "mưa dầm thấm lâu", các cấp Hội đã phối hợp với các tổ chức tôn giáo, các cơ quan, đơn vị tích cực tuyên truyền, vận động từng bước thay đổi nhận thức của cộng động về đăng ký và hiến mô, tạng. 

Với sự kiên trì, bền bỉ đó, đến nay, toàn tỉnh có trên 17.000 người đăng ký hiến mô, tạng (có trên 2.000 người đã được cấp thẻ đăng ký theo mẫu mới). Trong đó, có 489 người hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho gần 1.000 người có bệnh lý về mắt khi được ghép giác mạc và 3 người hiến tạng để nối dài và duy trì sự sống cho nhiều người bệnh khác. 

Các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình phối hợp với Ngân hàng Mắt – Bệnh viện mắt Trung ương thực hiện việc tiếp nhận giác mạc của người dân hiến tặng

 

Với những kết quả đã đạt được, Ninh Bình là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về công tác vận động và hiến mô, tạng. Với những nỗ lực không ngừng của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, Hội CTĐ tỉnh Ninh Bình đã liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Hội CTĐ tỉnh đã được tặng các danh hiệu thi đua cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì; Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của UBND tỉnh; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh… 

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh vui mừng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Phần thưởng cao quý này là động lực, là nguồn động viên lớn để mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên tiếp tục nỗ lực viết thêm những câu chuyện đẹp trong hành trình sẻ chia và kết nối yêu thương.

Đào Hằng – Phùng Luyến


Tác giả: Đào Hằng - Phùng Luyến
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 105
Năm 2024 : 26.611
Năm trước : 64.366
Tổng số : 269.554