• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấm lòng trước tấm lòng nhân ái của nữ doanh nhân ở Ninh Bình

Đó là chị Đàm Thị Ngọc Yến, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Quang Hưng, phố Tân Lập, thị trấn Nho Quan (huyện Nho Quan). Nữ doanh nhân ấy chưa thật giàu nhưng tấm lòng của chị rất “giàu có” bằng việc miệt mài đỡ đầu hàng chục trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn được đến trường học tập trưởng thành; thường xuyên có những hoạt động hỗ trợ, tặng tiền và hiện vật cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh.


Chị Đàm Thị Yến phối hợp với Hội Chữ thập đỏ trao quà cho học sinh nghèo vượt khó
 

     Tôi khá bất ngờ khi gặp chị Đàm Thị Ngọc Yến, bởi nhìn chị quá trẻ so với tuổi 55 khi chọn quần bò, áo phông, giày thể thao đầy năng động đi tặng quà cho trẻ em nghèo vượt khó học giỏi. Phong cách trẻ trung, khuôn mặt tươi vui, nụ cười hiền hậu và cách nói chuyện gần gũi, thân tình khiến ai tiếp xúc cũng thấy có cảm tình. 

     Chị Yến cho biết, chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở Hải Phòng, tuổi thơ đói rét nên chị thấu hiểu cuộc sống cơ cực của những trẻ em nghèo và luôn mơ ước được chia sẻ, được hỗ trợ cho những hoàn cảnh còn khó khăn, kém may mắn. Đã từng là giáo viên nhưng chị lại rẽ ngang sang kinh doanh vàng bạc, bởi chị nghĩ, chỉ có kinh doanh mới có thể có điều kiện để trợ giúp những người khó khăn.

      Để thành công trong kinh doanh không phải dễ, bắt tay vào buôn bán vàng bạc, chị Đàm Thị Ngọc Yến gặp không ít khó khăn, trở ngại, có thời điểm gặp khó khăn về vốn, có lúc về quản lý, thị trường mua-bán…, nhất là những năm gần đây, việc cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc ngày càng trở nên quyết liệt, do đó, doanh thu của doanh nghiệp không còn cao như trước. Nhưng điều đáng quý là ở thời điểm nào, dù công việc kinh doanh bận rộn ra sao, chị Yến vẫn rất quan tâm đến hoạt động từ thiện nhân đạo, góp phần cùng địa phương giúp đỡ những người có hoàn cảnh không may mắn.

     Chị Yến chia sẻ, ban đầu, cách đây hàng chục năm tôi tự làm từ thiện 1 mình vì tôi còn ngại ngần, sợ có nhiều người nghĩ sai về mình chắc muốn khoa trương, khoe mẽ, nên khi đó, biết được hoàn cảnh nào khó khăn, gặp người già neo đơn, người tàn tật, trẻ em mồ côi, bệnh nhân khốn khó… tôi âm thầm hỗ trợ tiền bạc và động viên tinh thần cho họ. 

      Sau dần, tôi nghĩ cần phải hỗ trợ, tặng quà cho đúng đối tượng, thành phần thực sự khó khăn thì mới có ý nghĩa và mang lại hiệu quả cao hơn nên phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện để đồng hành cùng phong trào “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện”, góp phần để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

      Không chỉ làm từ thiện ở những nơi xa xôi, đối với những người nghèo trong khu phố, chị Yến luôn dành những tình cảm đặc biệt và động viên các gia đình sống thật tốt, dù trong hoàn cảnh nào cũng phải vươn lên, sống có ích cho xã hội. Chị Yến cũng đặc biệt ấn tượng với những em học sinh học giỏi nhưng nhà nghèo không có điều kiện để tiếp tục học tập, do đó chị thường quan tâm đến các em bằng việc nhận đỡ đầu hỗ trợ tiền học tập ăn uống hàng tháng cho các em đến khi học xong đại học hoặc có 1 nghề ổn định đảm bảo cuộc sống. 

      Đến nay, chị đã nhận đỡ đầu cho 8 em (trong đó chủ yếu trên địa bàn huyện Nho Quan và 2 em ở Hải Phòng quê hương chị), hiện 5 em đã trưởng thành, có việc làm và lập gia đình với cuộc sống ổn định. Nhân dịp tặng quà tổng kết cuối năm học 2016-2017 và ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 vừa qua, chị Yến nhận thêm 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở trường tiểu học Văn Phương, huyện Nho Quan để tiếp tục trợ giúp, đồng hành cùng các em trong học tập, có cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

     Cùng với việc nhận đỡ đầu những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt quá khó khăn, nhân dịp Tết đến Xuân về, ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu, ngày vì người nghèo…, chị Yến cũng quan tâm đến những trẻ em nghèo, thiệt thòi để cùng với Hội Chữ thập đỏ có những phần quà động viên. Riêng 3 năm gần đây, chị Yến đã hỗ trợ hàng trăm triệu đồng tặng quà gồm sách vở, bánh kẹo, quần áo, đồ dùng gia đình… và tiền mặt cho hàng trăm em học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nho Quan. 

     Đặc biệt, nhân dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 vừa qua, chị đã tặng 135 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng; nhân dịp tổng kết năm học 2016-2017, chị tiếp tục tặng 50 suất quà, mỗi suất 250 nghìn đồng…, tổng trị giá các phần quà gần 60 triệu đồng, là nguồn động viên, tạo động lực cho nhiều em học sinh vượt qua hoàn cảnh, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và học tập. Cùng với đó, với vị trí là giám đốc doanh nhiệp, chị Yến cũng tích cực vận động mọi người cùng tham gia đóng góp vào quỹ “Vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, đóng góp xây mái ấm tình thương, kêu gọi thêm nhiều nữ doanh nhân trên địa bàn tham gia các hoạt động xã hội.

     Niềm vui của chị hiện nay là công việc kinh doanh bền vững, các con đều đã trưởng thành, có công việc ổn định, gia đình hạnh phúc, đặc biệt các con chị luôn ủng hộ, đồng hành cùng những việc làm của mẹ và tất cả đều có tấm lòng nhân ái. Chị Đàm Thị Ngọc Yến cũng nhận được nhiều giấy khen của UBND huyện Nho Quan; giấy ghi nhận tấm lòng vàng của Hội Chữ thập đỏ các cấp… Đáng ghi nhận hơn, đã có biết bao các em học sinh, nhiều gia đình khó khăn được chị động viên vượt lên số phận, thêm nghị lực trong cuộc sống./.


Tác giả: Bài Hạnh Chi; ảnh Phùng Luyến
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 137