• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại hội Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Ngày 19/8, tại hội trường UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2016-2021.
Dự Đại hội có đồng chí Mai Văn Tuất, UVBTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Đinh Ngọc Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đặng Minh Châu, Phó tổng thư ký, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đại diện các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các tổ chức tôn giáo; Doanh nghiệp; đại biểu Hội Chữ thập đỏ cụm thi đua số 4, các tỉnh đồng bằng Sông Hồng và một số tỉnh bạn, cùng 111 đại biểu đại diện cho trên 67.000 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh.


Toàn cảnh Đại hội
Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt, làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác nhân đạo, an sinh xã hội, đặc biệt là Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”. Hệ thống tổ chức Hội ngày càng được củng cố, phát triển ở các xã, phường, thị trấn, trong nhiều trường học, doanh nghiệp (với 25.193 hội viên, 5.018 tình nguyện viên, 36.084 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ hoạt động tại 186 tổ chức Hội cơ sở cùng 167 cán bộ hội chuyên trách tại 3 cấp). Nội dung, phương thức hoạt động của Hội được đổi mới, bằng nhiều mô hình thiết thực, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia các hoạt động nhân đạo tại cộng đồng.
Trong nhiệm kỳ, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh đã vận động được 27 tỷ 936 triệu đồng trợ giúp cho 97.686 đối tượng xã hội trong và ngoài tỉnh gồm: Cứu trợ và trợ giúp nhân đạo cho 27.252 đối tượng giá trị 18 tỷ 637 triệu đồng; tham gia phòng ngừa, ứng phó thiên tai và biến đổi khí  hậu trị giá 3 tỷ 892 triệu đồng, 2.039 đối tượng đã được hưởng lợi trực tiếp; phối hợp tổ chức khám, phát hiện bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 16.015 lượt đối tượng trị giá 2 tỷ 840 triệu; vận động trên 30.000 lượt người đăng ký hiến máu tình nguyện và đã tiếp nhận 22.380 đơn vị máu tương ứng với 5.595 lít máu; Thực hiện cuộc vận động “chung sức xây dựng nông thôn mới” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động đã vận động nguồn lực trao tặng bò sinh sản cho 02 xã biên giới là xã Đình Phong huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng và xã Sơn Vĩ huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang 10 con bò trị giá 120 triệu đồng; xây dựng 15 nhà Chữ thập đỏ cho hộ gia đình có khó khăn về nhà ở trị giá 750 triệu đồng; vận động tặng học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học, học giỏi, tặng viện phí cho bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh; vận động tặng 320 xe lăn cho người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn; thực hiện cuộc vận động “mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã kết nối thành công 63 địa chỉ nhân đạo giúp đỡ thường xuyên hàng tháng cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kết nối địa chỉ nhân đạo với một doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh trợ giúp cho 843 đối tượng khó khăn với số tiền là 4 tỷ 531 triệu đồng…
Tiêu biểu trong nhiệm kỳ qua là mô hình vận động hiến tặng giác mạc khi qua đời. Đến nay có trên 10.000 đơn đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, giai đoạn 2010-2015 đã có 105 người hiến giác mạc, lũy kế đến nay là 215/287 người trong toàn quốc đã hiến tặng giác mạc thành công, đem lại nguồn ánh sáng cho 418 người nay đã nhìn thấy bình thường như bao người khác, đưa Ninh Bình duy trì là địa phương dẫn đầu số người hiến tặng giác mạc trong cả nước.
Hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ ngày càng đi vào chiều sâu, mang tính chuyên nghiệp và có hiệu quả rõ nét; các cấp Hội đã thành lập các đội tình nguyện viên, đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ, đội ứng phó khẩn cấp tại cộng đồng, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi thiên tai, bão lũ, thảm họa xảy ra; bên cạnh đó, hoạt động trồng rừng ngập mặn đã được cán bộ, hội viên, tình nguyện viên nhiệt tình tham gia và đã trở thành thương hiệu của Hội; trong nhiệm kỳ, Hội đã trồng được 103 ha rừng ngập mặn, lũy kế đến nay Hội đã và đang quản lý, bảo vệ, chăm sóc trên 250 ha rừng ngập mặn, những cánh rừng của Hội có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ đê biển Bình Minh 3, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là tạo sinh kế lâu dài cho cộng đồng dân cư khu vực ven biển... Trong nhiệm kỳ, Hội đã hoàn thành vượt mức 7/8 chỉ tiêu chủ yếu của Đại hội IV.
 
Đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy trao bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tặng Đại hội.
 
Nhiệm kỳ 2016-2021, Hội sẽ tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước; tập trung xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp; chủ động tham mưu thực hiện chính sách an sinh xã hội với mục tiêu vì mọi người ở mọi nơi, đóng góp tích cực cho phong trào Chữ thập đỏ.
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Mai Văn Tuất, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy biểu dương, ghi nhận những kết quả mà Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí đề nghị: Hội tiếp tục tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; tiếp tục vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện sâu rộng có hiệu quả phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, sự sẻ chia, cảm thông sâu sắc của người dân và các tổ chức về hoạt động nhân đạo. Củng cố và phát triển mạnh mẽ tổ chức Hội, nhất là cơ sở, đủ sức đóng vai trò đầu mối vận động, tiếp nhận, quản lý, sử dụng sự đóng góp của nhân dân và các tổ chức cho hoạt động nhân đạo. Chú trọng nâng cao chất lượng, năng lực cán bộ Hội các cấp. Đẩy mạnh phát triển hội viên, lực lượng tình nguyện viên, cộng tác viên Chữ thập đỏ, góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt trong cộng đồng. Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, theo đúng tinh thần cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”...
Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Mai Văn Tuất đã tặng Đại hội bức trướng chúc mừng với thông điệp “Đổi mới, kết nối, vì mọi người”.

BCH Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2016-2021 ra mắt.
 
Đại hội đã thông qua Nghị quyết và bầu Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 31 người. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình làm Chủ tịch danh dự của Hội; Đồng chí Bùi Trọng Kỳ được bầu làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình khóa V, nhiệm kỳ 2016-2021. Đại hội cũng bầu Ban Kiểm tra gồm 5 người, Ban Thường vụ Hội gồm 7 người. 

Tác giả: Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 46