• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội chữ thập đỏ huyện Kim Sơn: Kết nối những tấm lòng thơm thảo

Hội Chữ Thập đỏ huyện Kim Sơn hiện có 3.650 hội viên, 12.500 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ.Những năm qua, khắc phục mọi khó khăn, những hội viên Chữ Thập đỏ của huyện đã nỗ lực không ngừng, thực sự trở thành “nhịp cầu” kết nối những tấm lòng nhân ái đến với những mảnh đời kém may mắn…
Dù bận rộn công việc ngày mùa hay những ngày phải tất tả đi làm thuê, song mỗi ngày ông Trần Văn Long ở thôn Tây Thổ, xã Văn Hải (Kim Sơn) vẫn dành thời gian để làm công việc mà ông yêu thích, đó là quét tước cho nhà cửa được sạch sẽ. Với người vất vả như ông thì mỗi lần quét dọn nhà cửa chính là lúc ông được ngắm nghía ngôi nhà lâu nhất. Và mỗi lần như vậy, ông Long lại thấy trong lòng rưng rưng xúc động. Nếu không có sự chia sẻ của những tấm lòng hảo tâm, sự giúp đỡ tận tình của anh em, bà con làng xóm thì có lẽ đi hết cuộc đời, ông cũng không dám mơ mình và các con sẽ được ở trong ngôi nhà kiên cố như hôm nay.

Năm nay mới 59 tuổi, song sự giày vò của bệnh tật và sự khốn khó trong cuộc sống khiến người đàn ông ấy già hơn tuổi. Vợ ông Long mất cách đây 4 năm vì căn bệnh ung thư, để lại cho ông gánh nặng nợ nần và 3 đứa con thơ. Bản thân ông cũng bị bệnh ung thư, nên không làm được việc nặng. Cuộc sống của 4 bố con ông hết sức khó khăn. Ngôi nhà gia đình ông ở bị xuống cấp nghiêm trọng, song không có điều kiện để sửa chữa, nâng cấp. Đầu năm 2015, sau khi khảo sát, gia đình ông Long được lựa chọn để nhận hỗ trợ xây dựng ngôi nhà tình thương. Với sự hỗ trợ của các tấm lòng thơm thảo, sự động viên, giúp đỡ ngày công lao động của bà con trong xóm, ngôi nhà thấm đậm nghĩa tình ấy đã được hoàn thành.

Mặc dù cuộc sống của nhân dân ngày nay đã được nâng lên nhiều, song đây đó vẫn còn những mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được sự quan tâm, giúp đỡ và sẻ chia của cộng đồng. Với vai trò là cầu nối những tấm lòng nhân ái đến với các mảnh đời bất hạnh, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn đã nỗ lực không ngừng, thực sự trở thành nơi kết nối những tấm lòng thơm thảo.

Với phương châm “một người tốt, một tổ chức, một đơn vị thì không thể làm xuể, mà việc tốt cần phải được lan tỏa và trở thành việc làm từ mỗi cán bộ, mỗi người dân, mỗi đơn vị”, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện đã chú trọng việc triển khai các phong trào thi đua “người người làm việc tốt, nhà nhà làm việc tốt” với các nội dung, hình thức hoạt động đa dạng, phong phú thu hút sự tham gia hưởng ứng của các cấp, các ngành và nhân dân, với phương châm vận động cứu trợ tại chỗ là chính, đồng thời tích cực hưởng ứng các phong trào do T.Ư hội phát động như phong trào: “Tết vì người nghèo, tháng hành động vì người khuyết tật và NNCĐDC”; phong trào “áo ấm tình thương”; mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo; việc cứu trợ nhân đạo bằng cả vật chất và tinh thần để giúp đỡ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi, người già cô đơn, gia đình chính sách, giúp đỡ người dân trong và ngoài nước bị thiên tai thảm hoạ… các hoạt động từ thiện đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. Từ năm 2011 đến nay, tổng số tiền vận động tham gia vào hoạt động nhân đạo, từ thiện của huyện đạt trên 2,5 tỷ đồng.

Từ những tấm lòng nhân ái đó, đã có 3 gia đình đặc biệt khó khăn được hỗ trợ nhà tình thương , trị giá 267 triệu đồng; lắp chân giả cho 39 đối tượng, tặng 75 chiếc xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật; tổ chức khoan 25 chiếc giếng cho 25 hộ gia đình nghèo có nước sạch trong sinh hoạt; tặng 175 suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó; trợ giúp giống vốn sản xuất, với trị giá trên 750 triệu đồng… 

Từ năm 2012 đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện đã vận động Hội bảo trợ nạn nhân chất độc da cam Việt-Pháp giúp đỡ thường xuyên cho 6 cháu nhiễm chất độc da cam nặng với tổng số tiền 42 triệu đồng. Ban đại diện phật giáo huyện, chùa Đồng Đắc (xã Đồng Hướng), chùa Tịnh Nam (xã Hùng Tiến), chùa Yên Bình (xã Yên Lộc), chùa Lai Thành, chùa Tuy Định (xã Định Hoá), đã hỗ trợ hàng ngàn suất quà, hàng tấn gạo, quần áo chăn màn, 20 chiếc xe đạp, sách vở cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn chăm ngoan trong học tâp với tổng trị giá 270 triệu đồng. 

Phong trào còn nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các nhà xứ Văn Hải, nhà thờ xứ Hòa Lạc, xứ Như Hòa, nhà dòng mến thánh giá xã Lưu Phương, nhà dòng con đức mẹ Quận Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh)… hỗ trợ kinh phí, tặng quà, gạo, tiền, sữa, xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật; tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, các cháu nhiễm chất độc da cam, xây nhà tình thương; hỗ trợ kinh phí giống vốn sản xuất với số tiền 450 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Kim Sơn cũng thường xuyên quan tâm hỗ trợ về kinh tế cũng như tình thần để Hội Chữ thập đỏ huyện triển khai các hoạt động nhân đạo từ thiện của mình như: tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, xây nhà tình thương cho các hộ dân nghèo hàng trăm triệu đồng. Điển hình như, doanh nghiệp xây dụng Kim Phát, doanh nghiệp chiếu cói Quang Minh, Công ty cổ phần chế biến xuất khẩu huyện Kim Sơn, Xí nghiệp gạch Kim Chính…

Cùng với hoạt động nhân đạo, từ thiện, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn còn tích cực vận động hiến tặng giác mạc. Năm 2007, Hội Chữ thập đỏ Kim Sơn triển khai chương trình truyền thông vận động nhân dân nhiệt tình tham gia đăng ký hiến giác mạc khi qua đời. Đến nay, toàn huyện có 9.870 người đăng ký hiến giác mạc và đã có 186 người hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho 372 người mù. 

Huyện Kim Sơn là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về hiến tặng giác mạc, được Trung Ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bô Y Tế, Viện mắt T.Ư, Ngân hàng mắt Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao.Với những nỗ lực đó, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn đã được nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Ban Dân vận Trung ương, Bộ Y tế… Đặc biệt năm 2012 và năm 2013 cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Không chỉ là những danh hiệu, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn đã thực sự trở thành “ngọn lửa ấm” đối với những người nghèo.


Tác giả: baoninhbinh.org.vn
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 57
Hôm qua : 115