• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phấn đấu làm tốt sứ mệnh của lòng nhân ái

Ngày 8-5 hàng năm nhân loại tiến bộ tổ chức ngày kỷ niệm Hiệp hội “Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế” để cùng nhau thực hiện nhiều sứ mệnh nhân đạo cao cả ở khắp các nơi trên thế giới. Nhân dịp này, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Xuân Mai, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh.
P.V: Thưa đồng chí, ngày 8-5 hàng năm là ngày kỷ niệm của tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Đồng chí có thể cho biết lịch sử ra đời và những mặt hoạt động chủ yếu của tổ chức này là gì?
Đ/c Lê Xuân Mai: Năm 1863, ủy ban Quốc tế Cứu trợ những người bị thương, tiền thân của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ra đời. Một năm sau, năm 1864, Công ước đầu tiên được các quốc gia thành viên thông qua có tên gọi “Công ước Geneva”. Tiếp đó, năm 1919, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế được thành lập. Đến nay, Hiệp Hội đã có 190 Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia trên thế giới là thành viên của Phong trào, thực thi các hoạt động nhân đạo khắp các châu lục, thực sự trở thành xu thế phát triển tiến bộ trên toàn cầu.
Để ghi nhớ công lao của người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ, ngày sinh của Henry Dunant (8/5) đã được lấy làm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế. Năm 1948, Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế đầu tiên được chính thức tổ chức. Năm 1984, Ngày Chữ thập đỏ quốc tế chính thức được đổi tên thành Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Đây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của Phong trào Chữ thập đỏ, cùng nhau hành động theo 7 nguyên tắc “nhân đạo, vô tư, trung lập, độc lập, tự nguyện, thống nhất, toàn cầu” vì một thế giới hòa bình, hữu nghị và phát triển, cải thiện cuộc sống của những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên đông đảo khắp toàn cầu.
P.V: Năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã có những hoạt động nổi bật gì?
Đ/c Lê Xuân Mai: Trong 7 lĩnh vực hoạt động theo Luật hoạt động Chữ thập đỏ, năm qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã lựa chọn 4 hoạt động ưu tiên để triển khai thực hiện và đạt được kết quả đáng ghi nhận.
Nổi bật là hoạt động cứu trợ và trợ giúp nhân đạo, với hai nội dung chủ yếu là thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo- nạn nhân chất độc da cam” xuân ất Mùi 2015 và cuộc vận động: “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Trong năm, đã vận động từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp với số tiền trên 4,9 tỷ đồng, thông qua các hình thức, như: Tặng quà tết, hỗ trợ học bổng, xây nhà Chữ thập đỏ, tặng xe đạp, xe lăn, hỗ trợ viện phí, trợ giúp thường xuyên cho trên 10 nghìn lượt đối tượng. Tiếp nhận hỗ trợ của Trung ương Hội (xe lăn, chăn len, tiền mặt... trị giá 170 triệu đồng). Thực hiện Chương trình Ngân hàng bò, tỉnh Hội đã vận động nguồn lực và tổ chức trao tặng 5 con bò giống, trị giá 60 triệu đồng tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang; ủng hộ 20 triệu đồng để nhân dân tỉnh Quảng Ninh khắc phục hậu quả lũ lụt. Đồng thời, các cấp Hội đã vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ trên 5,8 tỷ đồng kịp thời giúp đỡ cho trên 10,5 nghìn lượt đối tượng, đảm bảo công bằng, không xảy ra tình trạng khiếu kiện.
Đối với hoạt động tuyên truyền và vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho Trưởng ban chỉ đạo và triển khai các hoạt động vận động hiến máu tình nguyện hằng năm và phát triển các loại hình câu lạc bộ hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh. Năm 2015 đã phối hợp tuyên truyền vận động 4.242 người đăng ký hiến máu tình nguyện và tổ chức tiếp nhận 5.000 đơn vị máu; được giao chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan, đã tham mưu và thực hiện thành công chương trình “hành trình đỏ” – 2015 gắn với tổ chức ngày hội hiến máu “giọt hồng Hoa Lư” có trên 300 người tham gia diễu hành, 813 người đăng ký hiến máu và đã tiếp nhận được 687 đơn vị máu. Trong quý I năm 2016 đã vận động 3.033 người đăng ký hiến máu tình nguyện, có 10 đơn vị tổ chức hiến máu và đã tiếp nhận được 2.404 đơn vị máu, đạt 45% kế hoạch năm 2016.
Công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng được các cấp Hội triển khai thực hiện theo Kế hoạch số147 của Ban Chỉ đạo khám, chữa bệnh nhân đạo tỉnh. Theo đó, phối hợp với câu lạc bộ thầy thuốc trẻ, Quân y bộ đội Biên phòng tỉnh và bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 7.800 đối tượng, trị giá 650 triệu đồng. Phối hợp với phòng khám Hoa Lư - Hà Nội khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho 80 trẻ em từ 1 - 13 tuổi, qua khám sàng lọc phát hiện 6 trẻ em cần chỉ định phẫu thuật, Hội đã kết nối tìm nguồn lực kịp thời hỗ trợ cho 4 trẻ em được phẫu thuật tim. Tiếp tục tuyên truyền và phối hợp với các tổ chức tôn giáo, vận động nhân dân tham gia đăng ký hiến giác mạc. Năm 2015 đã có 31 người hiến giác mạc, đến nay Ninh Bình đã có 201 người hiến giác mạc trên tổng số 276 người hiến của cả nước.
P.V: Nhân ngày kỷ niệm này, là người đại diện cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh, đồng chí muốn nhắn gửi thông điệp gì đến với mọi người đã từng ủng hộ, giúp đỡ và đồng hành cùng Hội trong suốt thời gian qua?
Đ/c Lê Xuân Mai: Hoạt động Chữ thập đỏ là hoạt động xã hội dựa vào cộng đồng, trong những năm qua, các cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo, các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng với Hội Chữ thập đỏ tỉnh cứu trợ, trợ giúp nhân đạo cho các đối tượng xã hội là các hộ gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người mắc bệnh hiểm nghèo, học sinh nghèo học giỏi, người khuyết tật ... Những tình cảm, việc làm, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã giúp đỡ những người kém may mắn trong cộng đồng, giúp họ giảm bớt khó khăn vươn lên hòa nhập cuộc sống; đồng thời giúp Hội Chữ thập đỏ tỉnh hoàn thành nhiệm vụ làm nòng cốt trong hoạt động nhân đạo trên địa bàn.
Nhân ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm 2016 với chủ đề “Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi”, thay mặt Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh tôi kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo, các nhà hảo tâm, các cá nhân trong tỉnh tiếp tục tham gia “chung tay, góp sức” mở rộng vòng tay nhân ái đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội và giúp đỡ những người dễ bị tổn thương vươn lên hòa nhập cộng đồng.
P.V: Xin cảm ơn đồng chí.


Tác giả: baoninhbinh.org.vn
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 134