A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Cán bộ Hội phải có "trái tim hồng"

Sáng 16/8, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022 chính thức khai mạc với sự tham gia của 487 đại biểu đại diện hơn 8 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước.
     Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt, nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và lãnh đạo một số bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, đại diện Hiệp hội Chữ Thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tham dự.
     Ðại hội vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư: Ðỗ Mười, Nông Ðức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Ðại Quang; nguyên Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết, Trần Ðức Lương; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.
     Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhân đạo, sẻ chia, tương thân tương ái là một trong những giá trị văn hóa, đạo lý truyền thống của con người Việt Nam, thấm sâu trong các gia đình, dòng họ, xóm làng, cộng đồng xã hội, từ thế hệ này đến thế hệ khác. Tinh thần “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”, “Thương người như thể thương thân”, luôn là sức mạnh to lớn trong nhân dân ta, đoàn kết, gắn bó để cùng nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn, thiên tai. Những bản chất tốt đẹp và nhân văn sâu sắc này được chúng ta gìn giữ và phát huy mạnh mẽ trong thời đại Hồ Chí Minh ngày nay.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022

     Đánh giá cao những thành tích to lớn mà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đạt được, Thủ tướng khẳng định những kết quả quan trọng đạt được đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội và chăm lo ổn định cuộc sống người dân.
     Nhiệm kỳ qua, tổng trị giá hoạt động toàn Hội đạt hơn 9.563 tỷ đồng, gấp 1,3 lần so với nhiệm kỳ Ðại hội VIII. Trong đó, giá trị hoạt động công tác xã hội đạt 56%, giá trị hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đạt gần 29,2%, hiến máu nhân đạo đạt hơn 10,57%, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa đạt gần 4,85%; trợ giúp hơn 36 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn (trung bình hơn bảy triệu lượt người nghèo/năm); tỷ suất hoạt động đạt trung bình 7,11 lần. Toàn Hội hiện có hơn 13.800 cán bộ chuyên trách, hơn bốn triệu hội viên, hơn 360 nghìn tình nguyện viên và hơn ba triệu thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ hoạt động tại 17.127 tổ chức Hội cơ sở. Ðại hội đề ra nhiệm vụ nhiệm kỳ X là tiếp tục xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp, thật sự đóng vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong công tác nhân đạo; nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông, vận động nguồn lực, các phong trào, các cuộc vận động nhân đạo của Hội, trợ giúp thiết thực những người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Ðảng và Nhà nước; giáo dục lòng nhân ái và đóng góp tích cực cho Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu
phát biểu cảm ơn, tôn vinh Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa IX


Đồng chí Đoàn Văn Thái – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
trình bày báo cáo kết quả hoạt động công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ
hiệm kỳ 2012-2017 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022
      Trong bối cảnh Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, trong đó có những vấn đề xã hội cần được quan tâm giải quyết như hậu quả của chiến tranh để lại còn nặng nề; thiên tai thường xuyên xảy ra ở nhiều nơi; số người nghèo, nạn nhân thiên tai, người cần sự trợ giúp còn nhiều. Theo Thủ tướng, điều đó đòi hỏi chúng ta cần phải tiếp tục phát huy tinh thần chia sẻ, tương thân tương ái trong xã hội cũng như nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Hội trong thời gian tới.
Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tập trung thực hiện tốt một số việc trọng tâm.
     Một là, tiếp tục quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”, tiếp tục thực hiện có hiệu quả 7 hoạt động được quy định trong Luật Hoạt động Chữ thập đỏ, đặc biệt chú trọng công tác xã hội nhân đạo, tham gia phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng, hiến máu nhân đạo.
     Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các giá trị, tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân đạo và về hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp và của toàn xã hội về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác nhân đạo. Qua đó, vận động, thu hút ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tham gia hoạt động nhân đạo với hình thức đa dạng, khả năng phù hợp.
     Ba là, Hội cần tiếp tục củng cố và phát triển mạnh mẽ tổ chức, nhất là ở cơ sở, phát huy vai trò cầu nối, điều phối của Hội Chữ thập đỏ trong hoạt động nhân đạo, góp phần làm cho hoạt động nhân đạo được quản lý chặt chẽ, bảo đảm minh bạch, công bằng và đạt hiệu quả cao. Tiếp tục đổi mới hoạt động của Hội theo hướng dựa vào cộng đồng, gắn với người dân, nắm chắc đối tượng khó khăn để vận động trợ giúp trực tiếp, thiết thực, bền vững, đúng đối tượng, theo đúng tinh thần của cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Hội cần chú trọng nâng cao năng lực cán bộ các cấp. Cán bộ Hội phải là người tâm huyết, có trái tim hồng, biết sẻ chia, cảm thông với những người có hoàn cảnh khó khăn, có năng lực vận động và tổ chức có hiệu quả hoạt động nhân đạo. Quan tâm phát triển hội viên, nhất là lực lượng tình nguyện viên, cộng tác viên Chữ thập đỏ, xây dựng lực lượng nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo ở cộng đồng.
     Bốn là, Hội cần chủ động đề xuất những chủ trương, biện pháp nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo, hướng về cơ sở; nhân rộng các mô hình nhân đạo phù hợp, hiệu quả; tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ngành, đoàn thể, đặc biệt là MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong hoạt động nhân đạo, bảo đảm đồng bộ, công bằng, minh bạch, hiệu quả, có sự điều phối thống nhất và có ý nghĩa giáo dục cao.
Năm là, tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế theo các nguyên tắc cơ bản của phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế: Nhân đạo, vô tư, trung lập, độc lập, tự nguyện, thống nhất, toàn cầu. Tiếp tục thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân đạo, thu hút nguồn lực của cộng đồng quốc tế đối với các hoạt động nhân đạo trong nước; kịp thời tham gia hỗ trợ các nạn nhân thiên tai, thảm họa trên thế giới.

Toàn cảnh Đại hội
 
     Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, Hội Chữ thập đỏ xứng đáng là tổ chức nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo ở Việt Nam và đóng góp cho Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; tinh thần nhân đạo ngày càng lan tỏa sâu rộng, thấm đượm trong trái tim và hành động của mỗi người dân Việt Nam.
     Nhân dịp này, Thủ tướng kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đồng bào ta ở trong và ngoài nước tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc, chủ động và tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động nhân đạo; thiết thực, kịp thời chăm lo, trợ giúp đồng bào khó khăn, nạn nhân của thiên tai, thảm họa… chung tay cùng cả nước thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống của nhân dân.
      Ðại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa X, nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 127 đồng chí, Ban Thường vụ gồm 33 đồng chí, Ban Kiểm tra gồm 9 đồng chí. PGS. TS Nguyễn Thị Xuân Thu được bầu lại giữ chức Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa X; các Phó Chủ tịch Trung ương Hội khóa X gồm đồng chí Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch Hội khóa IX và đồng chí Trần Quốc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ khóa IX, Trưởng Ban Phòng ngừa và Ứng phó thảm họa Trung ương Hội.
 
Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2017-2022, ra mắt Đại hội


Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu tặng hoa cảm ơn, chia tay các vị ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội khóa IX

Đại hội đã suy tôn Chủ tịch nước Trần Ðại Quang là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022. 

Ðại hội đã thông qua Nghị quyết Ðại hội và thư gửi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước.
 
Các cháu thiếu nhi thủ đô Hà Nội hát múa chào mừng Đại hội (Ảnh: Thanh Quang)
 

Tác giả: Quỳnh Anh. Ảnh: Quý Trung, Thanh Quang
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 105
Năm 2024 : 26.600
Năm trước : 64.366
Tổng số : 269.543