• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Mô: Phát huy vai trò “cầu nối” trong hoạt động nhân đạo

Trong những năm qua, với phương châm “Ngành ngành làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện”, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Mô đã tích cực vận động các tổ chức chính trị - xã hội, nhà hảo tâm làm việc thiện, tạo điều kiện giúp đỡ những trường hợp không may gặp rủi ro hoạn nạn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi tật nguyền, nạn nhân chất độc da cam…, góp phần giúp đỡ những đối tượng kém may mắn có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.
Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Mô hiện có 21 tổ chức cơ sở hội, trong đó có 17 tổ chức hội các xã, thị trấn và 4 tổ chức hội trường THPT, với tổng số 232 chi hội cơ sở. Tổ chức hội có gần 4.800 hội viên, trên 3.800 thanh, thiếu niên chữ thập đỏ, 21 đội thanh niên xung kích chữ thập đỏ ở 21 tổ chức hội cơ sở với 40 người/đội, là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo và ứng phó khi có thảm họa xảy ra tại cơ sở. Với lực lượng tham gia công tác chữ thập đỏ đông đảo như vậy, các cấp hội đã chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng mục đích, chức năng, nhiệm vụ, truyền thống nhân đạo của dân tộc để đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn, trọng tâm là công tác cứu trợ và trợ giúp nhân đạo, chăm sóc sức khỏe và hiến máu tình nguyện.

Ông Phạm Văn Liêm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Mô cho biết: Với vai trò là nòng cốt trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, các cấp hội trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều phong trào, các đợt thi đua với các nội dung, hình thức hoạt động đa dạng, phong phú, thu hút sự tham gia hưởng ứng của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân. Các phong trào do Trung ương Hội Chữ thập đỏ phát động như “Tết vì người nghèo - nạn nhân chất độc da cam”, “áo ấm tình thương”… được Hội Chữ thập đỏ huyện kêu gọi thực hiện hiệu quả. 5 năm qua, Huyện hội đã huy động được trên 3,6 tỷ đồng cho hoạt động cứu trợ xã hội-phòng ngừa thảm họa; trong đó vận động xây nhà tình thương cho 3 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá gần 400 triệu đồng; kêu gọi cấp tặng xe lăn, xe lắc, lắp tay, chân giả cho 46 người khuyết tật, trị giá gần 100 triệu đồng; các chi hội cơ sở vận động tại chỗ được gần 3 nghìn suất quà gồm tiền và hiện vật, trị giá trên 1 tỷ đồng…

Đặc biệt, thực hiện chương trình “Lục lạc vàng” do Tập đoàn Tân Hiệp Phát hỗ trợ, Hội Chữ thập đỏ huyện đã làm việc với lãnh đạo 2 xã Yên Thành và Yên Đồng lựa chọn 10 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đủ điều kiện về chăn thả, nhận sự trợ giúp gồm 1 con bò cái sinh sản và 1.250.000 đồng hỗ trợ xây chuồng, trị giá chương trình gần 200 triệu đồng, góp phần đem lại sinh kế bền vững cho những đối tượng khó khăn và là nguồn động viên về tinh thần giúp các hộ gia đình có được công cụ, tư liệu sản suất để thoát nghèo, hướng đến thoát nghèo bền vững. Cùng với đó, cuộc vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được triển khai sâu rộng, hiệu quả, nhân dịp Tết cổ truyền hàng năm, các cấp Hội đã huy động được hàng nghìn suất quà, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng là nhiệm vụ quan trọng, có tính truyền thống của các cấp hội, do đó được tập trung tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Các cấp hội đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, các tổ chức, đoàn thể liên quan tích cực tham gia tuyên truyền bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, phòng, chống các loại dịch bệnh, phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng. Cùng với đó, Hội Chữ thập đỏ huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban vận động hiến máu nhân đạo huyện chỉ đạo các xã, thị trấn vận động hiến máu tình nguyện ở tất cả các đối tượng. Những năm qua đã có gần 3 nghìn người đăng ký hiến máu, trong đó hơn 1 nghìn người đủ điều kiện hiến máu, đạt hơn 1.400 đơn vị máu, góp phần cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Ngân hàng máu Quốc gia cứu chữa cho nhiều người bệnh. Toàn huyện có 697 người đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, trong đó đã có 2 người ở xã Yên Đồng và Mai Sơn hiến tặng giác mạc.

Công tác chữ thập đỏ trong các trường học được thực hiện hiệu quả. Theo đó, Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp với Phòng giáo dục huyện, Đoàn thanh niên xây dựng, duy trì và phát triển các tổ chức hội trong nhà trường và tổ chức thường xuyên các hoạt động nhân đạo như: xây dựng tủ thuốc cấp cứu, tập huấn kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu, tham gia vệ sinh phòng dịch bệnh, tập huấn phòng ngừa thảm họa, vệ sinh môi trường, gây quỹ tình thương giúp bạn nghèo vượt khó, phong trào “áo lụa tặng bà”…

Tiếp nối những kết quả trên, thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả chương trình từ thiện, nâng cao vị thế và khẳng định vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.


Tác giả: baoninhbinh.org.vn
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 134