• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Chữ thập đỏ Tam Điệp: Nơi nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

hững ngày này, cán bộ, hội viên, thanh niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ thành phố Tam Điệp đang sôi nổi các hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Nhiều năm qua, Hội chữ thập đỏ từ thành phố đến cơ sở đã nỗ lực phấn đấu, khẳng định vai trò quan trọng trong việc tập hợp các cá nhân, tổ chức cùng tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo nói riêng và trong cuộc sống của các tầng lớp nhân dân nói chung…
Gia đình ông Đỗ Ngọc Nhĩ ở thôn 12 xã Đông Sơn là hộ nghèo có “thâm niên” bởi hoàn cảnh gia đình ông quá đặc biệt. Vợ ông Nhĩ mất vì bệnh hiểm nghèo từ năm 2014, để lại cho ông gánh nặng mưu sinh và nuôi 3 đứa cháu nội mồ côi. Nghĩ về chặng đường đã qua, ánh mắt ông Nhĩ ngấn nước khi ký ức về những năm tháng khốn khó nhất hiện về thật gần. 

Ông Nhĩ tâm sự: năm 2008, con trai tôi chết trong một vụ tai nạn giao thông. Khi đó, đứa cháu lớn nhất mới 8 tuổi, đứa nhỏ nhất mới tròn 4 tháng. Không lâu sau đó, mẹ cháu bỏ đi để lại 3 đứa con thơ cho vợ chồng tôi nuôi nấng. Thương cháu côi cút, nhưng chúng tôi không thể lo cho chúng tươm tất bằng bạn bè vì vợ tôi cũng bị bệnh nan y. May mắn thay, chúng tôi nhận được sự động viên, giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ Tam Điệp, những món quà thiết thực đó đã thêm cơ hội cho các cháu tôi được đến trường. 

Năm 2014, vợ tôi bệnh nặng rồi qua đời. Nhưng tôi đã không đơn độc trong cuộc hành trình đầy gian khó ấy. Các cấp Hội chữ thập đỏ Tam Điệp đã luôn sát cánh, động viên và hỗ trợ thiết thực giúp đỡ tôi từng bước vươn lên. Đặc biệt, từ tháng 1/2014, Hội Chữ thập đỏ Tam Điệp đã có hỗ trợ thường xuyên cho gia đình tôi 500 nghìn đồng/ tháng. Đến nay, tổng số tiền hỗ trợ và trị giá quà tặng mỗi dịp lễ, Tết đối với gia đình tôi là trên 100 triệu đồng. Tuy gia đình vẫn chưa thể thoát nghèo song với sự hỗ trợ thiết thực này, cuộc sống của gia đình ông đã vơi bớt khó khăn.

Gia đình ông Nhĩ là một trong rất nhiều “địa chỉ đỏ” trên địa bàn thành phố Tam Điệp đã được nhận sự hỗ trợ thiết thực từ Cuộc vận động “mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do TW Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động. Bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Tam Điệp chia sẻ: Với vai trò là “cầu nối” giữa các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm với những mảnh đời khó khăn, thiệt thòi, Hội CTĐ thành phố Tam Điệp cùng với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đã tích cực rà soát, nắm vững danh sách các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công với Cách mạng, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác. Bên cạnh đó, Hội cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục tiêu, ý nghĩa của cuộc vận động “mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Ngoài việc đưa tin, bài về các đối tượng cần giúp đỡ qua phương tiện thông tin đại chúng, các cấp Hội còn phối hợp lồng ghép tuyên truyền thông qua hoạt động của MTTQ, các tổ chức đoàn thể hay những buổi họp ở tổ dân phố, nhờ đó đã bắt tình hình các đối tượng cần giúp đỡ tại cộng đồng được thực hiện một cách kịp thời, công khai và dân chủ.

Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ Tam Điệp còn triển khai nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo đa dạng, dưới nhiều hình thức phong phú thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia. Ngoài tặng quà, ủng hộ tiền mặt, Hội còn phát động bà con giúp đỡ nhau tại cộng đồng bằng việc ủng hộ ngày công giúp xây, sửa nhà tình nghĩa; giúp các gia đình khó khăn về lao động thu hoạch hoa màu, việc nhà; ủng hộ giống vốn giúp nhau phát triển kinh tế, chăm sóc người cô đơn khi nằm viện, lo mai táng cho người cô đơn khi họ qua đời... Sự hỗ trợ thiết thực ấy vừa giúp các gia đình vượt qua nghịch cảnh, vừa tạo được sự đoàn kết trong mối quan hệ làng xóm, cộng đồng.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Tam Điệp chia sẻ: Mặc dù đời sống của người dân Tam Điệp được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh trong thời gian qua, tuy nhiên đây đó vẫn còn có những gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống. Hội CTĐ thành phố đã chỉ đạo các Hội cơ sở bám sát địa bàn kịp thời phát hiện những hộ gia đình khó khăn để tìm đến chia sẻ, giúp đỡ hoặc kết nối họ với những tấm lòng hảo tâm qua đó tạo thêm nguồn lực khuyến khích các gia đình vươn lên. Tính riêng trong năm 2017, thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo-Nạn nhân chất độc da cam”, các cấp hội trên địa bàn thành phố đã vận động, tiếp nhận và tặng 961 suất quà, trị giá 342,25 triệu. 

Ngoài ra, Hội CTĐ thành phố còn kết nối cho đoàn “Câu lạc bộ Phật Tử thắp sáng niềm tin Chùa Trung Sơn” tặng 50 suất quà Tết ở xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan) trị giá 25 triệu đồng. Phối hợp tuyên truyền vận động cứu trợ nhân dân trong và ngoài thành phố bị ảnh hưởng do thiên tai với tổng trị giá 320 triệu đồng. Hội CTĐ thành phố cũng đã vận động trợ giúp thêm 7 địa chỉ nhân đạo, nâng số địa chỉ nhân đạo được trợ giúp thường xuyên trên địa bàn lên 18 địa chỉ. Hội cũng vận động ủng hộ xây nhà CTĐ cho gia đình bà Lê Thị Hải, Thôn Tân Trung, xã Quang Sơn với tổng giá trị 97 triệu đồng; ủng hộ xây nhà tình nghĩa cho bệnh binh Phạm Thế Vinh, thôn 8 xã Đông Sơn. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với các nhà tài trợ đi thăm tặng quà 5 nạn nhân da cam, 18 thương bệnh binh, 18 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày kỷ niệm. Nhân dịp năm học mới 2017-2018 tặng cặp sách, quần áo, đồ chơi, xe đạp cho học sinh các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn thành phố trị giá 165 triệu đồng…


Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 103