• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Chữ thập đỏ thành phố Tam Điệp tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ: “Phải xuất phát từ tình yêu thương tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ…”, những năm qua các thế hệ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố Tam Điệp đã đoàn kết cùng nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các chương trình công tác, các phong trào, hoạt động của Hội, cống hiến công sức, trí tuệ của mình xây dựng Hội ngày càng phát triển, vững mạnh.

Một buổi tặng quà cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam
dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018
 
     Hội Chữ thập đỏ thành phố Tam Điệp đã vận dụng sáng tạo các quan điểm chỉ đạo để thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho phù hợp với các lĩnh vực hoạt động trọng tâm của Hội và thực tế tại địa phương. Các cấp Hội hoạt động tuân thủ Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 7 nguyên tắc của phong trào Chữ thập đỏ quốc tế; thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác nhân đạo; thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và Hội Chữ thập đỏ cấp trên. Thành Hội đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể năm, quý, tháng và theo từng nhiệm vụ cụ thể từng thời điểm. tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các Hội xã, phường. Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các cấp hội cơ sở thực hiện nhiệm vụ theo các kế hoạch đã triển khai. Đồng thời phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức ở địa phương triển khai thực hiện tốt các phong trào từ thiện nhân đạo. Cán bộ hội từ thành phố đến, xã, phường, chi hội nhiệt tình, tâm huyết, không ngại khó, ngại khổ, tận tụy với công việc, bằng nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt kêu gọi sự hảo tâm trong cộng đồng giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, không may bị hoạn nạn. Kết quả hoạt động của toàn Hội năm sau cao hơn năm trước được cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận, chỉ tính riêng 2 năm qua (từ tháng 6/2016 đến tháng 6/2018) thành Hội có 01 Đội y bác sỹ tình nguyện Chữ thập đỏ gồm 22 tình nguyện viên hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực y tế; với mục tiêu chủ yếu là khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn dùng thuốc và cấp một số thuốc hỗ trợ điều trị, nhằm động viên tinh thần cho người có hoàn cảnh khó khăn là nạn nhân chất độc da cam, người cao tuổi không có thẻ BHYT, gia đình chính sách, hộ nghèo, Hội kêu gọi tài trợ, phối hợp với các cơ quan chuyên môn, tổ chức 10 buổi khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 1325 lượt người với tổng giá trị 89 triệu đồng.

       Được sự hỗ trợ của Dự án và ngân sách địa phương Thành Hội đã phối hợp tổ chức 06 lớp huấn luyện kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản cho 130  tình nguyện viên của Đội y bác sỹ tình nguyện, y tế học đường, cán bộ hội và học sinh của các trường học trên địa bàn thành phố.


Hội Chữ thập đỏ thành phố Tam Điệp tập huấn sơ cấp cứu cho cán bộ,
 Hội viên, tình nguyện Viên Chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố
 
     Hội có 03 điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ đặt ở 03 điểm hay xảy ra tai nạn giao thông (trong đó có 01 điểm tại Ga Ghềnh, phường Yên Bình đã được Sở y tế cấp phép hoạt động), 01 điểm ở xã Yên Sơn và 01 điểm ở phường Nam Sơn Hội sẽ tiếp tục hoàn thiện các điều kiện theo quy định và đề nghị Sở y tế cấp phép hoạt động, 2 năm qua các tình nguyện viên đã sơ cứu ban đầu cho 367 người bị tai nạn, chấn thương và có vấn đề về sức khỏe.

     Với phương châm “một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”, “cứu một mạng người phúc đẳng hà sa”, Hội phối hợp tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện được 1.101 đơn vị vượt kế hoạch tỉnh giao trong 3 năm liền (2016, 2017, 2018), ngoài ra còn 04 lần đưa tình nguyện viên đi hiến máu cấp cứu bệnh nhân ở các bệnh viện; Vận động 01 trường hợp hiến mô tạng và là ca đầu tiên của tỉnh Ninh Bình đã được thực hiện thành công, giúp duy trì sự sống cho 04 người bệnh và đem lại ánh sáng cho 02 người, đến nay các bệnh nhân được ghép mô, tạng sức khỏe đã ổn định, trở lại với cuộc sống bình thường; đây là tiền đề, tạo hiệu ứng lan tỏa, tạo động lực cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tích cực hơn nữa trong công tác vận động hiến mô, tạng.

      Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, thực sự đã mang lại hiệu quả thiết thực, to lớn, đem đến cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn, người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người đang ốm đau bệnh tật, các em học sinh con hộ nghèo… niềm vui được chia sẻ cảm thông, sự  ấm áp của tình nhân ái mỗi khi Tết đến xuân về, giúp họ có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống; trong 02 năm qua các cấp Hội trên địa bàn thành phố đã vận động, tiếp nhận và trao tặng 2.169 xuất quà, trị giá 809,4 triệu đồng.
Trong công tác cứu trợ khẩn cấp, 02  năm qua Hội Chữ thập đỏ thành phố đã vận động các tổ chức, các nhân ủng hộ giúp đỡ 20 địa chỉ nhân đạo và nhân dân các huyện bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt trong và ngoài tỉnh với gần 2.000 xuất quà với tổng giá trị là trên 400 triệu đồng, cụ thể như huyện Nho Quan; Gia Viễn;  huyện Mường La, tỉnh Sơn La; huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình; tổ 1, 8,9,10,11-P. Tân Bình…
Vận động ủng hộ và được hỗ trợ từ tỉnh Hội xây nhà Chữ thập đỏ cho gia đình bà Lê Thị Hải Thôn Tân Trung xã Quang Sơn với tổng giá trị 97 triệu đồng; ủng hộ 1 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho bệnh binh Phạm Thế Vinh thôn 8 xã Đông Sơn, góp 2 triệu đồng xây công trình nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh tại Trường Yên, Hoa Lư.

      Đặc biệt, dịp kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7, ngày nạn nhân chất độc da cam 10/8 vừa qua, Hội đã thăm, động viên 50 trường hợp bệnh hiểm nghèo, tai nạn, khó khăn đột xuất với tổng trị giá 40 triệu đồng. Tặng 79 xuất quà trị giá 19 triệu đồng. Tổng giá trị hoạt động trong 2 năm của Hội Chữ thập đỏ thành phố đạt hơn 1 tỷ 711 triệu đồng, kịp thời giúp đỡ cho 5.541 lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng lợi, góp phần vào việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

     Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công tác nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ thành phố Tam Điệp được các cấp Hội thấm nhuần trong từng việc làm, từng hành động, mỗi giá trị nhân đạo đều mang đậm tính nhân văn và tình người “thương người như thể thương thân” đã tiếp thêm động lực thúc đẩy mạnh mẽ các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố tích cực hơn, triển khai có hiệu quả hơn các hoạt động và phong trào Chữ thập đỏ./.

Tác giả: Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội CTĐ TP Tam Điệp
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 84