• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Linh mục Nguyễn Hồng Phúc: Người giàu lòng nhân ái

Là Chính xứ Cách Tâm, xã Chính Tâm, huyện Kim Sơn, linh mục Nguyễn Hồng Phúc là một linh mục giàu lòng nhân ái. Với phương châm “Kính chúa yêu nước”, luôn kết hợp giữa đạo và đời, bằng suy nghĩ chân thành, việc làm thiết thực, linh mục Nguyễn Hồng Phúc đã chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, gần gũi, động viên giáo dân thi đua lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; từ đó chiếm được cảm tình của đông đảo bà con giáo dân trong xứ và cả với những người không theo đạo Công giáo.
Linh mục Nguyễn Hồng Phúc chia sẻ, với ông, việc làm từ thiện, nhân đạo không phải là việc gì đao to búa lớn hay to tát cả, mà nó đơn giản là việc quan tâm, chăm sóc, động viên đến những người xung quanh, nhất là những đối tượng thiệt thòi, còn khó khăn, gặp bất hạnh, tai ương trong cuộc sống. Vậy nên, làm được gì, giúp được gì, ông đều cố gắng hoàn thành và gương mẫu đi trước.

Nói về việc trở thành người tiên phong hiến máu nhân đạo và làm gương cho nhiều bà con giáo dân, Linh mục Nguyễn Hồng Phúc chia sẻ: “Cách đây hơn 10 năm, khi trên địa bàn huyện Kim Sơn chưa có mấy người dám hiến máu, còn cho đó là việc làm sợ hãi, nguy hiểm. Lần đầu tiên đi hiến máu, tôi lúc đó phải tự mình lên thành phố Ninh Bình đăng ký, không phải vì không có đơn vị tổ chức, mà là để vượt qua dư luận giáo dân dị nghị không muốn các linh mục hiến máu. 

Lần thứ hai là tại huyện Kim Sơn, tôi gặp ông Phó Bí thư Huyện ủy cùng đi hiến máu. Tấm gương đồng chí lãnh đạo huyện đã thể hiện rõ rằng “Cán bộ đi trước, làng nước theo sau” và sau đó đã có hiệu lực. Và lần thứ ba là vào ngày 16-3-2016 vừa qua, tại huyện Kim Sơn, tôi đã vui mừng khi gặp một lớp chủng sinh thuộc Tiểu chủng viện Phát Diệm đi hiến máu… Từ ban đầu số người hiến máu chỉ đếm trên đầu ngón tay, đến nay, giới trẻ Kim Sơn đang ngày càng hăng hái tham gia hiến máu, làm nên một mùa xuân nhân đạo. Chính Đức giám mục Giuse Nguyễn Năng cũng đã từng hiến máu 3 lần. Kết quả đó là sự tuyên truyền, vào cuộc của chính quyền các cấp, bản thân các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, đảng viên trên địa bàn, từ đó để mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ ý nghĩa của giọt hồng nhân đạo, tích cực tham gia một hoạt động từ thiện, nhân đạo rất ý nghĩa.

Kim Sơn cũng là địa phương được cả nước biết đến và đứng đầu về số người đã hiến giác mạc. Để có được kết quả đó, người có công đầu trong hoạt động nhân đạo này là linh mục Đoàn Minh Hải, người đã kết hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn với Ngân hàng mắt Trung ương để khởi xướng một phong trào nhân đạo. Từ đó, bà con giáo dân ý thức được rằng, ngay cả khi chết đi họ vẫn còn làm được một việc thiện cuối cùng là hiến giác mạc. Để giáo dân ngày càng hiểu rõ ý nghĩa nhân đạo của phong trào, trong các buổi giao giảng giáo lý, các buổi lễ tại nhà thờ, Linh mục Nguyễn Hồng Phúc đều lồng ghép để tuyên truyền đến mọi giáo dân, khẳng định đó là việc làm mang ý nghĩa lớn lao. Nhờ tích cực vận động, giáo dục, kết hợp với Hội Chữ thập đỏ các cấp huyện Kim Sơn, đến nay, đã có 9.985 đơn đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, và đã có 209 người hiến tặng giác mạc thành công, đem lại nguồn ánh sáng cho 418 người, nhiều gia đình đã có từ 2-3 người hiến tặng giác mạc. Đây thực sự là niềm vui, niềm tự hào và là món quà vô giá mà không phải địa phương nào cũng thực hiện được, trong đó có công sức đóng góp không nhỏ của Linh mục Hồng Phúc.

Đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng, Linh mục Hồng Phúc đã cùng với các cấp Hội Chữ thập đỏ vận động nguồn lực, phối kết hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh, CLB Thầy thuốc trẻ, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện tổ chức các đợt khám bệnh nhân đạo cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi, gia đình chính sách… cấp thuốc tây y, đông y miễn phí. Đồng thời tạo điều kiện để các tổ chức xã hội thực hiện nhiều việc làm nhân đạo, như mổ đục thủy tinh thể cho người cao tuổi, khám và cấp phát thuốc miễn phí ngay tại địa điểm các nhà xứ, trao tặng quà tận tay các gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội. Tất cả những chương trình từ thiện đều hòa quyện giữa đạo - đời, không phân biệt lương - giáo, hướng đến lòng từ thiện, tinh thần bác ái yêu thương. Kết quả đã có hàng nghìn suất quà, nhiều cơ số thuốc, trị giá hàng trăm triệu đồng được chuyển đến tận tay những người neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn, động viên họ kịp thời trong cuộc sống.

Với vai trò của một đại diện chức sắc tôn giáo, nhiều năm qua, linh mục Nguyễn Hồng Phúc đã làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, một lòng “Kính chúa yêu nước”, được các cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận. Trên mọi lĩnh vực, ông đều thể hiện cái tâm bác ái, vì cộng đồng, vì quê hương, đất nước. Đặc biệt, ông chính là cầu nối giữa giáo dân với chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động giáo dân “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những việc làm thiết thực, góp phần duy trì và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh, hướng giáo dân phấn đấu xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

Tác giả: baoninhbinh.org.vn
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 134