• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH NINH BÌNH NƠI KẾT NỐI, LAN TỎA YÊU THƯƠNG PHÁP - VIỆT!

Hội bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm dioxin tại Pháp (viết tắt là Hội VNED) là tổ chức nhân đạo được thành lập năm 2001, do những người Pháp gốc Việt và người Pháp yêu mến Việt Nam sáng lập, nhằm giúp đỡ các em là nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2004 đến nay, Hội VNED phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình trợ giúp cho trên 50 trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh. Từ nguồn hỗ trợ của Hội nhiều em đã vươn lên, trở thành tấm gương sáng trong lao động và học tập, tu dưỡng.

     
Đại diện Hội VNED và lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tiền hỗ trợ 6 tháng đầu năm 2018

     Chúng tôi gặp gỡ em Vũ Hồng Ngọc, ở thành phố Tam Điệp trong một ngày đầu thu, niềm vui rạng ngời khi em vừa cầm trên tay Thông báo trúng tuyển vào trường Đại học Điều dưỡng Nam Định. Em Vũ Hồng Ngọc là một trong số những em học sinh được nhận học bổng từ Hội VNED từ năm 2014, với số tiền 3 triệu đồng/năm. Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, ông ngoại và mẹ bị ảnh hưởng chất độc da cam, thường xuyên đau ốm, số tiền trợ cấp từ Hội đã trở thành động lực đối với Ngọc, giúp em vững tin trên con đường học tập, suốt 12 năm học em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Sau khi em Ngọc đỗ vào trường Đại học, em được Hội chuyển sang hỗ trợ dưới hình thức đỡ đầu, với số tiền 5 triệu đồng/năm. Ngọc tâm sự: Chặng đường phía trước với em còn gian nan, nhưng em tin rằng với sự trợ giúp của những tấm lòng hảo tâm từ Hội VNED, em sẽ vững vàng quyết tâm vượt qua. Em hứa với các bác, các cô trong Hội sẽ tiếp tục cố gắng học tập thật tốt, sau này trở thành người có ích cho xã hội.
 
 
     Câu chuyện cảm động của em Ngọc là một trong số nhiều em học sinh nghèo, gia đình có người bị ảnh hưởng chất độc da cam trên địa bàn tỉnh may mắn nhận được sự trợ giúp của Hội VNED. Tính đến nay, Hội đã trợ giúp trên 50 trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình với tổng số tiền trợ giúp là gần 01 tỷ đồng; thông qua 3 hình thức trợ giúp, đó là: Nhận đỡ đầu 5 triệu/năm; trao học bổng 3 triệu/năm và cho vay vốn không tính lãi 10 triệu/hộ. Đầu tiên, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình khảo sát, lựa chọn hồ sơ sau đó gửi cho đại diện Hội VNED tại Ninh Bình. Đại điện hội VNED tại Ninh Bình sẽ lựa chọn lại trên hồ sơ. Trên cơ sở đó, hai bên sẽ đến trực tiếp gia đình được lựa chọn để khảo sát lại và gửi hồ sơ đạt yêu cầu về Hội VNED. Tùy vào từng trường hợp Hội sẽ lựa chọn hình thức trợ giúp thích hợp. Số tiền được gửi sang Việt Nam trợ giúp sau đó được đưa tận tay các gia đình. Từ nguồn hỗ trợ có ý nghĩa thiết thực này đã mang lại cơ hội cho nhiều đối tượng có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giúp các em là nạn nhân chất độc da cam vơi bớt đi những khó khăn, mặc cảm; tiếp thêm niềm tin, từng bước vươn lên cải thiện điều kiện sống, hòa nhập cộng đồng. Nhiều em đã trưởng thành, trở thành người có ích, đóng góp cho xã hội và cho sự phát triển của Hội. Có những em học đến Đại học, trở thành công chức, viên chức nhà nước, đặc biệt là lại tiếp tục đồng hành với Hội trong công tác thiện nguyện.

     Trong hoạt động của Hội, giữa các em được trợ giúp và những nhà hảo tâm luôn có sự liên hệ chặt chẽ: Định kỳ, 2 lần mỗi năm, tại buổi cấp tiền, các em sẽ viết thư tay gửi về Hội VNED. Văn phòng Hội VNED sẽ dịch ra tiếng Pháp và gửi sang Pháp cho các gia đình nhận đỡ đầu các em để các gia đình biết được tình hình học tập, cuộc sống, sức khỏe của các em hiện nay như thế nào. Các gia đình được hỗ trợ đều hiểu rằng: ở một đất nước rất xa Việt Nam, vẫn có những người sẵn sàng chia sẻ nỗi đau và khó khăn với họ. Vì thế, họ có thêm động lực, niềm tin để vượt lên số phận. Tuy ngắn gọn, những những bức thư ấy là sợi dây gắn kết, giúp các nhà hảo tâm càng thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ hơn với những hoàn cảnh, những mảnh đời kém may mắn. Với họ và với cả các em được nhận sự trợ giúp đều cảm thấy tình yêu thương được lan tỏa, ấm áp, và cuộc sống này trở nên tươi đẹp, ý nghĩa biết bao nhiêu. Hội bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm dioxin tại Pháp thực sự đã trở thành nơi kết nối tình yêu thương của những tấm lòng thơm thảo.
          Từ khi thành lập đến nay, Hội VNED đã kêu gọi sự ủng hộ của hàng trăm người Pháp gốc Việt và người Pháp yêu mến Việt Nam. Thông qua tìm hiểu về dải đất hình chữ S nằm ở khu vực Đông Nam Á, họ chia sẻ với những khó khăn mà Việt Nam đã trải qua, đặc biệt là hậu quả của những cuộc chiến tranh. Họ hiểu rằng vẫn còn đó nhiều mảnh đời bất hạnh, kém may mắn, những trẻ em Việt Nam bị dị tật hoặc mang trong người các khuyết tật về thể chất hoặc trí tuệ do cha, mẹ các em đã bị nhiễm chất độc da cam, mong muốn nhận được sự trợ giúp của những tấm lòng hảo tâm.

     Qua sự trợ giúp của Hội VNED, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình trân trọng cảm ơn các nhà hảo tâm đã đồng hành với Hội trong công tác nhân đạo. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình luôn sẵn sàng làm cầu nối, lan tỏa tình yêu thương của các nhà hảo tâm đến với các đối tượng dễ bị tổn thương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình./.


Tác giả: Phạm Nguyệt
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 66
Hôm qua : 115