• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị cấp bộ trưởng các nước Khu vực Châu Á về giảm thiểu rủi ro thiên tai

Trong các ngày từ 3-5 tháng 11 năm 2016, Hội nghị cấp bộ trưởng các nước Châu Á về giảm thiểu rủi ro thiên tai đã được tổ chức tại Niu Đê-li Ấn Độ. Hơn 3.000 đại biểu đại diện chính phủ các nước khu vực Châu Á-Thái Bình dương, các cơ quan Liên hiệp quốc, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các cơ quan lien quan toàn Ấn Độ, các cơ quan báo chí đã tham dự Hội nghị. Thủ tướng Ấn Độ đã khai mạc Hội nghị.
Hội nghị lần này hướng tới chủ đề: “Xây dựng cộng đồng an toàn hơn, mạnh hơn và có khả năng chống chịu cao hơn trước thiên tai”, nhằm từng bước hiện thực hóa Khung Sen-đai về giảm thiểu rủi ro thiên tai được thông qua vào năm 2014. Ngoài 3 phiên họp của các bộ trưởng, đã có 31 hội thảo chuyên đề được tổ chức nhằm thảo luận sâu về các giải pháp thực hiện Khung Sen-đai về giảm thiểu rủi ro thiên tai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, giải pháp giảm thiểu khai thác tài nguyên thiên nhiên và tăng cường sử dụng nguyên liệu tái tạo, năng lượng sạch, giải pháp xây dựng cộng đồng an toàn, có khả năng chống chịu thiên tai, nâng cao năng lực thể chế, hoàn thiện chính sách ở mỗi nước trong phòng, chống thiên tai, nâng cao năng lực cộng đồng và phát huy vai trò của các tổ chức xã hội, trong đó có Hội Chữ thập đỏ, sự hợp tác cấp toàn cầu, khu vực, quốc gia trong giảm thiểu rủi ro thiên tai.
Đoàn đại biểu Hiệp hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ Khu vực gồm 22 thành viên từ 10 Hội quốc gia và các cơ quan Hiệp hội ở Khu vực; đã tham gia chủ trì 8 hội thảo chuyên đề về: xây dựng trường học an toàn; hợp tác nâng cao khả năng tự chống chịu của cộng đồng; giảm thiểu rủi ro thảm họa đối với các di sản văn hóa thế giới; nâng cao năng lực của các hội quốc gia tham gia thực hiện các biện pháp: phòng chống, ứng phó thiên tai và phục hồi sau thiên tai; vai trò của Hiệp hội trong giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; vấn đề giới trong giảm thiểu rủi ro thiên tai; trẻ em và vai trò của thanh niên trong giảm thiểu rủi ro thiên tai.
Đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia tất cả các phiên thảo luận do Hiệp hội chủ trì và một số phiên làm việc khác bên lề Hội nghị; đã trao đổi một số mô hình, kinh nghiệm và cách làm của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham gia xây dựng cộng đồng an toàn có khả năng chống chịu thiên tai; kinh nghiệm trong: phòng ngừa, ứng phó và phục hồi sau thiên tai. Đoàn cũng có những cuộc gặp gỡ song phương với lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, có buổi làm việc với Phó giám đốc Hiệp hội Khu vực thôngng tin về tình hình mưa lũ ở Việt Nam, các hoạt động ứng phó của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và bàn chủ trương ra Lời kêu gọi quốc tế ủng hộ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền Trung.
Châu Á-Thái Bình dương là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu và các loại hình thiên tai. Việc tổ chức Hội nghị cấp bộ trưởng về giảm thiểu rủi ro thiên tai 2 năm một lần không chỉ tạo cơ hội tốt để trao đổi thông tin, kinh nghiệm về phòng chống thiên tai, mà còn thể hiện mong muốn và quyết tâm của chính phủ các nước Khu vực châu Á-Thái Bình dương trong hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống có hiệu quả các loại hình thiên tai, hướng tới cộng đồng an toàn hơn, có khả năng chống chịu cao hơn trước thiên tai.

Tác giả: www.redcross.org.vn
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 632
Hôm qua : 510