A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyến bay đầu tiên tới Ecuador mang theo 60 tấn hàng cứu trợ

Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đã triển khai kịp thời các hoạt động cứu trợ khẩn cấp tại Ecuador sau trận động đất vào ngày 16 tháng tư vừa rồi. Trận động đất này đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người khác cần nơi trú ẩn khẩn cấp.
Trận động đất có cường độ 7,8 độ rích-te đã xảy ra tại tỉnh Esmeraldas và gây ra thiệt hại tới nhà cửa, giao thông và cơ sở hạ tầng y tế. Các dư chấn liên tục sau đó đang cản trở nỗ lực cứu trợ và có thể có tác động khá lớn đến các dịch vụ y tế. Ông Walter Cotte, Giám đốc khu vực Châu Mỹ của Hiệp Hội quốc tế cho biết: Nhu cầu cứu trợ của khu vực này rất phức tạp, có xu hướng gia tăng ngay khi đánh giá tình hình thiệt hại và nhu cầu của người dân tại vùng sâu, vùng xa. "Chúng tôi đang thực hiện một chiến dịch cứu trợ khẩn cấp lớn, trải dài trên 6 tỉnh bị ảnh hưởng nhiều nhất. Hội Chữ thập đỏ Ecuador sẽ tập trung hoạt động ứng phó, cứu trợ khẩn cấp, hỗ trợ tâm lý… cho nhóm người dễ bị tổn thương tại các khu vực xa xôi, hẻo lánh ".
 
Việc triển khai hoạt động cứu trợ khẩn cấp đã được thực hiện nhanh chóng với sự trợ giúp của Đoàn đại diện Hiệp Hội quốc tế tại khu vực Châu Mỹ ở Panama. Một chiếc máy bay đã được huy động nhằm vận chuyển hàng hóa viện trợ. Hàng hóa sẽ được các cán bộ và tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ Ecuador phân phát tới các nhóm dễ bị tổn thương trong cộng đồng. Số hàng hóa cứu trợ này  đã được Hiệp Hội quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, cũng như nhiều Hội Chữ thập đỏ quốc gia như Canada, Na Uy mua và dự trữ từ trước.

Ngoài hàng cứu trợ, Hiệp Hội quốc tế còn bố trí 3 điện thoại vệ tinh nhằm tăng cường thông tin liên lạc. Đây là phương án hiệu quả để các cán bộ phụ trách quản lý thảm họa của Hội Chữ thập đỏ Ecuador thu thập thông tin từ những vùng hẻo lánh, xa xôi.
Ông Diego Castellanos, cán bộ phụ trách thông tin của Hội Chữ thập đỏ Ecuadorcho biết: “Chuyến bay tới Ecuador lần này rất quan trọng vì nó cho phép chúng tôi kịp thời hỗ trợ cho hàng nghìn người bị ảnh hưởng thiên tai. Cứu trợ những giờ đầu tiên sau thảm họa là cốt yếu. Chúng tôi cần ứng phó càng nhanh càng tốt để giảm bớt thương vong.”
 
Ông Stephany Murillo, Đại diện phụ trách Hậu cần của Hiệp Hội quốc tế khu vực Châu Mỹ nhấn mạnh cứu trợ cần phải triển khai thật nhanh để đạt hiệu quả cao nhất. “Đây không phải là việc chỉ là chất đồ lên máy bay rồi gửi tới nước khác. Đó là một quá trình dài, cần tới nhiều nỗ lực để theo dõi mọi thứ, dỡ kho và vận chuyển chúng tới sân bay để mở kiện hàng và lặp lại các thao tác bên trong máy bay.
Khi máy bay hạ cánh ở Ecuador, phần thử thách nhất trong hoạt động cứu trợ bắt đầu. Ông Murillo cho biết: “Dưới mặt đất là cả một khối lượng công việc khổng lồ, nhưng chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ các gia đình đang trải qua khó khăn ở Ecuador”.
 

 


Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 76
Hôm qua : 128
Năm 2024 : 6.939
Năm trước : 64.366
Tổng số : 249.882