A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoàn cảnh gia đình Ông Đỗ Ngọc Nhĩ, Thôn 12, xã Đông Sơn, TP. Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình

Năm 2008, con trai ông Nhĩ bị tai nạn mất đi, con dâu ông cũng bỏ nhà ra đi, để lại cho ông bà 3 đứa cháu nhỏ dại. Cũng năm đó, vợ ông phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời vào năm 2014.
Thông tin gia đình:

- Nhân vật: Ông Đỗ Ngọc Nhĩ – SN 1952 (64 tuổi) – Không có việc làm ổn định
- Cháu trai: Đỗ Thành Tôn – Sinh năm 2000 – Đã nghỉ học đi vào làm miền Nam phụ giúp người nhà
- Cháu gái: Đỗ Thị Thùy Linh – Sinh năm 2004 – Học lớp 6
- Cháu trai: Đỗ Thành Đạo – Sinh năm 2008 – Học lớp 2 

Hoàn cảnh gia đình:


Trước đây, ông là thợ xây, công việc tuy khi có khi không, nhưng cũng có thu nhập phần nào để trang trải cuộc sống. Thế nhưng hai năm gần đây, sức ông yếu dần và cũng lớn tuổi nên không ai thuê nữa. Ông chỉ có thể ở nhà nuôi mấy con gà, con dê, làm vườn và bắt cá ở ao để sinh sống qua ngày. Mớ rau, quả trứng, con cá dư ra, ông đem bán kiếm vài đồng để mua gạo và chi phí cho các cháu đi học. Thương ông già yếu lại vất vả, cháu trai đầu là em Thành Tôn, dù rất ham học nhưng cũng đành xin nghỉ năm vừa rồi để ông bớt gánh nặng. Do tuổi còn nhỏ, nên em đi làm chỉ để bớt phần cơm trong nhà, chứ tiền cũng không là bao nhiêu, nên cũng không phụ giúp gì được ông và các em. Năm rồi Tôn đi phụ giúp việc chăn bò, nuôi hươu, nuôi dê cho hàng xóm gần nhà. Rồi mấy tháng nay, em xin theo người chú họ đi vào miền Nam để phụ nấu cơm nấu nước cho đoàn nhân công.

Năm vừa rồi (2015), thấy căn nhà đang ở quá cũ và xuống cấp trầm trọng, ông xin vay 12 triệu đồng từ chương trình xóa đói giảm nghèo, rồi bán them mấy con dê, con gà gom góp tiền. Sau đó ông tự đi nhặt nhạnh đá xung quanh núi và nhờ thợ phụ là hàng xóm, anh em, cùng xúm lại dựng lên một căn nhà mới bằng đá. Tuy nhiên, hiện nhà chưa trát và không có cửa vì đã không còn tiền nữa.

Ông ao ước có một số tiền để hoàn thiện nhà, chủ yếu là làm cửa để che gió che mưa và có vốn mua được giống cá, giống dê, mang thả nuôi kiếm tiền cho các cháu ăn học đến nơi đến chốn.

http://khatvongsong.vn/xem/hoan-canh-gia-dinh-ong-do-ngoc-nhi-thon-12-xa-dong-son-tp-tam-diep-tinh-ninh-binh.6818.html

Tác giả: 'KHÁT VỌNG SỐNG'
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 128
Hôm qua : 132