A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Chữ thập đỏ huyện Nho Quan: Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo, từ thiện

Nhận thức rõ công tác từ thiện, nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng tai nạn rủi ro vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, thoát nghèo và vươn lên làm giàu; đồng thời tránh gây tâm lí tự ti, mặc cảm cho các đối tượng được hỗ trợ, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Nho Quan đã thực hiện tốt các phong trào, hoạt động từ thiện, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
Tuy là địa phương còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng lãnh đạo và nhân dân xã Xích Thổ luôn quan tâm tới việc tham gia công tác nhân đạo, từ thiện. Đồng chí Bùi Tuấn Vương, Phó Bí thư Đảng ủy xã Xích Thổ cho biết: Xã Xích Thổ có địa bàn dân cư rộng, dân số khoảng gần 8 nghìn người, trong đó 11% là đồng bào dân tộc, còn nhiều đối tượng nghèo, người khuyết tật, nạn nhân da cam cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Do đó, trong công tác từ thiện, nhân đạo, xã đã huy động sự giúp đỡ từ các cụ già, các em thiếu niên, nhi đồng và nhiều con em xa quê ở mọi vùng miền của Tổ quốc, những tấm lòng hướng thiện luôn sẵn sàng sẻ chia tới người hoạn nạn, khó khăn. Hàng năm, các chỉ tiêu về quyên góp ủng hộ của xã cho hoạt động nhân đạo luôn vượt chỉ tiêu. Đặc biệt, phong trào hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia. Mỗi đợt hiến máu, xã huy động được 30 người tham gia, trong đó có trên 90% số người tham gia đủ điều kiện hiến máu. Phong trào đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, xây dựng nên ngôi nhà nhân đạo trên vùng quê Xích Thổ.

Đồng chí Trần Xuân Thủy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Nho Quan cho biết: Những năm qua, bên cạnh sự quan tâm tạo điều kiện về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các phong trào chữ thập đỏ, huyện đã quan tâm tới công tác thi đua, khen thưởng, động viên những tập thể, cá nhân, những tình nguyện viên tích cực, nòng cốt trong thực hiện phong trào. Tổ chức Hội được thành lập ở 27/27 xã, thị trấn trên địa bàn; mạng lưới tình nguyện viên chữ thập đỏ mở rộng tới các cấp, các ngành, các hội, đoàn thể. Toàn huyện đã có 9 tổ tình nguyện viên tự quản sơ cấp cứu tai nạn giao thông ở 9 xã, 313 chi hội ở xã, thị trấn, trường học, cơ quan, đơn vị, với 3.435 hội viên, 10.000 thanh, thiếu niên chữ thập đỏ và người tình nguyện.

Hội quan tâm tới việc trang bị kiến thức, kỹ năng hoạt động cho hội viên. Công tác huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, hội viên được triển khai thường xuyên nhằm giúp họ làm nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện. 100% cán bộ chuyên trách chữ thập đỏ xã, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng công tác tổ chức, quản lý hoạt động chữ thập đỏ, phong trào chữ thập đỏ - trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; tập huấn, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu, cứu hộ, cứu nạn, cứu đuối và phòng ngừa thảm họa. Đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện đã có 1 xã tham dự lớp tập huấn về phòng ngừa, ứng phó thảm họa dựa vào cộng đồng, tham gia các hoạt động dự án của Trung ương Hội, của tỉnh và huyện theo sự phân công điều động của Hội cấp trên. Các trường học đã xây dựng tủ thuốc cấp cứu, huấn luyện sơ cấp cứu ban đầu, tham gia vệ sinh môi trường, phòng dịch bệnh. Tập huấn phòng ngừa thảm họa, gây quỹ tình thương giúp bạn nghèo vượt khó; tặng quà cho trên 500 học sinh nghèo vượt khó trị giá trên 500 triệu đồng.

Hội Chữ thập đỏ huyện đã giúp đỡ những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức tặng quà, xây nhà tình thương, tổ chức khoan giếng lấy nước sạch sinh hoạt hàng ngày cho những hộ dân nghèo đặc biệt khó khăn, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, tặng học bổng cho các em học sinh, tặng xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật, hỗ trợ học bổng cho các cháu mồ côi chăm ngoan học giỏi, mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện đã tổ chức tặng quà trị giá trên 1,9 tỷ đồng cho các đối tượng, trong đó Hội đã tặng 500 bộ quần áo, 100 vỏ chăn, trị giá 92 triệu đồng cho đồng bào các địa phương khi gặp thiên tai, hoạn nạn; vận động ủng hộ đồng bào miền Trung với giá trị 415 triệu đồng; ủng hộ đồng bào Nhật Bản bị động đất, sóng thần được 220 triệu đồng; tặng 2.345 suất quà trị giá trên 700 triệu đồng cho đối tượng nạn nhân chất độc da cam và đối tượng chính sách; trao 17 xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn…

Đặc biệt, công tác hiến máu tình nguyện của huyện những năm gần đây được phát động mạnh mẽ, trở thành địa chỉ đỏ của những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu trong cấp cứu, điều trị bệnh cho bệnh nhân trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của việc hiến máu tình nguyện. Tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động và chăm sóc người hiến máu cho các tình nguyện viên tại các trường học, cơ quan, đơn vị. Quan tâm, động viên, khen thưởng, tôn vinh kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu. 

Qua đó, thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện ngày càng phát triển sâu rộng trong cộng đồng. Từ 2012 đến nay, toàn huyện đã có trên 27 nghìn lượt người đăng ký hiến máu tình nguyện, đã có trên 3.000 lượt người hiến, thu được trên 1.800 đơn vị máu; có trên 600 tình nguyện viên tham gia hiến máu từ 3 lần trở lên liên tục. Năm 2016, huyện Nho Quan đã tổ chức thành công ngày hội hiến máu tình nguyện lần thứ VII đã thu được 592 đơn vị máu, đạt 107% so với kế hoạch giao. Nhiều năm nay Nho Quan là đơn vị trong tốp đầu toàn tỉnh về công tác hiến máu tình nguyện. Giai đoạn 2010-2015, đã có 26 cá nhân, 32 tập thể được UBND huyện Nho Quan tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc, tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

 

Tác giả: baoninhbinh.org.vn
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 44
Hôm qua : 105
Năm 2024 : 26.616
Năm trước : 64.366
Tổng số : 269.559