A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Chữ thập đỏ thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, trong những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện nội dung Cuộc vận động, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong mọi hoạt động của Hội, thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia.

Đồng chí Bùi Trọng Kỳ, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của Cuộc vận động, Thường trực Tỉnh Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các cấp Hội triển khai Cuộc vận động với những biện pháp, cách làm thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Theo đó, hàng năm tổ chức phát động ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị Hội cơ sở, định kỳ sơ kết, rút kinh nghiệm. Nội dung tiêu chí Cuộc vận động được quán triệt, lồng ghép vào trong các hoạt động nhân đạo của Hội như các phong trào: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật”...

Với mục tiêu vận động toàn xã hội đồng hành tham gia cuộc vận động, trên cơ sở hồ sơ “địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội tiến hành khảo sát, lập hồ sơ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được trợ giúp. Vận động cán bộ, hội viên đăng ký trợ giúp, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Đưa tin, tuyên truyền các giá trị nhân đạo trên Đài PT-TH tỉnh, Báo Ninh Bình, phát trên đài truyền thanh 3 cấp, trên trang mạng xã hội như fanpage, facebook, Website của Hội, tuyên truyền lồng ghép với các hội nghị của Tỉnh Hội… Thông qua đó nhằm giới thiệu hình ảnh các địa chỉ nhân đạo với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… để các nhà hảo tâm chia sẻ, cảm thông và tự chọn hình thức trợ giúp thích hợp, sát với nhu cầu của đối tượng, tập trung vào các hình thức trợ giúp thường xuyên, như: Khám chữa bệnh nhân đạo, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, xây nhà Chữ thập đỏ, cấp học bổng hoặc những hình thức hỗ trợ khác theo hướng phát triển bền vững (trợ cấp vốn chăn nuôi, hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật nghèo…).

Qua 5 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” cho thấy, cuộc vận động đã được triển khai ngày càng sâu rộng, hiệu quả, khẳng định chủ trương đúng đắn, sáng tạo của BCH Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong chỉ đạo công tác Hội và phong trào CTĐ, gắn bó chặt chẽ với đối tượng, địa bàn, gắn nhiệm vụ của Hội với việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về xóa đói, giảm nghèo. 

Kết quả, đã có 21 tổ chức và 15 cá nhân trên địa bàn tỉnh đăng ký nhận trợ giúp cho hơn 400 lượt “Địa chỉ nhân đạo”, trị giá tiền và hàng hóa gần 700 triệu đồng. Trong đó xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân có những việc làm và phương pháp vận động sáng tạo hiệu quả, tiêu biểu trở thành những điểm sáng cho Cuộc vận động, như: Hội Chữ thập đỏ thành phố Tam Điệp, Hội Chữ thập đỏ thị trấn Nho Quan, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm dioxin tại Pháp (VNED)… Qua đó việc thực hiện Cuộc vận động đều tăng về số lượng địa chỉ nhân đạo, giá trị được trợ giúp ngày càng tăng; trợ giúp trực tiếp, kịp thời, thiết thực giúp các đối tượng đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống, hoà nhập với cộng đồng và góp phần thúc đẩy phong trào “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện”. 

Đặc biệt là việc thực hiện Cuộc vận động đã góp phần chuyển hướng tư duy, nhận thức của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên các cấp Hội về tổ chức các hoạt động nhân đạo tại cộng đồng, chuyển từ vận động “điểm” là chính sang vận động diện rộng và cộng đồng trách nhiệm trên cơ sở hợp tác đối tác, từ đó khẳng định vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, vai trò điều phối của tổ chức Hội trong hoạt động nhân đạo, góp phần giảm bớt tình trạng chồng chéo, trùng lặp, thiếu công bằng trong hoạt động nhân đạo. Đồng thời góp phần nâng cao năng lực vận động nhân đạo, tính chuyên nghiệp trong hoạt động nhân đạo của tổ chức Hội; sự phối hợp với các ngành, đoàn thể, các tổ chức trong hoạt động nhân đạo ngày càng hiệu quả.

Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” là cuộc vận động mang tính lâu dài, xuyên suốt trong quá trình thực hiện các hoạt động xã hội nhân đạo, được đông đảo cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ hưởng ứng và tham gia tích cực; thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, đoàn thể và cá nhân tạo ra phong trào tương thân tương ái rộng lớn, chăm lo cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thông qua Cuộc vận động, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục hưởng ứng và tích cực tham gia, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương vươn lên trong cuộc sống, góp phần tham gia thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Nhằm duy trì và nâng cao chất lượng Cuộc vận động, thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương, tổ chức điều tra nắm bắt, phân loại các đối tượng cần giúp đỡ, hướng vào các biện pháp trợ giúp cụ thể theo mục tiêu của cuộc vận động. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, từ đó cụ thể hóa thành các hoạt động thiết thực. Tăng cường phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, biểu dương kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích trong hỗ trợ các “Địa chỉ nhân đạo”, động viên các cá nhân và hộ gia đình được trợ giúp vượt khó vươn lên hòa nhập cộng đồng.


Tác giả: baoninhbinh.org.vn
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 48
Hôm qua : 162
Năm 2024 : 23.603
Năm trước : 64.366
Tổng số : 266.546