A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2016

Những ngày này, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng đang tuyên truyền cho hoạt động “Hành trình đỏ” ở nhiều địa phương trong cả nước nhằm động viên, khích lệ mọi người tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, với tinh thần “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Đây là hoạt động có ý nghĩa vô cùng to lớn, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo, tương thân, tương ái sâu sắc của mỗi người Việt Nam.
Như chúng ta đã biết, máu là một thứ không thể thiếu đối với sự sống của con người. Máu làm nhiệm vụ giúp cơ thể trao đổi chất, đồng thời máu còn bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng gây bệnh. Con người không thể sống mà thiếu máu, nên đã từng có câu nói: “Quý như máu”. Chỉ tiếc rằng, trong quá trình sống, lao động …nhiều người không may bị bệnh tật hoặc tai nạn, dẫn đến mất máu, nên rất cần máu để cấp cứu và điều trị. Nếu không có máu để tiếp kịp thời, họ có thể vĩnh viễn xa lìa cuộc sống. Theo báo cáo của ngành chức năng, lượng máu dự trữ trong các cơ sở y tế thường rất ít và không đủ đáp ứng nhu cầu của người cần máu. Do vậy, chỉ cần một nghĩa cử nhỏ bé của mỗi người chúng ta là hiến máu đã có thể giúp được nhiều người vượt qua những giờ phút hiểm nghèo, giành lấy sự sống cho họ từ tay tử thần. Mỗi người trong chúng ta hoàn toàn có khả năng làm được điều kỳ diệu đó bằng cách tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Đối với tỉnh ta, nhận thức rõ tầm quan trọng của việc hiến máu, cứu người, từ nhiều năm nay, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh). Hàng năm, Ban Chỉ đạo tỉnh đã xây dựng kế hoạch và phân bổ chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện cho các địa phương, đơn vị. Năm 2016, tỉnh Ninh Bình phấn đấu hiến 5.500 đơn vị máu. Đến ngày 10-6- 2016, toàn tỉnh đã tổ chức được 14 cuộc hiến máu tình nguyện, thu được 3.702 đơn vị máu, đạt 67% kế hoạch tỉnh giao. Điều đáng mừng là số đơn vị máu tiếp nhận trong 6 tháng qua, tăng hơn so với cùng kỳ năm 2015 là 787 đơn vị máu, tăng 33% thể hiện sự chỉ đạo tập trung, kịp thời có trọng tâm, trọng điểm của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh; sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, đặc biệt là vai trò tích cực của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo các cấp, đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, đoàn viên, hội viên và cộng đồng nâng cao nhận thức, hiểu rõ ý nghĩa tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người từ đó mà tình nguyện tham gia hiến máu. Ông Lê Xuân Mai, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng bằng khen cho cá nhân có thành tích từ 14 đến 20 lần tham gia hiến máu tình nguyện (ảnh Phùng Luyến)

Năm nay, do lực lượng hiến máu trong các trường đại học Hoa Lư, Cao đẳng Y tế Ninh Bình …giảm rất nhiều, song, Ban Chỉ đạo các cấp đã kịp thời chỉ đạo, tập trung tuyên truyền vận động tham gia hiến máu của các tầng lớp nhân trong các khu vực dân cư. Do vậy, nhiều huyện, thành phố có lực lượng tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện tăng gấp 2 đến 2,5 lần so với năm 2015. Có được kết quả trên là do Ban chỉ đạo các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, giá trị nhân văn, trách nhiệm cộng đồng trong việc tình nguyện hiến máu cứu người với nhiều hình thức phong phú. Ban chỉ đạo tỉnh đã chú trọng phát triển nguồn hiến máu tình nguyện và dự bị như: các câu lạc bộ trong trường học và các đội hiến máu trong địa bàn dân cư. Người hiến máu được chăm sóc, tư vấn, đón tiếp, hướng dẫn, phục vụ chu đáo nên rất yên tâm, phấn khởi khi tham gia hiến máu tình nguyện.

Tuy vậy, công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh ta cũng còn một số hạn chế. Đó là, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, sinh viên, nhất là người lãnh đạo, quản lý các cấp còn chưa đúng về việc hiến máu, cứu người nên coi đó là việc của ngành y tế và Hội Chữ thập đỏ. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo không được làm thường xuyên, nhiều nơi chưa bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác tuyên truyền, vận động tại cơ quan thường trực Ban chỉ đạo cấp mình. Tỷ lệ người đăng ký hiến máu và vận động người hiến máu đến địa điểm để hiến máu còn thấp, có đơn vị đạt dưới 40% số lượng đã đăng ký….

Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện năm 2016, trước hết, lãnh đạo các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị và bản thân mỗi người cần hiểu đúng bản chất của việc hiến máu cứu người, từ đó tích cực tuyên truyền, vận động mọi người hưởng ứng tham gia hiến máu tình nguyện. Ban chỉ đạo vận động hiến máu các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị được giao chỉ tiêu vận động hiến máu năm 2016 đến nay chưa tổ chức vận động hiến máu, hoặc chưa hoàn thành chỉ tiêu được giao thì khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức vận động cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu. Với sự vào cuộc tập trung quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các ngành, các địa phương, tin tưởng rằng, tỉnh ta sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đơn vị máu được giao.

 

Tác giả: baoninhbinh.org.vn
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 125
Năm 2024 : 19.266
Năm trước : 64.366
Tổng số : 262.209