A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Với thông điệp “Giọt máu cho đi – Một đời ở lại”, nhiều năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành việc làm thường xuyên, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân, các tổ chức chính trị - xã hội tại các địa phương trong tỉnh tham gia. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình, góp phần đem lại sự sống cho người bệnh.
Cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Minh Quang
Trong buổi hiến máu đầu năm 2017 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chúng tôi gặp những tình nguyện viên trẻ trong Câu lạc bộ máu - Trái tim đỏ Ninh Bình đang tích cực tham gia phát tờ rơi, phổ biến những điều cần biết khi hiến máu và vận động người nhà bệnh nhân tham gia công tác hiến máu. Em Lê Thị Thanh Hải, lớp D7 Văn, Trường Đại học Hoa Lư, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Máu - Trái tim đỏ Ninh Bình cho biết: Câu lạc bộ máu - Trái tim đỏ Ninh Bình được thành lập từ tháng 8-2015, với 20 thành viên là sinh viên, học sinh THPT trong tỉnh và hàng trăm thành viên hoạt động không thường xuyên. 
Từ ngày đầu thành lập, chúng tôi luôn ý thức tầm quan trọng của công tác hiến máu tình nguyện, chia sẻ khó khăn với người bệnh nên việc tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên tham gia được quan tâm hàng đầu. Hình thức tuyên truyền được hiện đại hóa trong công tác truyền thông số, qua các trang mạng xã hội, các diễn đàn thanh niên với công tác từ thiện, hiến máu nhân đạo, qua đó thu hút thành viên tham gia hoạt động trong câu lạc bộ cũng như đăng ký hiến máu. Đồng thời, các thành viên câu lạc bộ còn tổ chức các hoạt động nhằm gây quỹ nhân đạo, từ thiện như nhặt ve chai, bán hoa ngày lễ, Tết, mở gian hàng lưu niệm để gây quỹ hoạt động, tham gia công tác từ thiện với những địa phương còn khó khăn. Mới đi vào hoạt động gần 2 năm, Câu lạc bộ máu – Trái tim đỏ Ninh Bình đã tổ chức được 3 lần hiến máu tình nguyện với hàng trăm lượt bạn trẻ tham gia, thu được 336 đơn vị máu. Năm 2016, Câu lạc bộ máu – Trái tim đỏ Ninh Bình được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong công tác hiến máu tình nguyện.

Đồng chí Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Trong năm 2016, kết quả hiến máu tình nguyện đã vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nhiều đơn vị đã có phương pháp, giải pháp linh hoạt vận động sáng tạo để nâng cao kết quả hiến máu tình nguyện, như tăng thời gian tuyên truyền ở khu vực dân cư, tăng số lần tổ chức hiến máu tình nguyện, kịp thời tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác hiến máu tình nguyện, do đó đã thu hút lực lượng tham gia đăng ký hiến máu. Năm 2016, công tác hiến máu tình nguyện đã đáp ứng kịp thời nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh và một số bệnh viện Trung ương.

Để đạt được kết quả đó, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 216 về việc phê duyệt kế hoạch tuyên truyền, vận động tổ chức hiến máu tình nguyện tỉnh Ninh Bình năm 2016. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch, đăng ký thời gian tổ chức, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện; nhất là trong thời gian diễn ra các ngày kỷ niệm, như: Ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện 7/4 và Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6. Chỉ đạo rà soát, thống kê, kịp thời tôn vinh, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện. Kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh kiện toàn, bổ sung Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh với 23 thành viên; bên cạnh đó xây dựng dự thảo Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo.

Xác định công tác tuyên truyền có ý nghĩa quyết định trong việc vận động nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, Ban chỉ đạo đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện bằng nhiều hình thức như: Phóng sự truyền hình, truyền thanh, cổ động, treo panô, áp phích, phát tờ rơi, hỏi-đáp trên Website của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, đặc biệt là “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”, “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6” tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, giá trị nhân văn, trách nhiệm cộng đồng trong hiến máu tính nguyện.

Bên cạnh đó, công tác phát triển lực lượng hiến máu tình nguyện và nguồn hiến máu dự bị được quan tâm. Ban chỉ đạo chú trọng chỉ đạo phát triển nguồn hiến máu dự bị, như: Phát triển câu lạc bộ 25 tại cộng đồng, trong các trường đại học, cao đẳng; câu lạc bộ hiến máu dự bị tại khu dân cư. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 6 câu lạc bộ, đội hiến máu và vận động hiến máu dự bị với 150 người tham gia, các thành viên thường xuyên được cung cấp thông tin nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền, vận động đã góp phần tích cực khắc phục tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, đặc biệt là các trường hợp tai nạn giao thông, xử trí trong cấp cứu sản khoa. 

Bên cạnh đó, cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo đã chủ động tuyên truyền, vận động Công ty TNHH một thành viên Điện lực Ninh Bình, một số ngân hàng trên địa bàn tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện; các bệnh viện đã vận động người nhà của các bệnh nhân tham gia hiến máu tình nguyện để đáp ứng kịp thời nhu cầu về máu trong cấp cứu, điều trị người bệnh, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2016. Năm 2016, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 22 buổi hiến máu tình nguyện và đã tiếp nhận được 5.662 đơn vị máu, đạt 103% kế hoạch. Các bệnh viện tiếp nhận máu: Bệnh viện Đa khoa tỉnh 1.777 đơn vị, Bệnh viện Sản-Nhi 250 đơn vị, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương 3.475 đơn vị, Bệnh viện Việt Đức 160 đơn vị.


Tác giả: baoninhbinh.org.vn
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 41
Hôm qua : 105
Năm 2024 : 26.613
Năm trước : 64.366
Tổng số : 269.556