A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ Canada và Lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm và làm việc tại Ninh Bình

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada. Ngày 05/02/2023 Đoàn công tác do ông Conra Sauvé - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Canada, bà Yunhong Zhang -Trưởng ban phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình.

Trong khuôn khổ của chuyến thăm và làm việc, Đoàn công tác đã đến thăm rừng ngập mặn tại bãi biển Bình Minh 3 và thăm Điểm sơ cấp cứu xã Cồn Thoi của huyện Kim Sơn. Đây là 02 mô hình tiêu biểu của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình trong công tác phòng ngừa ứng phó thảm họa, giảm thiểu rui ro khi có thiên tai thảm họa xảy ra.

 

Đoàn công tác đang trao đổi về các hoạt động của Điểm sơ cấp cứu

 

Hiện nay các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã thành lập và duy trì được 05 điểm sơ cấp cứu trên địa bàn tỉnh, trong năm 2022 đã sơ cấp cứu được 163 người bị tai nạn giao thông và đuối nước.

Điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ nằm trên trục đường liên xã Cồn Thoi. Đây là một điểm đen được đánh giá là khu vực thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông thương tâm; mặt khác khu vực này cũng gần biển, gần sông nên cũng thường xuyên xảy ra đuối nước đối với các cháu học sinh; cơ sở Y tế cách xa, do vậy việc sơ cấp cứu - cứu đuối nước giúp đỡ người không may bị tai nạn rủi ro còn gặp nhiều khó khăn,  không được xử lý đúng cách nên nhiều trường hợp nạn nhân lại năng thêm.

Với tấm lòng nhân đạo, nhân văn gia đình bác sỹ Trần Văn Hùng sống ở gần khu vực điểm đen đã tình nguyện cho mượn một gian nhà trên 10 m2 để cứu giúp những người không may bị rủi ro tai nạn; Việc làm đó được nhiều người dân đồng tình ủng hộ và tình nguyện tham gia; đặc biệt được sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện đã hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thành lập Điểm sơ cấp cứu tại địa bàn với quan điểm tình nguyện để cứu người với trang thiết bị tối thiểu cần thiết gia đình tình nguyện tự túc; có Quyết định cho phép thành lập của Sở Y tế, có quy chế, có biển báo, cờ Chữ thập đỏ, 03 tình nguyện viên được Hội Chữ thập đỏ tỉnh đào tạo Sơ cấp cứu (tình nguyện viên cấp I).

 Sau khi thành lập Điểm Sơ cấp cứu đã Sơ cấp cứu các trường hợp vết thương phần mềm, băng bó vết thương,sơ cứu gãy xương, sơ cứu chảy máu, sơ cứu bỏng, sơ cứu điện giật, sơ cứu đuối nước, vận chuyển nạn nhân. Bình quân mỗi tháng sơ cấp cứu từ 2 đến 3 trường hợp từ nhẹ đến nặng sau đó chuyển đến cơ sơ y tê và báo tin cho gia đình; chính quyền. Từ khi thành lập đến nay đã sơ cứu được 79 trường hợp.Tại điểm, ngoài việc sơ cấp cứu cho nạn nhân ra khi có điều kiện các Tình nguyện viên tranh thủ tuyên truyền cho người dân về Hiến máu tình nguyện; cách phòng chống dịch; đặc biệt khi sảy ra dịch Covid- 19 các tình nguyện viên đã tuyên truyền cho người dân cách phòng chống dịch; rửa tay vệ sinh đúng cách;… Khi trao đổi với Đoàn công tác, đồng chí Điểm trưởng tâm sự:

          “Mọi việc đều xuất phát từ chữ Tâm, xác định được điều này nên các tình nguyện viên tham gia công việc này rất nhiệt tình, tâm huyết không quản nắng mưa, đêm ngày tình nguyện giúp đỡ những người không may bị rủi ro như chính người thân, ruột thịt của mình”.

 

Khi đến với rừng ngập mặn tại đê Bình Minh 3. Đoàn đã đi khảo sát, đánh giá những hiệu quả mà rừng ngập mặn đem lại cũng như những khó khăn khi còn số diện tích đất trống chưa có rừng bao phủ. Ông Bùi Trọng Kỳ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình chia sẻ: “Từ khi có rừng ngập mặn, môi trường sinh thái vùng ven biển đã được cải thiện. Các loài thủy hải sản cũng phong phú hơn, toàn bộ diện tích từ bãi ngoài, bãi triều được người dân sử dụng để nuôi trồng thuỷ sản. Vì thế, đời sống người dân huyện Kim Sơn có nhiều đổi thay. Rừng ngập mặn không chỉ là nơi cư trú mà còn là nơi cung cấp nguồn dinh dưỡng, hỗ trợ cho sự tồn tại và phát triển phong phú của các quần thể sinh vật cửa sông ven biển, đồng thời là nơi duy trì đa dạng sinh học cho biển. Đặc biệt hệ thống rừng ngập mặn phòng hộ ven biển còn được ví như "bức tường xanh" vững chắc bảo vệ cho toàn bộ tuyến đê trực diện với biển, bảo vệ an toàn cho cuộc sống của cộng đồng dân cư ven biển. Qua thực tế những năm có lũ bão, triều cường, toàn bộ hệ thống đê biển và đê đầm thủy sản của huyện Kim Sơn có rừng che chắn phía ngoài đều được bảo vệ an toàn, tiết kiệm hàng chục tỷ đồng cho việc tu bổ, sửa chữa đê, kè cống hàng năm.

                   Đoàn công tác thăm rừng ngập mặn tại  Đê Bình Minh 3

Trong khuôn khổ của chuyến thăm, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Canada đã có nhiều trao đổi nhằm đẩy nhanh hơn nữa quan hệ của hai nước về công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ, công tác vận động nguồn lực, công tác phòng ngừa ứng phó với thảm họa, giúp hiện thực các định hướng lớn trong thời gian tới.

Đầu xuân Quý Mão năm 2023 được đón Đoàn công tác của Lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và ông Conra Sauvé - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Canada, bà Yunhong Zhang -Trưởng ban phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhiều hy vọng mới được thắp lên trong tình hữu nghị, hợp tác và phát triển./.

Một số hình ảnh tiêu biểu:

 

                                                                                      

                                                                       Trịnh Kim Tú

                                                                 Trưởng phòng Chăm sóc sức khỏe


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 37
Hôm qua : 105
Năm 2024 : 26.609
Năm trước : 64.366
Tổng số : 269.552