• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

NGHĨA CỬ CAO ĐẸP HIẾN GIÁC MẠC KHI QUA ĐỜI

Ông Tạ Hữu Tuyền, sinh năm 1963 ở xã Ninh An, Huyện Hoa Lư qua đời ngày 18/6/2020 đã hiến giác mạc cho người bệnh mù lòa. Ông là người đầu tiên của huyện Hoa Lư hiến giác mạc ai cũng cảm động trước việc làm đầy ý nghĩa và nhân văn của ông.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Tạ Hữu Tuyền khi ông đã mất hơn một tháng. Căn nhà nhìn trống vắng và bao trùm không gian tĩnh lặng.  Bà Đinh Thị Vân là vợ của ông không dấu được cảm xúc, mắt nhoè nhìn di ảnh của chồng.  Bà nghẹn ngào không nói lên lời. Hành động hiến giác mạc của ông được nhân dân trong xóm ghi nhận, cảm động, khâm phục.

Hội chữ thập đỏ tỉnh trao bảng ghi nhận nghĩa cử cao đẹp cho ông Tạ Hữu Tuyền

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ông Tạ Hữu Tuyền bị mắc bệnh ung thư 2 năm. Ông có ý định hiến mô tạng từ rất lâu nhưng chưa được gia đình đồng thuận.Sau khi được nghe tư vấn của tình nguyện viên hội chữ thập đỏ tỉnh đến trò chuyện ông đã hiểu rõ hơn về việc làm của mình. Trước lúc lâm chung ông gọi anh em con cháu trong gia đình lại để ông bày tỏ tâm tư ông có nguyện vọng hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho người mù. Và gia đình ông cũng đồng ý để ông hiến giác mạc theo tâm nguyện.

Tình nguyện viên hội Chữ thập đỏ tỉnh thăm vận động ông hiến giác mạc

Bà Đinh Thị Vân dù đau đớn vì sự ra đi của chồng nhưng bà tâm sự rất tự hào về người chồng mà mình yêu thương. Bà cho rằng chồng bà vẫn còn đang tồn tại trên thế giới này và đã làm được những điều tốt đẹp rất đáng tự hào.

Trước bàn thờ ông, đại diện cho Hội Chữ thập đỏ Tỉnh Ninh Bình ông Bùi Trọng Kỳ Chủ tịch hội thắp nén hương đã bày tỏ sự biết ơn về nghĩa cử cao đẹp mà ông đã đem lại ánh sáng cho người khiếm thị. Hội Chữ thập đỏ Tỉnh đã trao tặng bảng  ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của ông. Việc làm cảm động về ông Tạ Hữu Tuyền - người hiến giác mạc đầu tiên của Huyện Hoa Lư đã tạo nên sức lan tỏa lớn trong toàn huyện Hoa Lư nói chung và lan tỏa ra cộng đồng. Câu chuyện của ông Tạ Hữu Tuyền sẽ mãi làm lay động lòng người, khiến cho chúng ta suy nghĩ sống làm sao cho có trách nhiệm hơn với gia đình, với cộng đồng. Hiến giác mạc là làm cho những cuộc đời khác được “hồi sinh”- Cho đi là còn mãi.

Bùi Thị Thu Hoài

 

 

 


Tác giả: Bùi Thị Thu Hoài
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 56
Hôm qua : 144