A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ninh Bình: Chung tay phòng chống đuối nước cho trẻ em!

Theo thống kê, mỗi năm có hàng nghìn người, nhất là trẻ em trên cả nước bị tử vong do đuối nước, để lại nỗi đau cho gia đình và cộng đồng; đuối nước xảy ra nhiều vào mùa hè, mùa mưa bão…; đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ, mà còn có thể xảy ra ngay tại nhà ở, trường học, nơi làm việc… Nguyên nhân của đuối nước là do thiếu sự quản lý, giám sát của người lớn đối với trẻ em; bên cạnh đó các cháu sống trong môi trường thiếu an toàn, do thiên tai bão lũ, đặc biệt trẻ em và người lớn chưa biết bơi và còn thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước.

 

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình trao tặng áo phao, Cờ Tổ quốc cho các trường học tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh trên địa bàn tỉnh

Đứng trước tình hình đó, với mục đích tuyên truyền, nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng đuối nước tại cộng đồng; Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã  xây dựng kế hoạch và hướng dẫn Hội CTĐ các huyện, thành phố vận động nguồn lực để trang bị áo phao cho các cháu; đồng thời phối hợp với các trường học, Trung tâm văn hoá, Trung tâm thanh thiếu niên của tỉnh để tổ chức các buổi truyền thông về phòng, chống đuối nước và phương pháp cấp cứu người không may bị đuối nước và tổ chức các lớp học bơi cho các em học sinh trong dịp hè -2024.

Trong một tháng qua, các cấp Hội CTĐ toàn tỉnh đã tổ chức 12 buổi tuyên truyền cho hơn 10.000 học sinh THCS và tiểu học trên địa bàn tỉnh về phòng chống đuối nước và các phương pháp cấp cứu người không may bị đuối nước. Tại các buổi tuyên truyền, Hội CTĐ và các nhà nhà hảo tâm đã trao tặng 2000 áo phao, 2500 cờ tổ quốc và trên 200 thùng sữa… cho các trường học và các em học sinh. Được tham gia các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước, các em học sinh rất hào hứng, tích cực học tập và đã đem lại hiệu ứng tích cực trong cộng đồng về phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè. Đây là một trong chuỗi hoạt động vô cùng ý nghĩa của Hội CTĐ các cấp được thực hiện trong Tháng Nhân đạo năm 2024.

Các tập huấn viên Hội CTĐ tỉnh Ninh Bình tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh trên địa bàn tỉnh

Thông qua các buổi truyền thông ý nghĩa này; Hội Chữ thập đỏ khuyến cáo tới cộng đồng: Hãy chung tay phòng chống đuối nước trước khi quá muộn, đồng thời để hạn chế được tình trạng đuối nước, thì mỗi cá nhân, mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị trường học cần lưu ý các nội dung sau đây: Tránh xa những nơi sông nước nguy hiểm; không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối… trong khi không biết bơi, không có sự kiểm soát của người lớn; chỉ cho trẻ bơi ở những khu vực có nhân viên cứu hộ. Không nên đi lại, chơi gần ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng… không có nắp đậy. Các hố ao sâu gây nguy hiểm cho trẻ em như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… cần phải tránh xa. Luôn theo dõi con khi trẻ xuống nước hoặc chơi gần ao, hồ, bồn tắm…  Nếu nhà có hồ bơi, nên lắp rào chắn xung quanh hồ bơi. Không để con bơi một mình. Người lớn, trẻ nhỏ luôn mặc áo phao khi đi thuyền. Cho trẻ học bơi (trẻ trên 4 tuổi) ở các lớp học về an toàn dưới nước. Người chăm sóc nên biết cách hồi sức tim phổi (kết hợp ấn ngực và hô hấp nhân tạo bằng miệng). Dạy về chết đuối trên cạn để con tự đề phòng, tự nhận biết dấu hiệu để kịp thông báo cho cha mẹ.

Hội CTĐ tỉnh Ninh Bình tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh trên địa bàn tỉnh

Không để xảy ra đuối nước đối với trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, trường học và xã hội. Hãy chung tay trong phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai!./.

Xuân Kỳ

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 162
Năm 2024 : 23.584
Năm trước : 64.366
Tổng số : 266.527