A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ

Ngày 25/9/2023 UBND tỉnh đã có Công văn số 739/UBND-VP6 về việc "Tăng cường phòng chống dịch bệnh đau mắt đỏ".

 

UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ

Khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt Hoa Lư. Ảnh: CTV

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ đang có chiều hướng gia tăng. Theo báo cáo của ngành Y tế, số ca bệnh đau mắt đỏ đến khám và điều trị tại Bệnh viện Mắt Ninh Bình và Bệnh viện Mắt Hoa Lư trong tháng 8/2023 là 666 ca và đến ngày 20/9/2023 là 1.136 ca, tuy nhiên theo ghi nhận qua hệ thống giám sát, số người bị đau mắt đỏ trong cộng đồng thực tế cao hơn rất nhiều. 

Thực hiện Công văn số 6029/BYT-DP ngày 21/9/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng chống bệnh đau mắt đỏ, để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ, kịp thời ngăn chặn, xử lý các ổ dịch không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động và phối hợp với ngành Y tế triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ theo các nội dung yêu cầu của Bộ Y tế.

Trong đó, tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống bệnh đau mắt đỏ và các biện pháp phòng chống dịch bệnh; khuyến cáo người dân đến ngay các cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu mắc bệnh đau mắt đỏ. 

Yêu cầu Sở Y tế tăng cường, chủ động giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh, nhất là tại các trường, lớp mầm non, trường học, cơ quan, doanh nghiệp. Thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình bệnh đau mắt đỏ, nội dung hướng dẫn phòng, chống bệnh đau mắt đỏ cho cơ quan truyền thông và các cơ quan, đơn vị liên quan để tuyên truyền, triển khai thực hiện. 

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc khám, tư vấn và điều trị; thông báo kịp thời cho các địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị phòng chống dịch; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế. 

Tại Công văn, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn chủ động và phối hợp với ngành Y tế để triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường; thông báo ngay cho các cơ sở y tế trên địa bàn khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để. 

Khuyến cáo người dân không nên tự mua thuốc điều trị bệnh, tránh gây biến chứng nặng; người bệnh cần đến cơ sở khám, chữa bệnh khi có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần, nặng lên hoặc không cải thiện, mắt có mủ hoặc chất nhày, sốt kèm theo đau nhức để được thăm khám và điều trị theo đơn thuốc đúng quy định. 

Bùi Diệu


Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/ubnd-tinh-chi-dao-tang-cuong-phong-chong-dich-benh-dau-mat/d20230926202418514.htm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 118
Năm 2024 : 14.580
Năm trước : 64.366
Tổng số : 257.523