A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Địa chỉ nhân đạo- Điểm hẹn của lòng nhân ái!

Mặc dù hiện nay cuộc sống của người dân đã từng bước được nâng lên, song đâu đó vẫn còn những mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần có sự quan tâm, trợ sức từ cộng đồng. Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã nỗ lực không ngừng, phần nào làm tròn vai trò là "cầu nối" cho những tấm lòng thơm thảo.

 

Hội Chữ thập đỏ TP tam trao hỗ trợ cho địa chỉ nhân đạo.

Cậu bé Trần Văn Giang ở thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn là một trong những địa chỉ nhân đạo được các nhà hảo tâm giúp đỡ trong những năm qua. Bố em mất sớm, mẹ của Giang ốm yếu, con đường đến trường của Giang vì thế mà thêm chông gai. 

Không để cậu bé ấy phải bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh khó khăn, Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn đã giới thiệu hoàn cảnh của Giang tới các nhà hảo tâm. Ngay sau đó, Giang được nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ 300 nghìn đồng/tháng. 

Đứng sau số tiền ý nghĩa này là những nhà hảo tâm khá đặc biệt. Họ không phải là doanh nghiệp, doanh nhân, cũng không phải những người thành đạt, giàu có, mà đó là những người lao động bình thường nhưng có tấm lòng thơm thảo đang hoạt động trong CLB nồi cháo từ thiện của huyện Kim Sơn. Mỗi người bớt một chút tiền tiêu mỗi tháng để đùm bọc, chăm lo cho cậu bé mồ côi cha được đến trường như bao bè bạn cùng trang lứa.

Ông Mai Văn Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn cho biết: Những năm qua, Huyện hội đã chú trọng triển khai phong trào thi đua "Người người làm việc tốt, nhà nhà làm việc tốt" với các hình thức phong phú, thu hút sự tham gia hưởng ứng của các cấp, các ngành và mỗi người dân. Đặc biệt, phong trào "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" được triển khai sâu rộng và đã kết nối được những tấm lòng thơm thảo đến với những mảnh đời khó khăn. Hiện nay, Huyện hội đang duy trì hỗ trợ thường xuyên cho 19 địa chỉ nhân đạo, với mức hỗ trợ 300 nghìn đồng/địa chỉ. Ngoài ra, từ năm 2011 đến nay, tổng số tiền vận động tham gia vào hoạt động nhân đạo, từ thiện của huyện đạt gần 3 tỷ đồng.

Từ nguồn hỗ trợ ý nghĩa đó, Huyện hội đã hỗ trợ xây nhà tình thương, tặng xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật; khoan giếng cho hộ nghèo có nước sạch sinh hoạt; tặng học bổng cho học sinh nghèo… 

Ngoài ra, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn cũng thường xuyên quan tâm hỗ trợ bằng nhiều hoạt động thiết thực như: phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; tặng quà các đối tượng khó khăn dịp lễ, tết; xây nhà tình thương cho các hộ nghèo… Điển hình như doanh nghiệp chiếu cói Quang Minh, Công ty cổ phần chế biến xuất khẩu huyện Kim Sơn; Xí nghiệp gạch Kim Chính; các tình nguyện viên trong CLB nồi cháo từ thiện…

Hội Chữ thập đỏ thành phố Tam Điệp cũng là đơn vị thực hiện tốt vai trò kết nối tấm lòng hảo tâm đến với những mảnh đời khó khăn. Bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Tam Điệp cho biết: Để cuộc vận động mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo thực sự lan tỏa, thu hút, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tích cực vận động cán bộ, hội viên gương mẫu, đi đầu trong việc trợ giúp các đối tượng khó khăn. Các hình thức hỗ trợ cũng linh hoạt, đa dạng, thực sự phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng như: tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ công cụ sản xuất, nhà ở, cập nhật những địa chỉ khó khăn để kết nối với những nhà hảo tâm… 

Với cách làm đó, hiện nay, Thành hội Tam Điệp đang giúp đỡ 18 địa chỉ nhân đạo. Trong đó có 5 địa chỉ được hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng; 4 địa chỉ được hỗ trợ 3 triệu/năm, 3 địa chỉ nhận hỗ trợ 20 kg gạo/tháng, 6 địa chỉ nhận hỗ trợ 10kg gạo/tháng, 1 địa chỉ nhận hỗ trợ sữa trị giá 500 nghìn đồng/tháng… Hình thức hỗ trợ phụ thuộc vào nhu cầu của từng địa chỉ.

Những sự hỗ trợ thiết thực này đã giúp nhiều gia đình vượt qua chặng đường khó. Đặc biệt, trong những địa chỉ được giúp đỡ, có nhiều cháu học sinh đã trở thành cô giáo, có bạn sắp trở thành điều dưỡng viên, cũng có cháu chuẩn bị vào đại học… Sự trưởng thành của các địa chỉ nhân đạo càng tiếp thêm nguồn động lực mạnh mẽ cho các cán bộ, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn thành phố Tam Điệp.

 

Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Khánh và Nhà hảo tâm trao hỗ trợ địa chỉ nhân đạo

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ: Với thông điệp "Vì mọi người ở mọi nơi", những năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp luôn là cầu nối những tấm lòng nhân ái đến với những hoàn cảnh dễ bị tổn thương trên địa bàn tỉnh. Những hoạt động nhân đạo, từ thiện đã lan tỏa rộng khắp, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo, thúc đẩy công tác giảm nghèo, xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Trên cơ sở tiêu chí "địa chỉ nhân đạo", các cấp Hội đã tiến hành khảo sát, lập hồ sơ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được trợ giúp như: hộ nghèo, trẻ mồ côi, người già cô đơn, người đơn thân, người khuyết tật… để giới thiệu với những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Hình thức giới thiệu khá đa dạng, phong phú như: tuyên truyền trên các trang mạng xã hội, fanpage… đã tác động trực tiếp đến người xem, khơi dậy lòng trắc ẩn trong mỗi người. Từ đó, tạo sự gắn kết bền vững giữa các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân với địa chỉ nhân đạo. 

Tính riêng trong quý I/2023, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã vận động, kết nối hỗ trợ được 100 địa chỉ nhân đạo với mức hỗ trợ từ 300 nghìn đồng-1 triệu đồng/địa chỉ/tháng; thời gian hỗ trợ từ 3 tháng trở lên. Đặc biệt, nhiều địa chỉ là trẻ em mồ côi đã được các nhà hảo tâm nhận hỗ trợ đến năm 18 tuổi. 


Tác giả: Đào Hằng - Phùng Luyến
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 46
Hôm qua : 105
Năm 2024 : 26.618
Năm trước : 64.366
Tổng số : 269.561