• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết nối cộng đồng - lan tỏa giá trị cuộc sống

Những năm qua, công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã thu hút sự tham gia, ủng hộ rộng rãi của nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng. Từ sự chung tay, kết nối giữa những tấm lòng nhân ái đã tạo nên nguồn lực mạnh mẽ, giúp nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người có hoàn cảnh khó khăn… có thêm nguồn lực, nghị lực để vượt qua chặng đường khó.

Kết nối cộng đồng - lan tỏa giá trị cuộc sống

Các tình nguyện viên trong ngày hiến máu đặc biệt.

Những ngày này, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước. Tuy vậy, khi biết đến thông tin về buổi hiến máu đặc biệt do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tại Khoa Huyết học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị Nguyễn Thị Hương Giang, phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình) vẫn sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người, mặc dù lần hiến máu mới nhất của chị Giang cách đây mới gần 4 tháng.

"Năm nay tôi tròn 30 tuổi và đã có 23 lần hiến máu tình nguyện. Trước đây, mỗi lần hiến máu thực sự là một ngày hội đúng nghĩa. Đông vui, náo nức với sự tham gia của đủ mọi lứa tuổi. Nhưng ở lần hiến máu thứ 24 này, tôi đã có một trải nghiệm xúc động và khó quên. Bởi lẽ, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên lượng người đăng ký tham gia hiến máu không nhiều. Khẩu hiệu của buổi hiến máu cũng rất xúc động: "Máu có thể chờ người, nhưng người bệnh không thể chờ máu"- Hương Giang nói.

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, với phương châm "Máu có thể chờ người bệnh, chứ người bệnh không thể chờ máu", việc hiến máu cứu người trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên việc tổ chức ngày hội hiến máu cũng phải được tổ chức linh hoạt, đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu trong phòng dịch COVID-19. Các buổi hiến máu được tổ chức theo quy mô nhỏ, mỗi đợt chỉ tiếp nhận trên dưới 10 tình nguyện viên. Dẫu vậy, có rất nhiều tình nguyện viên đã đồng hành, ủng hộ cho chương trình này.

Tính từ đầu năm 2021 tới nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 5 buổi hiến máu tình nguyện, có trên 3.000 người đăng ký hiến máu tình nguyện và tiếp nhận được 2.303 đơn vị máu, đạt 30,7% kế hoạch năm. Nổi bật là các chương trình: "Chủ nhật đỏ", "Lễ hội Xuân Hồng", "Giọt hồng Công an Ninh Bình"..., kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị người bệnh và đảm bảo an toàn trong phòng dịch COVID-19.

Để lan tỏa được nhiều hành động nhân ái vì cộng đồng, những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ không ngừng nâng cao chất lượng, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua, hướng về cơ sở và các vùng khó khăn trong tỉnh. Mỗi cấp Hội một cách làm sáng tạo để vận động các nguồn lực cho hoạt động nhân đạo; phát huy tốt vai trò là cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo.

Việc kết nối những tấm lòng nhân ái đã tạo nên nguồn lực để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trên các lĩnh vực: Cứu trợ nhân đạo, phòng ngừa, ứng phó thảm họa; chăm sóc, giúp đỡ những người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa; tìm kiếm tin tức thân nhân và gia đình mất liên lạc trong và ngoài nước; giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn vươn lên hòa nhập cộng đồng.... Qua đó, giúp cho hàng nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. 

Các cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ có mặt kịp thời, mọi lúc, mọi nơi, kịp thời hỗ trợ cho người dân gặp rủi ro, hoạn nạn, cho những cá nhân dễ bị tổn thương, đảm bảo không có ai bị bỏ lại phía sau. Trong 5 năm vừa qua, toàn Hội đã vận động, kết nối các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, ủng hộ, trợ giúp kịp thời cho trên 30.000 lượt người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá gần 50 tỷ đồng; xây dựng hàng trăm ngôi nhà Chữ thập đỏ; tiếp nhận trên 30.000 đơn vị máu; vận động 245 người hiến giác mạc và 02 người hiến tạng...

Đặc biệt, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân và các nhà hảo tâm cùng chung tay tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19. Tính riêng năm 2020, đã phối hợp với các đơn vị, nhà hảo tâm trao tặng miễn phí hàng trăm nghìn khẩu trang các loại, trên 21 nghìn bánh xà phòng cho 484 trường học; hàng nghìn bộ quần áo bảo hộ y tế, 10 tấn gạo, 500 thùng sữa, 1000 thùng mì tôm.... cho đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu, các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh, trị giá trên 2,5 tỷ đồng.

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết thêm: Càng trong gian khó, những nghĩa cử cao đẹp lại càng lan tỏa rộng khắp. Có rất nhiều  người đã viết nên câu chuyện cổ tích giữa đời thường, xứng đáng được ghi nhận và lan tỏa: là chị Đàm Ngọc Yến với nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo; là anh Phạm Ngọc Thơ với những học sinh nghèo được anh đỡ đầu, tặng học bổng hoặc những nhóm thiện nguyện với nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện hướng về cộng đồng, như CLB Ước mơ xanh, Nồi cháo Thiện Tâm, CLB Tâm Đức, CLB Thiện nguyện tình bạn… 

Với sự tham gia tích cực của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, tính riêng trong quý I/2021, đã kịp thời giúp đỡ trên 9 nghìn lượt đối tượng bị tổn thương, tổng giá trị các hoạt động của Hội đạt trên 7 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Đào Hằng

 


Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/ket-noi-cong-dong-lan-toa-gia-tri-cuoc-song/d2021051015199254.htm
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 632
Hôm qua : 510