A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Những tổ ấm yêu thương

Đồng hành với những hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã tích cực kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay, góp sức xây, sửa nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ sự hỗ trợ của cộng đồng, những ngôi nhà Chữ thập đỏ vừa giúp người nghèo có chốn để an cư, vừa là nguồn động viên lớn để họ vượt qua khó khăn, tự tin vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Những tổ ấm yêu thương

Bà Vũ Thị Huyền và cháu Kiên hạnh phúc trong ngày khánh thành ngôi nhà mới.

Trong cái nắng nóng của những ngày tháng Sáu, chúng tôi tới thăm gia đình bà Vũ Thị Huyền, ở xóm 4, xã Như Hòa (huyện Kim Sơn). Bà Huyền năm nay 56 tuổi, hiện đang làm bảo vệ ở trường Tiểu học Như Hòa. 

Trong ngôi nhà nhỏ, đồ đạc khá đơn giản nhưng lại ấm cúng, ngăn nắp nhờ vào sự khéo léo, chỉn chu của chủ nhà. Bà Huyền - chủ nhân của ngôi nhà mới ấy là một phụ nữ đơn thân. Sau khi cháu ruột là bé Vũ Mạnh Trung Kiên mồ côi cả cha lẫn mẹ, bà Huyền đón cháu về nuôi. Cuộc sống của hai bác cháu rất khó khăn, nhưng luôn nhận được sự yêu thương, đùm bọc của xóm làng. Bà Huyền còn được địa phương tạo điều kiện làm bảo vệ ở trường Tiểu học Như Hòa để có thêm thu nhập cho cuộc sống tối thiểu cho hai bác cháu. 

Nhiều năm qua, vì khó khăn mà bà Huyền chưa thể có một ngôi nhà để ở. Bà Huyền và cháu Kiên được trường Tiểu học Như Hòa tạo điều kiện cho ở nhờ trong dãy nhà cấp 4 của trường. Tuy vậy, ngôi nhà cũng đã xuống cấp, không thể đảm bảo an toàn trong những ngày mưa bão. Có được một ngôi nhà kiên cố, đối với cả hai bác cháu vẫn là một giấc mơ quá đỗi xa xôi.

Nhưng niềm hạnh phúc bất ngờ đã đến với cả hai bác cháu. Từ tháng 3/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Trung tâm Thanh thiếu nhi đã ủng hộ và vận động các đơn vị tài trợ như: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thùy Trang, CLB Tâm Đức và các nhà hảo tâm ở thành phố Hà Nội cùng chung tay ủng hộ, với tổng số tiền trên 170 triệu đồng, giúp đỡ gia đình bà Huyền xây dựng ngôi nhà mới. Sau 3 tháng xây dựng, hiện ngôi nhà đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. 

"Ngôi nhà kiên cố này được xây dựng bằng tình yêu thương của cộng đồng. Bởi vậy, với tôi đó không đơn thuần chỉ là ngôi nhà che mưa, che nắng, mà còn là nguồn động viên lớn giúp tôi thêm động lực để vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Tôi sẽ cố gắng làm việc, chắt chiu để nuôi cháu Kiên ăn học nên người"- bà Huyền xúc động.

Ngôi nhà nhỏ có diện tích 35m2 của bà Nguyễn Thị Luận, ở thôn Hồng Quang, xã Xích Thổ (huyện Nho Quan) cũng đang trong thời gian hoàn thiện. Không giấu nổi niềm xúc động, bà Luận chia sẻ: Hiện tại tôi sống đơn thân, cuộc sống khó khăn bởi tôi mắc nhiều bệnh. Tôi sống trong ngôi nhà cũ mà bố mẹ để lại, tuy không kiên cố nhưng cũng đủ để che mưa, che nắng. Nhưng vừa qua, ngôi nhà bị cháy do chập điện, tôi không còn nơi để ở nữa.

Bà Bùi Thị Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Xích Thổ (huyện Nho Quan) cho biết: Trước hoàn cảnh khó khăn của chị Luận, Hội Chữ thập đỏ xã đã đứng ra vận động sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm với nhiều hình thức. Chỉ sau khoảng 20 ngày kêu gọi, chúng tôi đã vận động được trên 40 triệu đồng, hỗ trợ gia đình chị Luận. Việc tiếp nhận ủng hộ vẫn được tiếp tục cho đến khi ngôi nhà được hoàn thiện. Ngoài sự hỗ trợ của cộng đồng, gia đình, họ hàng, làng xóm… cũng hỗ trợ chị Luận một phần kinh phí và ngày công lao động.

Những năm qua, phát huy vai trò của mình, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn giúp đỡ sửa chữa, xây mới nhà ở cho những đối tượng là người nghèo, có khó khăn về nhà ở. Từ nguồn lực đã vận động được, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã rà soát, lựa chọn các đối tượng thực sự khó khăn để giúp đỡ kịp thời. 

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ: Hàng năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các huyện Hội, thành Hội rà soát, lập danh sách, tập hợp đầy đủ thông tin, hoàn cảnh của đối tượng cần trợ giúp, gửi đến các nhà tài trợ để họ chủ động chọn đối tượng hỗ trợ. Nhờ luôn đổi mới phương thức vận động, cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, lựa chọn đối tượng cụ thể, sát thực… mà nguồn lực vận động ngày càng tăng. 

Tính riêng trong năm 2020, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã vận động hỗ trợ xây dựng được 6 nhà Chữ thập đỏ. Từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp Hội đã vận động được 5 nhà Chữ thập đỏ. Những ngôi nhà Chữ thập đỏ không chỉ giúp người nghèo có chốn an cư, mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách", góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Đào Hằng


Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/nhung-to-am-yeu-thuong/d2021061014089143.htm
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 48
Hôm qua : 162
Năm 2024 : 23.603
Năm trước : 64.366
Tổng số : 266.546