A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ninh Bình: Hội Chữ thập đỏ các trường học với chương trình “Tết nhân ái – Xuân yêu thương”

Không chỉ thi đua dạy tốt – học tốt, thời gian qua Hội Chữ thập đỏ và Chi hội Chữ thập đỏ các trường học trên địa bàn tỉnh Ninh Bình luôn tích cực tham mưu cho Chi bộ, Ban Giám hiệu, đồng thời phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường tích cực triển khai thực hiện tốt chính sách đối với các em học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bên cạnh đó còn huy động sự tham gia tích cực của cả cộng đồng đối với công tác từ thiện - nhân đạo trong trường học, từ đó lan tỏa nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo điều kiện cho các em học sinh có được sân chơi bổ ích, góp phần giáo dục nhân cách học sinh qua việc tăng cường công tác Chữ thập đỏ trong trường học trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

 

Những ngày giáp Tết cổ truyền của dân tộc, Hội Chữ thập đỏ các trường học trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đồng loạt tổ chức chương trình “Tết nhân ái”, “Xuân yêu thương -Tết sẻ chia” hay chương trình “Sắc xuân ba miền”... Thông qua chương trình góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, bồi dưỡng, phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh, đồng thời nêu cao ý thức bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp về phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa ngày xuân của dân tộc Việt Nam và giáo dục học sinh truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau.

Trong chuỗi hoạt động mừng xuân, các em học sinh Trường THPT Kim Sơn B đã được trải nghiệm gói bánh chưng và bán những đồng bánh chưng do chính tay làm ra để gây quỹ đóng góp cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. Từ số tiền bán bánh chưng có được và sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, các thầy cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh, 59 em học sinh đã được nhận quà Tết với tổng số tiền trên 45 triệu đồng. Từ hoạt động động gây quỹ từ thiện và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện được sự tương thân tương ái, sự quan tâm của Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường đối với những em có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em vươn lên trong học tập và cuộc sống.

 

 

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình và Ban Giám hiệu - Hội Chữ thập đỏ  trường THPT Hoa Lư A trao tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão - 2023

Trường THPT Hoa Lư A là một trong những đơn vị tiêu biểu của tỉnh nhiều năm nay làm tốt công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ trường học, trong đó có hoạt động tặng quà Tết được duy trì thường xuyên và huy động được các Nhà hảo tâm tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; giai đoạn 2016-2021, Hội Chữ thập đỏ nhà trường đã trao tặng cho trên 500 lượt học sinh nhân dịp Tết Nguyên đán với tổng số tiền trên 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ Nhà trường đã có những hoạt động quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, mồ côi… và tổ chức nhiều hoạt động về nguồn, công tác đền ơn, đáp nghĩa. Hội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Xây dựng quỹ bạn nghèo, vận động các doanh nghiệp, Nhà hảo tâm, Hội Cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường, quyên góp gây Quỹ để giúp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các hoạt động vui Xuân, đón Tết, trao tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, tổ chức chương trình “Cùng em tiếp bước tới trường”, “Chắp cánh ước mơ”… đặc biệt, năm học trước có 02 em học sinh không may bị tai nạn và mắc bệnh hiểm nghèo, Hội đã kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, các Nhà hảo tâm giúp đỡ được gần 400 triệu đồng, trong đó hỗ trợ em Nguyễn Anh Quốc không may bị điện giật số tiền trên 300 triệu đồng và em Trịnh Thị Thơm bị viêm tủy đốt sống cổ số tiền 60 triệu đồng...

Hưởng ứng phong trào "Tết Nhân ái" xuân Quý Mão – 2023 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ nhà trường tiếp tục phối hợp với Ban giám hiệu, Đoàn Thanh niên và Hội Cha mẹ học sinh phát động quyên góp tùy vào lòng hảo tâm để tặng quà Tết cho những học sinh không may thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa, nhằm động viên, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn, vươn lên để có một tương lai tươi sáng hơn.

Tại chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão, Hôi Chữ thập đỏ nhà trường đã trao tặng cho 112 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi đến từ hơn 30 lớp của trường. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của các em học sinh, Hội Chữ thập đỏ và các thầy cô giáo đã phân bổ quà tặng cho phù hợp, giá trị từ 500.000 đồng đến 02 triệu đồng/học sinh; kinh phí do cán bộ, giáo viên, các bậc phụ huynh, học sinh và một số Nhà hảo tâm và cựu học sinh của nhà trường ủng hộ, tài trợ.

/upload/100286/20230118/grabf33e59a95455ee4423f1c6653.jpg

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Viễn và Ban Giám hiệu - Hội Chữ thập đỏ  trường THPT Gia Viễn B trao tặng quà cho các em học sinh mồ côi, các em có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão - 2023

 

Nhận được món quà ấm áp, nghĩa tình trong những ngày giáp Tết nguyên đán Quý Mão, em Đinh Hồng Minh, học sinh lớp 10A9, trường THPT Gia Viên B xúc động chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình em thuôc diện khó khăn, mẹ em mất từ khi em còn rất nhỏ, đến năm 2000 bố em không may bị bệnh rồi qua đời. Hiện nay, em đang sống một mình tại thôn Văn Hà, xã Gia Phương (Gia Viễn), được các thầy cô giáo, bà con lối xóm và bạn bè cưu mang. Được Ban Giám hiệu, Hội Chữ thập đỏ Nhà trường quan tâm hỗ trợ, miễn giảm kinh phí học tập; hôm nay em lại được các Nhà hảo tâm, các thầy cô trao tặng quà cho chúng em bằng những ánh mắt trìu mến, thân thương em cảm thấy vô cùng xúc động và không biết nói gì hơn, em chỉ biết hứa với bản thân mình sẽ cố gắng rèn luyện, học tập thật tốt để xứng đáng với tình cảm mà các Thầy cô giáo và các Nhà hảo tâm đã trao tặng cho những học sinh có hoàn cảnh kém may mắn như chúng em”.

Là 1 trong 12 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhận được phần quà Tết sớm, em Tạ Anh Đăng, học sinh lớp 7A, Trường THCS Gia Phương thấy rất vui. Đăng cho biết, bố mẹ em công việc không ổn định, sức khỏe yếu, đi làm ăn xa, mới trở về quê sinh sống, giờ tìm việc làm để nuôi 3 anh em em ăn học không dễ dàng. Nên số tiền và quà được tặng này là niềm vui và phần nào giảm bớt sự lo nghĩ cho bố mẹ em, để ít nhất, các con cũng có được một cái Tết bình thường, đơn giản như bao gia đình khác.

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình cho biết: Qua 23 năm triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã được các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh kêu gọi, vận động ủng hộ và hỗ trợ hàng vạn suất quà cho người nghèo, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội được đón những cái Tết thêm đủ đầy, trọn vẹn. Trong đó không thể không kể đến Hội Chữ thập đỏ tại các Nhà trường, các cơ sở giáo dục. Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 484 cơ sở trường học. Nhìn chung các Nhà trường đều thực hiện nghiêm túc Chương trình Phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, Sở Giáo dục & Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình về công tác thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trường học giai đoạn 2022-2027.

Ước tính đến nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã phối hợp với các nhà hảo tâm trao tặng gần 10.000 suất quà Tết với tổng trị giá gần 6 tỷ đồng, trong đó Hội Chữ thập đỏ các trường học đã trao tặng trên 2.500 suất quà với tổng giá trị khoảng trên 1,5 tỷ đồng.

Chương trình "Tết nhân ái – Xuân yêu thương" là hoạt động thường niên của Hội Chữ thập đỏ các trường học trên địa bàn tỉnh Ninh Bình mỗi dịp Tết đến, Xuân về mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giáo dục nhân cách cho thế hệ trẻ, hướng học sinh đến lối sống Chân - Thiện – Mỹ. Các hoạt động nhân đạo được duy trì thường xuyên, liên tục trong các nhà trường, góp phần vào giáo dục đạo đức, lý tưởng sống và kỹ năng sống cho học sinh. Qua đó giúp học sinh nâng cao được ý thức, trách nhiệm và tiếp tục phát huy những giá trị nhân văn của con người với con người và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Những phần quà Tết trong các chương trình “Tết nhân ái” tại các trường học không chỉ có ý nghĩa về vật chất, mà còn kịp thời động viên tinh thần đối với các em học sinh hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, giúp các em có thêm điều kiện, tự tin đón Tết vui vẻ, tạo động lực để các em vươn lên trong học tập và cuộc sống./.

Phùng Luyến

 

 

 


Tác giả: Bài, ảnh: Phùng Luyến
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 105
Năm 2024 : 26.591
Năm trước : 64.366
Tổng số : 269.534