A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ninh Bình: Những ngôi nhà “Chữ thập đỏ” – Giúp người nghèo thực hiện ước mơ

Hỗ trợ nhà ở cho người khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tỉnh ta cũng đã có nhiều chính sách riêng nhằm hỗ trợ, vận động hỗ trợ người nghèo có chốn an cư. Đồng hành với các chính sách đậm nhân văn ấy, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã tích cực kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay, góp sức xây, sửa nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Những ngôi nhà “Chữ thập đỏ” thể hiện tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của cộng đồng đã giúp người nghèo có chốn an cư, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Chị Đinh Thị Tươi sinh năm 1987 ở thôn Sơn Cao, xã Gia Tường (huyện Nho Quan) thuộc diện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Tươi lập gia đình ở xa, khi chuẩn bị sinh đứa con đầu lòng thì không may gặp tai nạn giao thông, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong bối cảnh vô cùng khó khăn ấy, chị Tươi đành trở về nương tựa vào mẹ đẻ. Sau khi sinh con, chị Tươi cố gắng làm lụng, tích cóp để lo cho cuộc sống của hai mẹ con. Nhưng một lần nữa, chị Tươi lại gặp tai nạn khá nghiêm trọng trong quá trình lao động. Chị Tươi ly hôn, một mình nuôi con nhỏ. Hai mẹ con chị sống nhờ nhà mẹ đẻ trong ngôi nhà chật chội mà không dám nghĩ có ngày được sở hữu một gian nhà kiên cố vì hoàn cảnh quá khó khăn.

Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của mẹ con chị Tươi, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã làm hồ sơ và kết nối với Quỹ cộng đồng DCI Việt Nam để vận động hỗ trợ. Kết quả, chị Tươi đã được Quỹ DCI hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới. Cùng với đó, anh em trong dòng họ, bà con xóm làng và các nhà hảo tâm trên địa bàn cùng chung tay đóng góp, hỗ trợ  kinh phí, vật liệu xây dựng và ngày công lao động giúp chị Tươi xây dựng ngôi nhà mới. Ngôi nhà ấm tình nhân ái đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ trước tết Nguyên đán Quý Mão. Chị Tươi xúc động: Có được ngôi nhà nhỏ kiên cố của riêng mình là điều mơ ước của tôi; bây giờ ngôi nhà trong mơ ấy đã hiện hữu ở đây, là nơi che mưa nắng, là nơi bình yên nhất để tôi trở về sau những giờ làm việc căng thẳng với bộn bề lo toan và cũng là nơi thắp lên niềm hi vọng cho hai mẹ con tôi. Cuộc sống của hai mẹ con tôi sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm, động viên và giúp đỡ của cộng đồng, tôi sẽ có thêm động lực để vươn lên.

Thấu hiểu được niềm mong ước của những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà cửa rột nát; thời gian qua, một trong những hoạt động trọng tâm, của Hội Chữ thập đỏ các cấp quan tâm, chú trọng thực hiện đó là tích cực kết nối, vận động nguồn lực chung tay hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhu cầu xây, sửa nhà ở. Trong năm 2022, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã vận động hỗ trợ xây dựng được 16 nhà “Chữ thập đỏ” với tổng giá trị trên 2,6 tỷ đồng. Bước vào năm 2023, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, lập danh sách, tổng hợp đầy đủ thông tin, hoàn cảnh của các hộ gia đình cần trợ giúp để gửi đến các nhà hảo tâm, trên cơ sở đó các nhà hảo tâm chủ động chọn đối tượng hỗ trợ. Phấn đấu, trong năm nay sẽ thực hiện hỗ trợ xây dựng từ 20 căn nhà “Chữ thập đỏ” trở lên. Hướng tới mục tiêu này, đặc biệt là hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2023, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã hoàn thiện hồ sơ của 12 hộ nghèo có khó khăn về nhà ở để gửi các nhà hảo tâm.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình trao tặng 01 căn nhà “Chữ thập đỏ” cho gia đình Ông Nguyễn Văn Bum ở ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu

    Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ thêm: Phát huy vai trò là “cầu nối, điều phối” trong hoạt động nhân đạo, từ thiện, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn cùng chung tay tạo nguồn lực để giúp đỡ người nghèo. Trong quý I/2023, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã trao trên 11 suất quà nhân dịp Tết Nguyên đán 2023 với tổng trị giá trên 6 tỷ đồng cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt; tiếp tục phối hợp với các nhà hảo tâm hỗ trợ thường xuyên cho 73 địa chỉ nhân đạo; cùng với việc hỗ trợ tiền, hàng, quà tết các cấp Hội còn có nhiều hình thức giúp đỡ khác như: Tặng sổ tiết kiệm, tặng sữa cho học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS… phối hợp tổ chức chương trình “Ấm tình mùa đông” tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình; tiếp tục thực hiện chương trình “Thương nhau Ninh Bình” các cấp Hội đã đăng tải thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm gia ủng hộ cho những trường hợp gặp khó khăn đột xuất, tai nạn… hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo trong quý I đạt trên 8 tỷ đồng, giúp đỡ cho trên 10.000 lượt đối tượng khó khăn trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, vừa qua, trong chuyến công tác, học tập và chia sẻ kinh nghiệm tại tỉnh kết nghĩa Bạc Liêu, Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã trao tặng 01 căn nhà “Chữ thập đỏ” cho gia đình Ông Nguyễn Văn Bum ở ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình với mức hỗ trợ 50 triệu đồng. Số tiền ủng hộ xây dựng căn nhà được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình vận động từ các nhà hảo tâm. Nghĩa cử cao đẹp đó của con người cố đô Hoa Lư chung thủy, nghĩa tình đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng Bạc Liêu anh em./.


Tác giả: Đào Hằng - Phùng Luyến
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 162
Năm 2024 : 23.584
Năm trước : 64.366
Tổng số : 266.527