A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Gần 1000 đơn vị máu được tiếp nhận trong chương trình "Ngày Chủ nhật đỏ" tại Ninh Bình

Trong 2 ngày “Chủ nhật đỏ” 21/01 và 28/1, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Ninh Bình phối hợp với BCĐ vận động hiến máu tình nguyện huyện Yên Mô, thành phố Tam Điệp và Báo Tiền phong, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương  tổ chức chương trình "Ngày Chủ nhật đỏ" năm 2024 với chủ đề "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi".

Dự chương trình có nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2024; ông Bùi Trọng Kỳ - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh – Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Ninh Bình; các vị Ủy viên Ban chỉ đạo VĐHMTN tỉnh; các vị Ủy Ban chỉ đạo VĐHMTN huyện Yên Mô và TP Tam Điệp cùng đông đảo các tình nguyện viên tới tham gia chương trình Chủ nhật đỏ.

Lan tỏa sâu rộng nghĩa cử cao đẹp

Phát biểu tại chương trình, ông Bùi Trọng Kỳ - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh – Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Ninh Bình cho biết, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Những năm qua đã có hơn 50 nghìn lượt tình nguyện viên đăng ký hiến máu; riêng năm 2023 toàn tỉnh tiếp nhận hơn 12.300 đơn vị máu. Những đơn vị máu đó đã đáp ứng kịp thời việc điều trị, cấp cứu trên các bệnh viện tại Ninh Bình và chia sẻ với bệnh viện tuyến trung ương. "Trân trọng cảm ơn các tình nguyện viên đã và đang đồng hành trong công tác nhân đạo nói chung và hiến máu nói riêng. Hành động hiến máu cứu người của các bạn đã trao gửi tình cảm, lan tỏa lòng yêu thương giữa con người với con người trong cộng đồng xã hội", ông Kỳ bày tỏ.

Ông Bùi Trọng Kỳ - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Ninh Bình phát biểu tại chương trình

"Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp nhất giữa con người với con người trong cộng đồng xã hội. Hy vọng từ khí thế của chương trình hôm nay, mỗi chúng ta dang rộng vòng tay, chung sức chung lòng cùng thổi bùng lên ngọn lửa Chủ Nhật Đỏ - ngọn lửa của tinh thần tình nguyện, lòng nhân ái, sự sẻ chia với người bệnh đang chờ đón nhận những đơn vị máu ấm áp", ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình nói.

Nhà báo Lê Xuân Sơn trân trọng cảm ơn tình cảm, tinh thần tình nguyện của đông đảo tình nguyện viên đã không quản thời tiết giá rét đến tham gia chương trình Chủ Nhật Đỏ và thực hiện nghĩa cử hiến máu cứu người. Đồng thời, nhà báo Lê Xuân Sơn bày tỏ ấn tượng trước khí thế tưng bừng và cách thức tổ chức chương trình Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình.

"Chúng tôi nhận thấy có những người làm công tác vận động hiến máu rất say mê, trách nhiệm và các tình nguyện viên tham gia hiến máu rất nhiệt tình, rất đa dạng đối tượng, lứa tuổi, ngành nghề. Đặc biệt, có nhiều người dân biết thông tin về sự kiện đã đến đăng ký tham gia. Những điều này vô cùng giá trị với phong trào hiến máu tình nguyện, là minh chứng cho tinh thần và phong trào hiến máu tình nguyện đã được lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân", nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Nhà báo Lê Xuân Sơn cũng cho biết, Chủ Nhật Đỏ 2024 tiếp tục nhận được sự tham gia ủng hộ của nhiều tỉnh thành, và hiện chương trình đã tổ chức tại hơn chục địa phương, tiếp nhận gần 26 nghìn đơn vị máu.

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong phát biểu tại chương trình.

 

 Nhà báo Lê Xuân Sơn thừa ủy quyền trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn; trao tặng kỷ niệm chương Chủ Nhật Đỏ cho các cá nhân, đơn vị. 

 

Hạnh phúc cùng nhau hiến máu cứu người

Trong chương trình Chủ Nhật Đỏ tại Tam Điệp có nhiều cặp vợ chồng cùng nhau chìa cánh tay thực hiện nghĩa cử cao đẹp. Vợ chồng anh Nguyễn Phi Điệp và chị Lê Thị Hướng (cùng SN 1983; hiện ở Tổ 9 phường Nam Sơn, TP Tam Điệp) có mặt tại chương trình từ sớm để đăng ký. Đây là lần thứ 11 anh Điệp hiến máu, còn chị Hướng là lần thứ 7. "7 cũng là số lần hai vợ chồng tôi cùng nhau hiến máu. Trước đây, tôi từng sợ không đủ điều kiện sức khỏe, sợ đau, nhưng sau lần đầu hiến máu tôi đã tự tin hơn và cố gắng hiến được càng nhiều lần càng tốt vì cho đi là còn mãi. Sau mỗi lần vợ chồng cùng nhau đi hiến máu, chúng tôi lại có thêm những kỷ niệm và niềm vui cùng nhau làm việc ý nghĩa. Đây cũng là cách để chúng tôi chia sẻ với các con sống hướng thiện, biết sẻ chia", chị Hướng nói.

Vợ chồng chị Lê Thị Hướng và anh Nguyễn Phi Điệp hiến máu tại chương trình chủ nhật đỏ thành phố Tam Điệp

Chương trình cũng đã nhận được sự quan tâm tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, có không ít tình nguyện viên đã nhiều lần hiến máu.

Chị Nguyễn Thị Hợp (SN 1988), là một tình nguyện viên tiêu biểu của CLB nhóm máu hồng xã Yên Hòa, huyện Yên Mô cho biết đây là lần thứ 17 chị tham gia hiến máu. Chị Hợp cho hay, mỗi lần hiến được máu cảm thấy rất vui vì chứng tỏ sức khỏe cá nhân vẫn tốt và giúp được những người cần máu điều trị, cấp cứu. Chị cũng thường động viên, chia sẻ ý nghĩa, giá trị của việc hiến máu với người thân trong gia đình, đồng nghiệp. "Được cho là một hạnh phúc. Máu cho đi rồi, cơ thể lại sản sinh ra tiếp, vì thế cứ đủ điều kiện thời gian, sức khỏe tôi lại tham gia hiến máu", chị Hợp nói.

Ông Nguyễn Văn Phiên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Yên Hòa (Yên Mô, Ninh Bình), hồ hởi "Đây là cô giáo mầm non đấy, cô ấy đã hiến máu nhiều lần rồi, đặc biệt là các chương trình hiến máu khẩn cấp, thông báo cái là cô đi ngay". Ông Phiên cũng cho hay, CLB nhóm máu hồng của xã còn có nhiều tình nguyện viên cũng đăng ký hiến ở chương trình Chủ Nhật Đỏ này.

Chị Nguyễn Thị Hợp hiến máu tại chương trình chủ nhật đỏ huyện Yên Mô

Cùng công tác trong ngành giáo dục, ông Đặng Thanh (SN 1979) – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Yên Mô A tham gia hiến máu với tinh thần "còn khỏe còn cống hiến". Ông cho biết, cũng thường động viên cán bộ, giáo viên của nhà trường tích cực tham gia hiến máu cứu người, là cách thầy cô nêu gương sự nhân văn, nhân ái cho học trò của mình. Mặc dù Trời rất lạnh, nhưng ở trong hội trường diễn ra hoạt động xét nghiệm, hiến máu này lại rất ấm áp. Sự ấm áp ấy không chỉ tỏa ra từ những chiếc đèn sưởi được chuẩn bị mà còn từ tinh thần hiến máu cứu người, từ hơi ấm của những hàng người nối dài. Tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi cùng mọi người ở đây để làm điều hữu ích, ông Đặng Thanh nói.

Ông Đặng Thanh, tham gia hiến máu tại ngày hội CNĐ huyện Yên Mô với tinh thần "còn khỏe còn cống hiến".

Chương trình Chủ Nhật Đỏ năm 2024 tại TP Tam Điệp và huyện Yên Mô đã tiếp nhận gần 1000 đơn vị máu. Nguồn máu quý giá này được bổ sung vào kho máu dự trữ để kịp thời điều trị, cấp cứu cho người bệnh trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn – 2024.

CLB HMTN “Giọt hồng Tam Điệp” ra mắt trong chương trình khai mạc ngày hội Chủ nhật đỏ năm 2024

Trong chương trình, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện đã được nhận bằng khen, kỷ niệm chương của Trung ương Đoàn; giấy khen của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Ninh Bình. Cũng nhân dịp này, BCĐ vận động hiến máu tình nguyện thành phố Tam Điệp đã công bố quyết định và ra mắt CLB hiến máu tình nguyện "Giọt hồng Tam Điệp".

 

 

Ban Tổ chức thăm, động viên người tham gia hiến máu tại chương trình.

 

 

Đông đảo người dân tham gia hiến máu trong chương trình Chủ Nhật Đỏ

  

\

 

Nhiều phần quà được trao tặng người tham gia hiến máu trong chương trình.

Bài - Ảnh: Phùng Luyến


Tác giả: Bài, ảnh: Phùng Luyến
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 118
Năm 2024 : 14.578
Năm trước : 64.366
Tổng số : 257.521