A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiến máu cứu người - Trao đời sự sống

Tích cực hiến máu trong những đợt hiến máu định kỳ, sẵn sàng tham gia hiến máu trong trường hợp cần huy động nguồn máu khẩn cấp, tuyên truyền, vận động mọi người cùng tham gia hiến máu cứu người... đó là những hoạt động thiết thực mà các tình nguyện viên tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nỗ lực thực hiện trong thời gian qua.

Đại diện Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh trao quà cho công nhân nhiều lần tham gia hiến máu trong Chương trình "Giọt hồng công nhân" năm 2024. 

Anh Tô Văn Thuận, sinh năm 1985 ở xóm 1, xã Khánh Vân (huyện Yên Khánh) là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) với 35 lần hiến máu. Với tinh thần cống hiến nhiệt huyết cho cộng đồng, anh Thuận từng được tôn vinh trong 100 người hiến máu tiêu biểu của cả nước vào năm 2016. 

Chia sẻ về chặng đường dài gắn bó với công tác HMTN, anh Thuận cho biết: Năm 2009, tôi chăm sóc bố điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện Việt Đức. Những ngày tháng cùng bố chiến đấu bên giường bệnh, tôi đã chứng kiến cảnh bệnh nhân cấp cứu nhưng gặp khó khăn vì thiếu máu. Khi ấy, tôi có nhận thức rằng máu là thứ vô cùng quan trọng để duy trì sự sống cho người bệnh. Dẫu y học có ngày càng phát triển hiện đại, nhưng hiện nay vẫn không có sản phẩm nào thay thế cho máu. Mặt khác, khi hiến tặng những giọt máu đào để hồi sinh sự sống cho người bệnh, cũng là cách để mình thể hiện được tình yêu thương, trách nhiệm với cộng đồng. Vì vậy, bắt đầu từ năm 2010, tôi tham gia hiến máu lần đầu tiên. Sau đó, tôi và các bạn trong cùng công ty tự nguyện thành lập một nhóm khoảng hơn 10 người thường xuyên tham gia hiến máu định kỳ 3 tháng 1 lần. Mặc dù đã chuyển nơi làm việc, nhưng ở đâu tôi cũng vẫn đều đặn tham gia hiến máu cho đến tận bây giờ. 

Hiện tại, anh Thuận là công nhân vận hành lò hơi của Công ty may Nienshing (KCN Khánh Phú). Anh Thuận sống cùng mẹ, vợ và 3 người con. Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, anh Thuận còn vận động cả vợ cùng tham gia. Đến nay, vợ anh Thuận cũng đã có 7 lần tham gia HMTN. Mỗi lần hai vợ chồng đi hiến máu, anh Thuận đều cố gắng đưa các con đi cùng. Dẫu các con chưa đến tuổi hiến máu, nhưng bài học mà anh Thuận muốn dành cho các con đó là phải biết sống có trách nhiệm, có tấm lòng thiện lương, sẵn sàng chia sẻ với cộng đồng, để sau này khi lớn lên các con sẽ gắn bó với phong trào HMTN như bố, mẹ của chúng. Anh Thuận cũng động viên gia đình, tạo điều kiện để anh thực hiện mong muốn là đăng ký hiến tạng sau khi qua đời. 

Anh Tô Văn Thuận tham gia hiến máu tình nguyện

Nguyễn Thị Hồng Lĩnh, cô gái trẻ, nhỏ nhắn ấy là thủ lĩnh của một CLB ngân hàng máu sống có tên Thanh xuân xanh, được thành lập từ năm 2021, giữa thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kho máu dự trữ khan hiếm. Lĩnh bảo rằng, ở trong trường đại học, em rất tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, hướng về cộng đồng. Hướng về quê nhà Ninh Bình, Hồng Lĩnh luôn muốn làm một việc gì đó thật có ý nghĩa cho quê hương. Vậy là đều đặn những đợt hiến máu tình nguyện định kỳ do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức, Hồng Lĩnh đều chủ động sắp xếp lịch học để về tham gia. Ngoài ra, em còn tích cực tuyên truyền, vận động bạn bè cùng tham gia hiến máu cứu người. 

Đặc biệt, trong 2 năm vừa qua, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nguồn máu dự trữ của các đơn vị y tế gặp khó khăn, Hồng Lĩnh và những người bạn đã hoàn thiện các thủ tục để ra mắt CLB ngân hàng máu sống Thanh xuân xanh. Hồng Lĩnh giải thích: Đặt tên CLB là Thanh xuân xanh bởi vì các thành viên chủ yếu là các bạn sinh viên, học ở nhiều địa phương, nhiều trường đại học, cao đẳng khác nhau. Thành lập CLB ngân hàng máu sống, tuổi trẻ chúng em càng thêm trách nhiệm với cộng đồng, sẵn sàng chia sẻ giọt máu hồng để cứu giúp người cần máu trong trường hợp khẩn cấp, ở bất cứ thời điểm nào. Đến nay, CLB đã có trên 20 thành viên. Các thành viên cũng được lập danh sách, theo dõi sức khỏe, thời gian hiến máu gần nhất để thuận tiện liên hệ khi cần thiết. "Chủ nhiệm CLB phải là người truyền lửa, điều phối các thành viên hiến máu một cách hợp lý, nhịp nhàng. Ngoài việc thường xuyên tham gia hiến máu cứu người, các thành viên còn tích cực truyên truyền, vận động người thân, cộng đồng cùng tham gia". 

Những kết quả trong phong trào HMTN của CLB Thanh xuân xanh đã giúp bổ sung nguồn máu quý giá để góp phần đáp ứng nhu cầu về máu trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đồng thời thông qua các hoạt động trên đã lan tỏa ý nghĩa nhân văn cao đẹp của việc HMTN, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, sẵn sàng sẻ chia, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. 

Những năm qua, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả rất ấn tượng. Điển hình, năm 2021, tỉnh ta lần đầu tiên đạt kỷ lục tiếp nhận trên 10 nghìn đơn vị máu. Năm 2023 toàn tỉnh đã tiếp nhận được 12.300 đơn vị máu, đạt 137% kế hoạch UBND tỉnh giao. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận trên 7.000 đơn vị, số máu còn lại được chia sẻ về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. 

Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã tổ chức được 12 Chương trình HMTN: Chủ nhật đỏ; Lễ hội Xuân hồng; Ngày toàn dân HMTN 7/4; Ngày quốc tế người hiến máu 14/6; hiến máu khẩn cấp nhóm A, O và các buổi hiến máu định kỳ theo kế hoạch... Kết quả, đã tiếp nhận 5.195 đơn vị máu, đạt 55% kế hoạch năm (giá trị khoảng 1,2 tỷ đồng theo quy định của Bộ Y tế), kịp thời đáp ứng nhu cầu về máu trong cấp cứu và điều trị người bệnh, nhất là dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thời điểm nắng nóng kéo dài, xảy ra tình trạng thiếu cục bộ các nhóm máu. 

Đóng góp vào thành công ấy, có vai trò rất đặc biệt của các tình nguyện viên, các thành viên của các CLB ngân hàng máu sống, điển hình như: CLB nhóm máu hiếm Rh-; Công an tỉnh, Thanh xuân xanh, Đoàn thanh niên công an tỉnh, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh và một số CLB ngân hàng máu sống của các huyện: Yên Khánh, thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp, huyện Nho Quan và huyện Yên Mô… Mỗi khi nhận được thông báo cần gấp một số lượng đơn vị máu lớn để cứu bệnh nhân, các thành viên trong các CLB ngân hàng máu sống đã không quản ngại khó khăn, lập tức có mặt để hiến máu với tinh thần tất cả vì sự sống, sức khỏe của bệnh nhân. Thông qua hiệu quả hoạt động của các CLB, danh sách các tình nguyện viên tham gia hiến máu càng được nối dài. Nhiều nghĩa cử cao đẹp được tiếp tục lan tỏa, góp phần mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân không may mắc bệnh hiểm nghèo. 

 

CLB Thanh Xuân Xanh Ninh Bình tham gia hỗ trợ các TNV trong ngày hội hiến máu "Chủ nhật đỏ"

Bác sĩ Quách Thị Ánh Ngọc, Phó Khoa Huyết học-Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là người đồng hành khá thường xuyên với các đợt HMTN khẩn cấp, đột xuất hoặc định kỳ do các địa phương tổ chức. Bác sỹ Ngọc chia sẻ rằng chị rất xúc động khi ngày càng có nhiều buổi hiến máu được tổ chức với quy mô lớn, thu hút nhiều đối tượng tham gia. Vì vậy, ngay khi tiếp nhận nguồn máu hiến tặng, các nhân viên y tế đã khẩn trương đưa số máu về viện và bắt đầu quy trình bảo quản, điều chế theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo hoàn thành trong khoảng thời gian nhanh nhất, đáp ứng tiêu chuẩn của các chế phẩm máu. Các chế phẩm máu được bảo quản trong kho máu dự trữ, sau đó phân phối xuống các khoa để thực hiện điều trị cho người bệnh. 

Những năm qua, phong trào HMTN của tỉnh ta có sức lan tỏa sâu, rộng, vì vậy mà rất hiếm khi xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn máu trong kho máu dự trữ. Sự sống, hiệu quả trong việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh có nhu cầu về máu cũng vì thế mà được đảm bảo hơn rất nhiều. 


Tác giả: Đào Hằng (Thực hiện)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 42
Hôm qua : 105
Năm 2024 : 26.614
Năm trước : 64.366
Tổng số : 269.557