• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kêu gọi hiến máu tình nguyện mùa dịch bệnh Covid-19

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, thời tiết mưa rét, cộng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước, khiến các hoạt động hiến máu tình nguyện giảm đáng kể, nhiều bệnh viện thiếu máu, gặp khó khăn trong điều trị cho người bệnh.

Chương trình hiến máu tình nguyện đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thu hút đông đảo các tình nguyện viên tham gia

 

Chung tay chia sẻ khó khăn về tình trạng khan hiếm máu, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phát động Chương trình hiến máu tình nguyện đặc biệt, mang thông điệp: “Phòng, chống dịch bệnh Covid - Đừng quên hiến máu cứu người”. Điều đáng mừng là Chương trình nhận được sự tham gia của khá nhiều tình nguyện viên, vượt cả về số lượng người tham dự và số đơn vị máu tiếp nhận so với dự kiến, khẳng định tình người ấm áp trong sự sẻ chia, chung tay vì người bệnh cần máu.

Buổi hiến máu tình nguyện đặc biệt được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình vào đúng ngày 14/2 - ngày lễ tình nhân Valentine, do đó cũng đặc biệt khi thu hút thêm nhiều các cặp đôi đang yêu nhau và đã lập gia đình cùng tham gia hiến máu. Gia đình anh Liệu, chị Sen ở phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình) vui vẻ, tự hào khi được hỏi về việc đi hiến máu tình nguyện cùng nhau. Chị Sen cho biết, anh chị mỗi người công tác ở một cơ quan khác nhau, hàng năm cũng thường tình nguyện tham gia hiến tặng máu theo cơ quan, đơn vị mình. Nhưng năm nay, được Hội Chữ thập đỏ phường Đông Thành phát động, lại biết được thời gian gần đây, các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương đều rất thiếu máu điều trị cho người bệnh; đặc biệt, rất ý nghĩa khi ngày hiến máu đúng vào ngày lễ tình nhân, nên vợ chồng anh chị đăng ký tham gia ngay. “Vợ chồng chúng tôi cũng đã nhiều lần hiến máu và thấy sức khỏe của mình không bị ảnh hưởng gì. Nhất là thời điểm này, lúc khan hiếm máu nhất, đòi hỏi sự chung tay hành động của mỗi người, thì việc hiến máu càng có ý nghĩa hơn. Mặc dù hiện nay là thời điểm dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhưng chúng tôi được khuyến cáo các biện pháp phòng, chống nên rất yên tâm, tự tin tham gia hiến máu. Đặc biệt hơn, đây là ngày 14/2 nên vợ chồng chúng tôi có thêm một kỷ niệm đẹp trong cuộc sống...”- chị Sen chia sẻ thêm.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thời gian trước, trong và sau Tết, số ca bệnh cần truyền máu tăng hơn bình thường, nhất là những trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh do chấn thương, xuất huyết tiêu hóa, những ca cấp cứu nội khoa thường xảy ra thiếu máu cấp tính, đòi hỏi Bệnh viện phải có một nguồn máu dự trữ nhất định. Thời gian qua, mặc dù Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ý thức trong việc sử dụng máu tiết kiệm, chỉ sử dụng cho những bệnh nhân thực sự cần phải truyền máu, nhưng bệnh viện cũng như nhiều cơ sở y tế điều trị khác trong cả nước rơi vào tình trạng thiếu máu. Bệnh viện hiện chỉ còn hơn 100 đơn vị máu, nhiều nhóm máu hiếm như O và A đang rơi vào tình trạng khan hiếm, nên rất cần những tấm lòng của người dân, các tình nguyện viên khẩn trương tham gia hiến máu.

Đồng chí Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Hàng năm, dịp trước, trong và sau Tết luôn là những thời điểm thiếu máu trong các cơ sở điều trị. Năm nay, dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, người cho máu cũng ít hơn so với cùng kỳ năm trước, khiến cho tình trạng thiếu máu càng trầm trọng hơn. Với nhiệm vụ và trách nhiệm là tổ chức chính trị xã hội từ thiện nhân đạo, để khắc phục tình trạng thiếu máu, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các cấp tích cực tuyên truyền, vận động đến các CLB, các tình nguyện viên và đông đảo người dân chung tay khắc phục tình trạng thiếu máu.

Chỉ trong một thời gian ngắn tuyên truyền, kêu gọi, phát động, Chương trình hiến máu tình nguyện đặc biệt, với thông điệp: “Phòng, chống dịch bệnh Covid – Đừng quên hiến máu cứu người” đã thu hút số lượng người đến tham gia, cổ vũ vượt xa dự đoán ban đầu. Theo đó, có trên 700 tình nguyện viên đến từ các cơ quan, đơn vị, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, các CLB, nhóm máu... trên địa bàn tỉnh nhiệt tình, trách nhiệm tham gia Chương trình. Kết quả, đã có trên 600 tình nguyện viên đủ điều kiện về sức khỏe, độ tuổi tham gia hiến máu, thu được gần 600 đơn vị máu, góp thêm những giọt máu hồng quý giá vào ngân hàng máu, góp phần mang lại sự sống cho hàng trăm người bệnh cần truyền máu.

Cũng theo đồng chí Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, thể hiện tinh thần nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp, tình yêu thương con người, biết sẻ chia những khó khăn giữa người với người trong cuộc sống và mang giá trị nhân văn cao cả. Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Ninh Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được kết quả đáng khích lệ, được đông đảo nhân dân hưởng ứng tham gia, số đơn vị máu thu được tăng liên tục, năm sau cao hơn năm trước. Trong năm 2019, toàn tỉnh đã tổ chức được 25 đợt hiến máu tình nguyện, thu hút trên 10 nghìn lượt người đăng ký tham gia và tiếp nhận được 7.200 đơn vị máu, đạt 120% kế hoạch năm. Ninh Bình cũng là một trong những tỉnh có phong trào hiến máu tình nguyện phát triển mạnh và luôn vượt kế hoạch được giao. “Kết quả đạt được trong Chương trình hiến máu tình nguyện đặc biệt, huy động được cơ số máu dự trữ, khẳng định sự thay đổi tích cực trong tư duy của người dân - sẵn sàng và tình nguyện chia sẻ trước những khó khăn chung của ngành y tế, của cả xã hội trong tình hình khẩn cấp thiếu máu, kịp thời bổ sung nguồn máu cho các hoạt động điều trị người bệnh, chung tay trước dịch bệnh đe doạ....” - đồng chí Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh khẳng định.


Nguồn: http://baoninhbinh.org.vn/keu-goi-hien-mau-tinh-nguyen-mua-dich-benh-covid19-20200219082557989p4c7.htm
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 108