• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Gia Viễn

Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn huyện Gia Viễn phát triển rộng khắp, ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và chủ động tham gia, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng máu trong điều trị, cấp cứu người bệnh.
Chị Bùi Thị Hiếu, nhân viên truyền thanh xã Gia Vượng là một trong những người có nhiều năm tham gia HMTN trên địa bàn huyện Gia Viễn cho biết, bắt đầu từ năm 1997, khi còn là sinh viên trường Cơ điện xây dựng nông nghiệp, chị đã tham gia hiến máu nhân đạo. Đều đặn cho đến nay, có năm 1 lần, có năm 2 lần, chị đều hiến những giọt máu hồng với mong muốn những giọt máu của mình sẽ giúp cho người bệnh cần máu được cấp cứu và điều trị bệnh kịp thời, ổn định sức khỏe và kéo dài sự sống. “Qua thực tế bản thân tôi nhận thấy, hiến máu không hề ảnh hưởng đến sức khỏe một chút nào, thậm chí còn làm mình tăng cân và khỏe mạnh hơn, bởi trước đây tôi khá gầy gò và hay ốm vặt. Từ đó, tôi tích cực tuyên truyền, vận động đến người thân, bạn bè và cộng đồng nơi mình sinh sống cùng tham gia HMTN. Hiện trên địa bàn xã Gia Vượng cũng đã có hàng chục người hiến máu từ vài lần trở lên, trở thành hành động thiện nguyện mà nhiều người sẵn sàng làm và coi đó là việc nên làm, mang ý nghĩa xã hội và tình người sâu sắc...” – chị Hiếu chia sẻ thêm.

Theo chiến sĩ trẻ Hoàng Mạnh Linh, Công an huyện Gia Viễn, thì hành động HMTN cần được tuyên truyền và thực hiện như một thói quen đẹp cần duy trì và nhân rộng ở tất cả mọi người từ 18 đến 60 tuổi, có đủ sức khỏe. Bởi, việc tham gia hiến máu là hành động cao đẹp, san sẻ sự sống của mình cho nhiều người khác trong cộng đồng, và quan trọng hơn, việc cho đi giọt máu ấy không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ của mỗi người. Dù mới có 6 lần tham gia hiến máu từ khi đủ tuổi đến nay, chiến sĩ trẻ Hoàng Mạnh Linh cho biết, anh sẽ tiếp tục tham gia hành động cao đẹp này ít nhất mỗi năm 1 lần cho đến khi nào sức khỏe còn cho phép, không chỉ là thể hiện tinh thần tiên phong của một thanh niên công tác trong lực lượng công an, mà quan trọng hơn để biết rằng, giọt máu của mình rất có ích, giúp cho người bệnh nào đó được cứu sống, dần khỏe mạnh...

Ông Nguyễn Đình Hoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Viễn cho biết: Hàng năm, BCĐ vận động HMTN huyện luôn chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên tuyền, vận động và tổ chức HMTN theo 2 đợt trong năm. Để có nguồn máu ổn định theo kế hoạch được giao và nhân rộng phong trào này trong các tầng lớp nhân dân, BCĐ giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để triển khai thực hiện. Đồng thời, tại mỗi đợt HMTN, BCĐ vận động HMTN huyện đều chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể liên quan trong việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về địa điểm tổ chức, các phần quà thiết thực động viên các tình nguyện viên tham gia ngày hội HMTN.

Năm 2018, BCĐ vận động HMTN huyện Gia Viễn tổ chức 2 đợt HMTN trên địa bàn vào tháng 8 và tháng 12. Mỗi đợt tham gia thu hút hàng trăm người, là các tình nguyện viên của công đoàn 3 khối dân - chính - đảng của huyện, lực lượng vũ trang, ngành giáo dục và các tình nguyện viên của trên 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện… Kết quả 2 đợt HMTN năm 2018, có gần một nghìn tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến máu, thu được trên 500 đơn vị máu, đạt trên 130% kế hoạch giao, tăng cao so với các huyện, thành phố trong tỉnh. Qua phong trào HMTN đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tham gia HMTN nhiều lần, với số lượng máu lớn, được tuyên dương, khen thưởng.

Để phong trào HMTN ngày càng đi vào chiều sâu và đem lại hiệu quả bền vững, Gia Viễn xác định công tác tuyên truyền, vận động có ý nghĩa vô cùng quan trọng và quyết định việc hoàn thành chỉ tiêu được giao. Theo đó, cùng với việc kịp thời động viên, khen thưởng, nhân rộng và thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người hiến máu và người vận động hiến máu, BCĐ vận động HMTN huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện bằng nhiều hình thức, như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền bằng pano, khẩu hiệu trực quan; tuyên truyền trong các hội nghị, qua các tuyên truyền viên tích cực… để mọi người dân biết đến hoạt động này, hiểu được giá trị nhân văn sâu sắc của phong trào và tích cực tham gia, góp phần giúp đỡ, sẻ chia những giọt máu hồng, đem lại niềm vui, nguồn sống cho nhiều bệnh nhân cần máu trong cấp cứu và điều trị.

 

Tác giả: baoninhbinh.org.vn
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 110