A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lập kỷ lục mới trong hiến máu tình nguyện

Theo thống kê của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, trong năm 2023, ước tính số đơn vị máu tình nguyện mà các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh vận động được đạt trên 12 nghìn đơn vị. Với con số này, công tác hiến máu tình nguyện của tỉnh một lần nữa lập thêm kỷ lục mới.

 

Lập kỷ lục mới trong hiến máu tình nguyện

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tại Ngày hội "Giọt hồng Cố đô". Ảnh: Minh Quang

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình là một trong những tình nguyện viên nhiệt tình tham gia Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Cố đô", do Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh phối hợp với Công ty Bảo Việt Nhân thọ Ninh Bình và một số trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh tổ chức. Mặc dù chưa có điều kiện để thực hiện hiến máu thường xuyên, tuy nhiên, mỗi khi có cơ hội, cô giáo Nguyễn Thị Thủy đều cố gắng để tham gia.

"Hiến máu là việc làm rất đỗi bình thường, ai cũng có thể, thậm chí muốn làm nếu hiểu hết ý nghĩa của nó. "Hiến máu để cứu người" - hãy cứ nghĩ trong lúc mình còn đang đắn đo, lưỡng lự vì một vài nỗi sợ hãi mơ hồ thì người bệnh lại không thể chờ đợi được lâu. Họ cần máu của chúng ta để duy trì sự sống, để bước qua lằn ranh sinh - tử… Chính vì vậy, mỗi khi có cơ hội, tôi đều đăng ký để được tham gia HMTN"- cô giáo Nguyễn Thị Thủy cho biết. 

Với sự năng nổ, tích cực của các tình nguyện viên, Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Cố đô" đã đạt được nhiều kết quả, vượt sự tính toán ban đầu của Ban tổ chức. 

Ông Nguyễn Đình Quân, Giám đốc Công ty Bảo việt nhân thọ Ninh Bình, đơn vị phối hợp tổ chức chương trình HMTN "Giọt hồng Cố đô" cho biết: Những năm qua, Công ty luôn dành nguồn kinh phí nhất định để thực hiện các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng như: tặng học bổng, xe đạp, tổ chức chương trình Tết trung thu… cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong chuỗi các hoạt động hướng về cộng đồng, HMTN là một hoạt động thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của tập thể cán bộ, nhân viên trong Công ty. 

Để chương trình "Giọt hồng Cố đô" đạt được kết quả tốt, Công ty Bảo Việt nhân thọ Ninh Bình đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, nội dung cụ thể; tập trung tuyên truyền về vai trò, mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN tới toàn thể các thành viên. 

Với thông điệp "Nối vòng tay tình nguyện - Sẻ giọt máu yêu thương", chương trình đã thu hút hơn 300 cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, người lao động, tình nguyện viên đến từ các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Những giọt máu hồng được hiến tặng với mục tiêu góp phần đem lại niềm tin và hy vọng cho những người bệnh. Đây cũng là dịp giáo dục truyền thống "tương thân, tương ái" cho mọi người trong phong trào hiến máu nhân đạo, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư. 

Bác sĩ Quách Thị Ánh Ngọc, Phó Trưởng Khoa huyết học - truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị tiếp nhận nguồn máu hiến trong Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Cố đô". Bản thân tôi rất xúc động khi ngày càng có nhiều buổi hiến máu được tổ chức với quy mô lớn, thu hút nhiều đối tượng tham gia. Vì vậy, ngay khi tiếp nhận nguồn máu hiến tặng, các nhân viên y tế nhanh chóng đưa số máu về bệnh viện để bảo quản, điều chế theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo hoàn thành trong khoảng thời gian nhanh nhất, đáp ứng tiêu chuẩn của các chế phẩm máu. Mọi công đoạn phải được thực hiện khẩn trương để kho máu dự trữ luôn sẵn nguồn máu, để bệnh nhân luôn có đủ máu, để việc điều trị không bị gián đoạn. 

Tiếp nối thành công trong những năm qua, từ đầu năm 2023 đến nay, công tác HMTN ở tỉnh ta đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Theo đó, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã triển khai kế hoạch thực hiện chiến dịch "Lễ hội Xuân hồng", "Chủ nhật đỏ", "Những giọt máu hồng hè", kêu gọi hiến máu khẩn cấp nhóm máu A và O..., đồng thời chỉ đạo các đơn vị tổ chức thực hiện tốt các chương trình HMTN theo kế hoạch giao. 

Từ nay đến hết năm 2023, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh sẽ phối hợp tổ chức chương trình HMTN ở một số địa phương, đơn vị nữa. Ước tính năm 2023, toàn tỉnh có trên 15.000 người đăng ký tham gia hiến máu với tổng số đơn vị máu tiếp nhận được là trên 12.300 đơn vị, đạt 137% kế hoạch tỉnh giao, đáp ứng kịp thời nhu cầu về máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Đây là con số rất ấn tượng, một kỷ lục mới trong HMTN từ trước tới nay. 

Cùng với hoạt động hiến máu, Ban chỉ đạo các cấp tiếp tục duy trì hoạt động của 19 CLB "Ngân hàng máu sống", tuyên truyền, vận động và thành lập mới 3 CLB, nâng tổng số CLB ngân hàng máu sống toàn tỉnh lên 22 CLB. Từ các phong trào HMTN đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, xứng đáng để tôn vinh, lan tỏa trong cộng đồng. 

Trong chương trình "Những tấm gương thầm lặng vì người bệnh", nhân dịp kỷ niệm 19 năm Ngày Quốc tế người hiến máu (14/6), đã có 19 gia đình và 110 cá nhân với gần 200 tình nguyện viên tiêu biểu được tôn vinh, khen thưởng. Đồng thời, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng lựa chọn và giới thiệu cá nhân tiêu biểu đi dự hội nghị tôn vinh người có thành tích HMTN cấp Quốc gia. Qua đó đã lan tỏa tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, kết nối tình thương yêu giữa con người với con người trong xã hội. 

Đào Hằng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 105
Năm 2024 : 26.601
Năm trước : 64.366
Tổng số : 269.544