• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày Quốc tế người hiến máu - 14/6: 'Giữ nhịp đập trái tim'

 Năm 2021, thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu - 14/6 được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn với chủ đề “Giữ nhịp đập trái tim”, nhằm tôn vinh những người sẵn sàng hiến máu để giữ nhịp đập trái tim cho người bệnh cần tiếp máu.

Từ năm 2004, ngày 14/6 được Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu chọn là Ngày Quốc tế Người hiến máu. Đây là dịp đặc biệt để tri ân, tôn vinh người hiến máu và khuyến khích nhiều người hơn tham gia hiến máu tình nguyện, nâng cao nhận thức của cộng đồng về nhu cầu máu an toàn trên toàn cầu.

3

Tình nguyện viên hiến máu tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh

Ngày Quốc tế người hiến máu được triển khai ở nước ta từ năm 2007. Từ đó đến nay, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện các cấp, từ Trung ương đến địa phương đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu - 14/6 nhằm ghi nhận và tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu và vận động hiến máu.

Năm 2021, thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu - 14/6 được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn với chủ đề “Giữ nhịp đập trái tim”. Thông điệp này nhằm tôn vinh những con người sẵn sàng hiến giọt máu quý giá của mình để giữ nhịp đập trái tim của những người bệnh đang hàng ngày cần máu, đồng thời tri ân những đóng góp thầm lặng của họ đã mang lại sự sống cho người khác.

Trong khi tình trạng thiếu máu cho điều trị còn khá phổ biến trên quy mô toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới mong muốn những người đã hiến máu sẽ tiếp tục hiến máu và hiến máu thường xuyên; đồng thời kêu gọi Chính phủ, ngành y tế và dịch vụ truyền máu của các quốc gia đảm bảo đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực tiếp nhận máu, chất lượng chăm sóc người hiến máu cũng như sử dụng máu hợp lý, an toàn.

hien-mau-thang-nhan-dao-ninh-binh

Những giọt máu hiến nghĩa tình trong mùa dịch tại Ninh Bình

 

Năm 2020, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cả nước vẫn tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương với gần 1,5% dân số, gấp 3 lần so với năm 2007.

Từ đầu năm 2021 đến nay, phong trào hiến máu tình nguyện tiếp tục được người dân hưởng ứng, thu về gần 425.000 đơn vị máu. 

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: “Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều tỉnh, thành phố đã ảnh hưởng lớn đến công tác vận động, tiếp nhận hiến máu tình nguyện. Nhưng với sự vào cuộc của các cấp, ngành từ TƯ đến địa phương; sự tuyên truyền rộng rãi về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người; kịp thời tôn vinh khen thưởng, động viên các cá nhân, tập thể, gia đình sẵn sàng tham gia hiến máu vào lúc khó khăn, thiếu máu trên diện rộng đã góp phần mang lại sự sống cho những người bệnh đang cần truyền máu, nhất là trong thời điểm thiên tai, dịch bệnh, thảm họa là ưu tiên trước mắt và hàng đầu cần được đẩy mạnh. Nhân dịp này, tôi kêu gọi những người có đủ sức khỏe, hãy tham gia hiến máu tình nguyện, đó là trách nhiệm, bổn phận thiêng liêng của mỗi người dân. Tôi cũng đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp và các cơ quan, đơn vị tôn vinh, biểu dương, ghi nhận kịp thời những tấm gương điển hình đã hiến máu và vận động người thân, bạn bè tham gia hiến máu, nhất là vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại cộng đồng”.

Đ.Long


Nguồn: https://nhandaovadoisong.vn/hanh-trinh-chu-thap-do/ngay-quoc-te-nguoi-hien-mau-146-giu-nhip-dap-trai-tim-28904
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 632
Hôm qua : 510