• :
  • :
Chào mừng đến với hội chữ thập đỏ Ninh Bình
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện huyện Yên Mô

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn huyện Yên Mô đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Theo đó, số lượng đơn vị máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước, góp phần đáp ứng nhu cầu về máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế.

 

Các đồng chí lãnh đạo thăm, động viên người hiến máu

Xác định công tác truyền thông có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia HMTN, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đã chỉ đạo 100% xã, thị trấn thành lập Ban vận động HMTN, tổ chức tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện bằng nhiều hình thức như: Phóng sự trên đài truyền hình, truyền thanh, cổ động, treo pano, áp phích, phát tờ rơi, tuyên truyền trên Website của huyện, trang Facebook của Hội Chữ thập đỏ, Huyện đoàn, Bệnh viện... đặc biệt trong các ngày “Chủ nhật đỏ”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4 tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, giá trị nhân văn, trách nhiệm cộng đồng trong việc hiến máu cứu người.

Nhiều cơ quan, đơn vị đã có giải pháp linh hoạt vận động sáng tạo để nâng cao kết quả HMTN, như tăng thời gian tuyên truyền ở khu vực dân cư hay thay đổi hình thức tổ chức HMTN, trước đây mỗi năm huyện chỉ tổ chức một đợt hiến máu nhưng từ năm 2018 đến nay, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức ít nhất 2 đợt HMTN/năm và đăng ký về Ban chỉ đạo của tỉnh để triển khai thực hiện, đồng thời tôn vinh, khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác HMTN do đó đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia đăng ký hiến máu.

Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục – Đào tạo và Huyện đoàn Yên Mô luôn là những đơn vị đi đầu trong công tác vận động đoàn viên, cán bộ, công nhân viên chức lao động tham gia HMTN.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng, năm 2019 Đoàn Thanh niên huyện đã phối hợp với nhiều chi đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền, vận động hơn 250 lượt đoàn viên tham gia đăng ký hiến máu; đặc biệt, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2020 kéo dài, thời tiết mưa rét, cộng với dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lúc cao điểm phải thực hiện cách ly toàn xã hội, không thể tổ chức HMTN tập trung được khiến các hoạt động hiến máu tình nguyện giảm đáng kể, nhiều bệnh viện thiếu máu, gặp khó khăn trong điều trị cho người bệnh, hưởng ứng Chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ và Chương trình HMTN đặc biệt, mang thông điệp: “Phòng, chống dịch bệnh Covid 19 - Không quên hiến máu cứu người” do Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh phát động, hàng trăm đoàn viên, cán bộ, công nhân viên chức lao động đã tham gia HMTN.

Trung tâm Y tế huyện Yên Mô là một trong những đơn vị có đông số lượng cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế tham gia hiến máu tình nguyện. Năm 2019 Trung tâm y tế huyện đã vận động trên 200 lượt cán bộ nhân viên y tế đang làm việc tại trung tâm của huyện và Trạm xá các xã, thị trấn đăng ký tham gia hiến máu, kết quả Ban tổ chức thu được gần 100 đơn vị máu an toàn, góp phần đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp cứu và điều trị cho những bệnh nhân cần máu điều trị.

Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Yên Mô tham gia hiến máu tình nguyện

Nhắc đến những tấm gương sáng, không chỉ những cán bộ đang công tác tại các địa phương mà nhiều cán bộ lãnh đạo cũng tích cực và nhiệt tình tham gia các đợt HMTN.

Một trong những tấm gương sáng đó là bác sỹ Đinh Thị Tâm, công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Mô từng HMTN 12 lần chia sẻ: “Là Bác sỹ trực tiếp chữa bệnh cứu người; thường xuyên chứng kiến người bệnh phải cận kề cái chết do thiếu đi những giọt máu… hơn ai hết, những người khoác áo blu trắng như chúng tôi luôn ý thức được về sự cần thiết của những giọt máu đối với người bệnh như thế nào. Cũng chính vì lẽ đó mà tôi và các đồng nghiệp luôn tích cực tham gia HMTN, từ khi còn là sinh viên đến nay tôi thường tham gia hiến máu tình nguyện từ 1-2 lần, đặc biệt khi có bệnh nhân cần cấp cứu tôi trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tham gia hiến máu cứu người, đồng thời vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp và nhân dân cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Tôi cho rằng đây không chỉ là hoạt động nhân văn, nhân ái mà trở thành nét đẹp truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, thể hiện tinh thần nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp, tình yêu thương con người, biết sẻ chia những khó khăn giữa người với người trong cuộc sống”.  

Ông Phạm Văn Liêm, Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ vận động HMTN huyện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Yên cho biết: Hàng năm, BCĐ vận động HMTN huyện luôn chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức HMTN theo 2 đợt trong năm. Để có nguồn máu ổn định theo kế hoạch được giao và nhân rộng phong trào HMTN trong các tầng lớp nhân dân, BCĐ giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để triển khai thực hiện.

Đồng thời, tại mỗi đợt HMTN, BCĐ vận động HMTN huyện đều chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể liên quan trong việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về địa điểm tổ chức, các phần quà thiết thực động viên các tình nguyện viên tham gia ngày hội HMTN.

Lãnh đạo huyện Yên Mô trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào HMTN

Năm 2019, BCĐ vận động HMTN huyện đã tổ chức 2 đợt HMTN, mỗi đợt tham gia thu hút hàng trăm người, là các tình nguyện viên khối dân - chính - đảng của huyện, lực lượng vũ trang, ngành giáo dục và các tình nguyện viên của trên 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện… Kết quả 2 đợt HMTN năm 2019, có gần một nghìn tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến máu, thu được trên 600 đơn vị máu, đạt 150% kế hoạch tỉnh giao. Huyện Yên Mô được đánh giá là một trong những địa phương có phong trào HMTN mạnh mẽ và đạt hiệu quả, nhiều năm liền được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Qua phong trào HMTN đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tham gia HMTN từ 8-15 lần, nhiều gia đình có từ 2-3 người thường xuyên tham gia, với số lượng máu lớn, được tuyên dương, khen thưởng cấp huyện và cấp tỉnh.

Năm 2020 dịch  bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu rõ vai trò, ý nghĩa của phong trào HMTN và dự kiến sẽ tổ chức Chương trình HMTN vào ngày 25/9 với thông điệp "Toàn dân chung tay phòng chống dịch bệnh Covid 19 – Không quên hiến máu cứu người". Thông qua Chương trình, mong rằng Yên Mô sẽ có nhiều tấm gương giàu tình nhân ái, nhân lên nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện, góp phần quan trọng trong việc hiến máu cứu người./.

Phùng Luyến     

 

 

 


Tác giả: Bài, ảnh: Phùng Luyến
Nguồn: chuthapdoninhbinh.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 137